junior, senior, expert là khỉ gì ?
nodeepshit
12
White

quocnguyen viết ngày 28/09/2016

alt text

Dạo gần đây thấy dư luận lăng tăng về vụ phân chia title như thế nào cho đúng.
Nhiều ý kiến cho rằng dev Việt Nam dùng title vô tội vạ, rằng 1 senior dev mà ko biết cách hiển thị file dump database của vietnam delayline trên iOS là ko senior, lý luận như thế cá nhân mềnh thấy không mang tính xây dựng lắm.

Nhẽ senior phải biết hiển thị file dump 2GB phỏng ? Thế hiển thi dc file 20GB thì lên expert ? 200GB thì lên miracle ? còn 2TB thì ultra-super-atomic !?

Trong khi đó những title trên đâu phải chỉ áp dụng vào dev, mà các ngành nghề khác cũng áp dụng dc.

Chúng ta sẽ lấy ví dụ là 1 bạn đi phòng vấn, vị trí là chuyên gia máy lạnh, để tìm hiểu về 3 vị trí trên cần những kiến thức gì.

Nếu title là Junior

Bạn chỉ cần nắm rõ cách dùng máy lạnh, quơ remote chỉ hướng máy lạnh bấm nút, remote có nút nào bạn phải biết nút đó làm dc gì, cách kết hợp các nút với nhau. Anh HR phỏng vấn bạn chỉ dc hỏi về các tính năng mà trên remote có. Nếu gặp câu hỏi nhảm như : tại sao tôi hướng remote về phía các bạn gái đẹp của cty bấm không ăn ? thì bạn có quyền dập vỡ cần-remote-của-anh-HR.

Nếu title là Senior

Để vỗ ngực đồm độp xưng danh senior bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh từ bên trong ra bên ngoài. Tụi mẻo gọi là inside-out. Rằng remote máy lạnh dùng hồng ngoại mà hồng ngoại thì phọt theo đường thẳng, bạn cũng cần biết bluetooth có thể phát đa hướng để có thể đi tắt đón đầu, dù máy lạnh dùng remote bluetooth có khi chỉ mới có phiên bản beta, cách ngày release còn xa xa lắm.

Bạn cũng phải biết event loop của máy lạnh, cục nóng chạy thế nào, cục lạnh chạy ra sao, lúc nào chạy-lúc nào nghỉ. Cơ chế trao đổi nhiệt độ giữa 2 bên, những thành phần trong máy giao lưu hợp tác với nhau thế nào, nếu có bất kì lỗi phát sinh trong quá trình đấy, thì làm sao debug, giới hạn từng phần, dump log file v..v..

Bạn cũng phải biết cấu hình từng loại máy lạnh theo yêu cầu thực tế làm sao cho tiêt kiệm điện nhất, vd máy mua của Chị Na đầu hẻm chạy ở 21 độ là đẹp, vì ở mức đó cục nóng giải phóng bộ nhớ nhanh, ít hao điện.

Bạn cũng có thể benchmark và nói cho user số liệu rõ ràng: máy chị chạy 1 tháng hao 3 chai tiền điện, chị hãy để chế độ giọt nước là sẽ giảm dc ngay 1 chai.

Tóm lại cứ cái gì nằm bên trong máy lạnh, bạn điều phải biết.

Nếu title là Expert

Một senior hiểu rõ máy lạnh cũng sẽ bó tay trong một môi trường production đầy thử thách: điện yếu. Máy chạy nhưng hiệu năng giảm, mặc dù máy ko có bug. Khi đó với bản lĩnh của 1 expert, bạn ko chỉ biết rõ máy lạnh mà còn biết rõ những yếu tố bên ngoài cần thiết để máy lạnh chạy tốt, điện trong trường hợp này- là một ví dụ điển hình.

Do nắm dc nguyên tắc yêu đương của các electron, bạn có thể phát minh ra, hoặc áp dụng công nghệ có sẳn để nâng cấp đường điện, ví dụ npm i -g maybienap chẳng hạn, dù môi trường thực tế có thế nào đi nữa thì hệ thống của bạn cũng chạy ổn định hết mức có thể.

Tóm lại bạn ko chỉ hiểu về máy lạnh mà còn hiểu về điện, môi trường, ánh sáng, phong thuỷ ( dựng cục nóng ở đâu cho tiếc kiệm điện, tránh ẩm ) gạch lót tường v.v... thậm chí cục gạch kê máy lạnh chiều cao bao nhiêu để cách điện tối ưu, lỡ may gia chủ có lè lưỡi lếm cũng ko giựt chết người.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

quocnguyen

20 bài viết.
1472 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
265 65
(Ảnh) Việt nam như các anh em cũng biết là đất nước con rồng cháu tiên với nghề làm web truyền thống chỉ xoay quanh web nhạc, web phim, web tin tứ...
quocnguyen viết 4 năm trước
265 65
White
188 73
(Ảnh) Động lực Đối với nghề lập trình viên thần thánh, nếu một sớm mai thức dậy anh em cảm thấy ko có bất kì động lực nào để tỉnh, chỉ muốn ngủ ...
quocnguyen viết hơn 4 năm trước
188 73
White
144 45
Prototype là hệ thống phân chia quyền lực của giang hồ Sở dĩ ta nói như vậy là vì Khi hỏi object 1 property nào đó, nếu bản thân nó ko làm dc, nó...
quocnguyen viết hơn 5 năm trước
144 45
Bài viết liên quan
White
42 11
Có 1 kiểu tấn công vào website mà chúng ta không thể nào chống được, dù có làm thế nào đi nữa: DDOS. Đây cũng là một từ rất hay dc nhắc đến và rất...
quocnguyen viết hơn 5 năm trước
42 11
White
265 65
(Ảnh) Việt nam như các anh em cũng biết là đất nước con rồng cháu tiên với nghề làm web truyền thống chỉ xoay quanh web nhạc, web phim, web tin tứ...
quocnguyen viết 4 năm trước
265 65
White
39 4
function quá đơn giản, bên dưới là function nhận vào 2 số a và b, sau đó trả về tổng. javascript function add(a, b) { return a+b; } Ai cũng biế...
quocnguyen viết hơn 5 năm trước
39 4
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
20 bài viết.
1472 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!