scope và closure là khỉ gỉ ?

Scope = cửa hậu aka lỗ đen.

Black holes are where God divided by zero - Albert Einstein

alt text

Chúng ta là những lập trình viên thiên tài, chúng ta thổi hồn vào vạn vật, đôi khi trong quá trình sáng tác ra một chương trình vĩ đại với hàng hà sa số bug nhỏ bug to hô to gọi nhỏ, chúng ta mơ hồ có một cảm giác lạ lùng, biết dek đâu dc, bản thân mình chính là đấng sáng thế, khai sinh ra vũ trụ này, vĩ đại vl ơ kìa :)

Scope, như vô vàng mấy cái khái niệm mà cứ hỏi bác gút là ra cả đống, chẳng thể nào làm khó được chúng ta, bởi vì chúng ta là vũ trụ sáng tạo giả, mà scope chẳng qua chỉ là 1 cái lỗ đen bé tí. Lỗ đen nghĩa đen chứ ko phải cái cửa hậu của các anh các chị đâu đấy.

Thật vậy, scope là 1 lỗ đen, bởi vì biến nhỏ biến to nằm ngoài scope đều có thể bị hút vào bên trong để sử dụng, trong khi bất cứ của nợ gì, nếu sinh ra trong scope, thì tuyệt đối khó thoát khỏi cảnh chim chậu cá lồng hoặc chim lồng cá chậu, hoặc sao đó tôi quên mẹ rồi.

Mà để tạo ra lỗ đen scope, cách đơn giản nhất là dùng function. Mà cũng có mổi cách ấy thôi cho đến khi es6 ra đời.

Tỉ dụ là

var name = "Minh Béo", gender = '';

function isHandsome() {
  var gender = 'nhưng gay vl';
  console.log(name + ' anh tuấn tiêu sái, ngọc thụ lâm phong');
}
isHandsome();
console.log(gender || 'mà lại chuẩn men');
// in ra Minh Béo anh tuấn tiêu sái, ngọc thu lâm phong
// mà lại chuẩn men

Đoạn code trên giải thích cũng đơn giản, này nhé function isHandsome tạo ra 1 lỗ đen scope bên trong nó, biến name lại dc khai báo ở bên ngoài, như thế name có thể bị hút vào để sử dụng. kết quả in ra giá trị Minh Béo không có gì bất ngờ.

Còn ở bên trong lỗ đen, tôi cố tình khai báo giới tính của minh béo là gay, giới tính này sinh ra ở trong lỗ đen, vì vậy ở lại bên trong lỗ đen, ở bên ngoài không ai biết, chả ai hay. Cho nên khi gọi console.log(gender) nó sẽ log ra chuẩn men, bởi vì gender vẫn empty.

Lỗ đen là một khái niệm không xa lạ đối với mọi người, ngay cả ánh sáng còn không thoát ra dc lỗ đen thì nói gì đến cái giới tính bê đê của đồng chí Minh béo.

Tất nhiên khó với ai chứ với vũ trụ sáng tạo giả, đem giới tính của minh béo ra khỏi lỗ đen là một chuyện đơn giản, chỉ cần giơ tay nhấc chân, đánh ra tuyệt chiêu bí truyền, có tên gọi là băng phong thiên địa, chúng ta sẽ mang minh béo bê đê ra ánh sáng.

Closure = băng phong thiên địa.

chủ nói: thế giới này phải có ánh sáng ... một đạo hào quang xuyên thủng thiên địa, lập tức xuyên thấu vũ trụ thông đạo đánh vào sâu trong vũ trụ
thần toạ hoàng phủ kỳ

Để mang một vật ra khỏi lỗ đen, ta phải đóng băng toàn bộ lãnh thổ của lỗ đen, để làm việc đó chúng ta dùng chiu băng phong thiên địa, tụi mẻo gọi là closure hay lexical scope hay static scope, nói chung tụi mẻo rảnh vl gọi đủ thứ tên, hại bố mày nhớ vất hết cả vả !

Lấy cái ví dụ là

function xo_so_kien_thiet() {
  var luckyNumber = Math.floor(Math.random() * 10);

  // closure đây
  return function bang_phong_thien_dia() {
    return luckyNumber;
  }
}

var soi_ket_qua = xo_so_kien_thiet();
console.log(soi_ket_qua());
console.log(soi_ket_qua());
console.log(soi_ket_qua());
// 3 lần gọi console.log, sẽ cho ra cùng 1 kết quả.

Trong ví dụ trên, khi ta gọi xo_so_kien_thiet, nó sẽ return function bang_phong_thien_dia của chúng ta, và gán vào biến soi_ket_qua, nhiệm vụ của function trả về này là đóng băng toàn bộ lỗ đen, bao gồm biến luckyNumber sinh ra trong lỗ đen đó, sẳn sàng trả giá trị về cho vũ trụ bên ngoài.

Do đó, luckyNumber đúng ra chỉ tồn tại trong lỗ đen scope, đã dc thấy ánh sáng bên ngoài. Gọi soi_ket_qua 3 phát chỉ ra đúng 1 số, chứng tỏ Math.random chỉ dc chạy 1 lần, sau khi bị lợi dụng moi ra dc giá trị, là nó bị đóng băng luôn.

Túm cái váy lại vậy thì closure là gì ?

Closure là cách mà chúng ta đưa một biến sinh ra trong lỗ đen scope, ra thế giới bên ngoài bằng cách đóng gói cái biến đó, vào một function, sau đó chọi ra bên ngoài. Function này gọi là enclosing function -- do đó mới có tên là closure.

Thôi chào các bác, scope của em biểu tình rồi, em phải đi closure vài thứ bên trong ra. Hẹn các bác vào một dịp khác !

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

quocnguyen

20 bài viết.
1474 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
266 65
(Ảnh) Việt nam như các anh em cũng biết là đất nước con rồng cháu tiên với nghề làm web truyền thống chỉ xoay quanh web nhạc, web phim, web tin tứ...
quocnguyen viết 4 năm trước
266 65
White
188 73
(Ảnh) Động lực Đối với nghề lập trình viên thần thánh, nếu một sớm mai thức dậy anh em cảm thấy ko có bất kì động lực nào để tỉnh, chỉ muốn ngủ ...
quocnguyen viết hơn 4 năm trước
188 73
White
144 45
Prototype là hệ thống phân chia quyền lực của giang hồ Sở dĩ ta nói như vậy là vì Khi hỏi object 1 property nào đó, nếu bản thân nó ko làm dc, nó...
quocnguyen viết hơn 5 năm trước
144 45
Bài viết liên quan
White
70 8
Tăng sức mạnh cho javascript với lodash Lần này mình sẽ giới thiệu 1 thư viện javascript vô cùng bá đạo có tên là "lodash]1]", có thể nói nó là LI...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
70 8
White
12 2
Scope Trong javascript có 2 loại scopes: lexical scope và block scope Lexical scope là không gian biến được khai báo ở trong hàm (function). Từ kh...
Quân Cao viết 4 năm trước
12 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
20 bài viết.
1474 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!