Zone trong Angluar và các thiết kế ở front-end framework

zone in angular

Chất vất bản thân

Khi làm việc với Angular, bạn có bao giờ hỏi là => thế beep nào mà mình phải cần xài thằng zone.js để chạy một ứng dụng Angular? Why why why? Mịa nó chiếm space của ứng dụng bố mà chả hiểu cần nó làm cái méo gì? Có thấy React hoặc Vue có cần cái dependencies nào để chạy chung đâu hè.

Nói tới đây chắc fan của Vue và React sẽ nháo nhào chê bai Angular là: đang mệt, Angular như shệt, qua học React hay Vue gì đê bác ưiiiii !!!!!

Vậy zone.js là gì? mà các kỹ sư thiên tài ở Google phải bắt buộc sử dụng đến cho library nài. Để trả lời câu hỏi trên chúng ta nên quay lại một chút về các khái niệm thiết kế cơ bản của Angular.

React, Angular và Vếu... nhầm Vue

Tại đây mình chỉ đề cập đến 3 frameworks này, vì mặc dù có nhiều framework khác làm những việc tương tự, mình không đề cập không phải là vì nó không tốt bằng 3 anh này, nhưng về độ phổ biến thì 3 anh này không ai bằng, chẳng khác nào bộ 3 huyền ảo Zara, HMUniqlo. Còn ánh xạ cho ai thì tùy bạn :D

Như chúng ta đỡ biết, ReactVue và nhiều framework khác sử dụng virtual DOM để detect, và sau khi tính toán sự thay đổi, cuối cùng là update lại những thứ thật sự cần thay đổi lên trên ĐƠM thật. Cơ bản là vậy đó, vì mấy cái zụ ĐƠM ảo này mình cũng không rành lắm, biết zậy thôi.

Nhưng Angular lại không sử dụng thiết kế đó (VDOM) để phát triển, mà bọn họ lại chọn change detection để làm cái việc detect, và render lại view.

Vậy tại sao họ lại lựa chọn thiết kế nài? Xin trả lời là mình đếu biết.

Mình nghĩ chắc họ có lý do của họ, tìm hiểu nhiều tài liệu nhiều cuộc tranh luận mình cũng không thấy cái nào là rõ ràng và thật sự chính xác. Nhưng có lẽ nói như thế này là đúng nhất

Is chocolate ice cream better than vanilla ice cream?

Mình cũng ếu biết kem nào ngon hơn luôn, mình ghét ăn kem, mình ăn bưởi hơn, vì nó tốt cho sức khỏe? Mình nghĩ ae coder cũng thích ăn bưởi hơn, chắc vậy? còn ai thích ăn kem thì tùy, thế giới giờ cũng thoáng. Mà suy cho cùng thoái mái với cái gì thì mình cứ làm với đó thôi.

Nhưng có 1 điều mình chắc chắn là chạy Angular sẽ tốn memory hơn là ReactVue, mà cũng đơn giản thôi vì nó là 1 framwork hoàn chỉnh từ render đến routing và làm được thêm nhều thứ khác mà không cần đến các 3rd party.

Mà vấn đề quản lý memory ở javascript thì framework nào cũng vậy, không nắm được rõ cái mình đang làm thì best framework cũng out of memory thôi. Webpack là 1 ví dụ, chạy build build run run một hồi lâu là out of memory liền.

Quay lại vấn đề thiết kế, từ các thông tin trên chúng ta có thể đúc kết lại như này:

 • ReactVue đều dùng VDOM. Lưu ý dù đều dùng VDOM nhưng 2 fw này lại có cách implement khác nhau nhé. React là setState còn Vue là Object.definedProperty. Các bác có thể tự tìm hiểu thêm nhóe.
 • còn Angular thì sử dụng Change Dectectionzone.js (được implement thành NgZone trong Angular)

https://angular.io/api/core/NgZone

https://github.com/angular/zone.js/

Performance thì sao nhỉ?

Theo như mình tìm hiểu thì bác IgorMinar một trong core member của dự án Angular sau khi được hỏi là tại sao Angular không sử dụng VDOM?, cũng như tại sao lại chọn thiết kế như hiện tại thì trả lời đại loại như thế này.

Igor said

Um.... ơ hờm... thật khó để so sánh các thiết kế với nhau mấy pa ơi vì nó giống như bạn ăn tô bún bò với tô phở vậy, bạn người Bắc có lẽ thích phở hơn, còn nếu bạn là người Trung (miền trung nhé, không phải tung của nhóe) chắc thích bụn bọ huệ hơn. Còn mình mình thích bún bò huệ hơn (kệ cmm -__- => nói tiếp đi anh Igor). Và với lại team chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái với thiết kế này cũng như vẫn thoái mái với hiệu suất thực thi (runtime performance) mà chúng tôi mong đợi và chúng tôi cũng đang có những cải tiến để tăng hiệu năng ứng dụng ở các phiên bản tiếp theo...bla bla, nên chọn dùng gì vẫn là lựa chọn là ở các bạn.

Chỗ bún bò vs phở anh IgorMinar không cón nói nhé hehe.

Các bạn có thể xem thêm cuộc tranh luận ở đây:
https://github.com/angular/angular/issues/22587

Bảng so sánh hiệu năng
Benchmarks

Xem thêm: https://rawgit.com/krausest/js-framework-benchmark/master/webdriver-ts-results/table.html

Tổng kết

Từ bản so sánh hiệu năng ở trên thì ít nhiều chúng ta có thể thấy thì 3 anh này tốc độ cũng same same nhau thôi ah. Nên không thể nói thiết kế nào tốt hơn thiết kế nào cạ. Tùy sở thích mỗi người và dự án yêu cầu thì chơi thôi nhể.

 • React, Vue thì VDOM
 • Angular thì change detection

Vậy Change Detection trong Angular là gì? Và tại sao lại cần zone.js

Xét đoạn code dưới này nè:

// <div id="content"></div>
const content = document.getElementById('#content');
updateText = function () {
  input.innerHTML = text + ": " + Date.now();
}
let text = "Hello";
updateText();

Sau khi chạy thì cái cái div kia sẽ có giá trị là: Hello: 1526665390423. Hàm updateText đã update lại text cho input đó. Ok nothing.

Thêm tiếp đoạn này nựa:

const btn = document.getElementById('btn1');
btn.addEventListener('click', () => {
  text = "Aquanicap";
})

Quá rõ ràng là sau khi click button xong thì chả có cái méo gì xảy ra cả. Giỏ giàng quá rồi, object đúng là được cập nhật nhưng html của div thì không biết điều đóa. Đáng là phải như này mới đúng chớ.

const btn = document.getElementById('btn1');
btn.addEventListener('click', () => {
  text = "Aquanicap";
  updateText();
})

Đúng !! bạn đoán y chóc, hàm updateText đó chính là mô phỏng cho việc change detection trong Angular. Và tụi Mẽo gọi đó là monkey patch hay là open heart surgery gì đó.

Mọe kiếp khó nhớ kinh. Kiu mình search từ khóa monkey patch rồi đọc mớ giải thích chắc cũng méo hiểu nó nói gì và chắc lại nghĩ chết mẹ cái gì mà lại cao siêu vậy rồi lại hành hạ, chì chiết bản thân nựa ???

Nhưng hông lẽ Angular implement đơn giản như quại sao?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên suy nghĩ một chút là thật sự các sự thay đổi ở view được thay đổi ở những trường hợp nào? Tổng kết nó chỉ nằm trong 3 trường hợp nài:

 1. Events - User events like click, change, input, submit,...
 2. XMLHttpRequests/fetch - E.g. when fetching data from a remote service
 3. Timers - setTimeout(), setInterval()...

Thẩm một chút chúng ta có thể nhận ra: AH, đang mệt, tụi này nó có gì gì đó chung chung phải không ta?, chết mẹ đúng rồi đó là tụi nó toàn là ASYNCCHRONOUS (móa phát hiện vĩ đại quá ha -__-)

Có thể mổ phỏng lại trong Angular như nầy nè:

const btn = document.getElementById('btn1');
btn.addEventListener('click', () => {
  text = "Aquanicap";
  runAngularsChangeDetection(); 
})

Vậy làm cách nào Angular detect được khi nào update lại data và view trong 3 cái actions này?

Quay lại một chút về thiết kế của Angular một chút để ứng với mỗi action Angular cung cấp các công cụ gì:

 1. Events: Angular support (click), (change), (keyup)...
 2. XMLHttpRequests : Chính là module Http và sau này là HttpClient
 3. Timers: Các hàm từ rxjs... cũng như setTimeout interval của native.

Thì như trên đa phần các action này đều được Angular wrap bởi khuôn khổ framework của mình, nghĩa là sự kiện click không chỉ còn mỗi việc là gọi lại cái callback của chúng ta rồi làm mỗi cái việc của chúng ta trong đó.

Mà bản chất là nó sẽ làm thêm những việc như gọi change detection, updade view, update life cycle... sau khi hàm callback của chúng ta run xong, nói chung là kiểu kiểu vậy. Người ta (tụi Mẽo) gọi đó là: đang mệt, monkey patch hay là phẩu thuật tim hở gì gì đó... -__-

>>> Và để làm cái việc trời đánh này, Angular đã sử dụng thư viện và nó được gọi là zone.js

Vậy zone.js là cái méo gì?

Homepage: https://github.com/angular/zone.js/

A Zone is an execution context that persists across async tasks. You can think of it as thread-local storage for JavaScript VMs.

Hiểu nôm na nó sẽ tạo ra một vùng context để thực hiện các thao tác bất đồng bộ (async). Nghĩa là bây giờ các thao tác async sẽ được chạy trên một vùng mà chúng ta có thể quản lý, sờ nắn và tác động được.

Ví dụ một đoạn code sau:

function bar() {
  console.log('bar')
}
function foo() {
  console.log('foo')
}
function baz() {
  console.log('baz')
}
var start,
  time = 0;
  timer = Date.now;

start = timer();
foo();
bar();
baz();
time = timer() - start;

// log time in ms
console.log(Math.floor(time*100) / 100 + 'ms');

Sau khi chạy thì chúng ta có thể detect được thời gian mà 3 functions thực thi. Nhưng rõ ràng là không có gì đặc biệt hết, bây giờ chúng ta xét đoạn code khác dưới này, chúng ta update lại function baz với setTimeout():

function bar() ...
function foo() ...
// Update lại function baz với timeout
function baz() {
  setTimeout(() => {
    console.log('baz')
  }, 1000)
}

Chạy lại đoạn code đo thời gian thực thi bên trên, nó sẽ tốn hơn một xíu thời gian so với đoạn code sync ở trên, nhưng rõ ràng là thời gian thực thi này không thể hiện đúng những gì chúng ta đang chạy vì hàm setTimeout() sẽ là một tác vụ không đồng bộ được trình duyệt thêm vào event queue sau đó cuối cùng sẽ được event loop xử lý khi hết thời gian chờ 1000 ms.

Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề với các tác vụ bất đồng bộ? Do đó cái chúng ta cần là làm một cách nào đó hook để cho phép chúng ta biết khi nào mà một tác vụ không bộ xảy ra.

Suy nghĩ đơn giản một chút là chúng ta sẽ thêm thủ công các hàm đo đếm trong từng hàm async, nhưng ai mà đi làm vậy? thật là lộn xộn, cứ phải thêm trong mỗi cuối hàm async.

ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ ZONE RA ĐỜI ĐỂ GIẢI QUYẾT.

Xem đoạn code dưới đây, nhưng bạn có thể tham khảo thêm tài liệu của Zone API homepage để biết thêm chi tiết. Mình sẽ không đề cập chi tiết ở đây.

function bar() { console.log('bar') };
function foo() { console.log('foo') };
function baz() {
  setTimeout(() => {
    console.log('baz')
  }, 1000)
}
function bazz() {
  setTimeout(() => {
    console.log('bazz')
  }, 1000)
}

// Wrap các hàm lại nằm trong hàm main
function main() {
  bar();
  foo();
  baz();
  bazz();
}

const rootZone = Zone.current;
const zoneA = rootZone.fork({
  name: 'zoneA',
  onInvokeTask: function (parentZoneDelegate, currentZone, targetZone, task) {
    console.log('Run async') // Run trước khi hàm được gọi
    task.callback(); // Original method đc gọi ở đây
    //... run sau khi hàm được gọi
  }
})

zoneA.run(main);

Kết quả sau khi chạy các hàm trong Zone:

Zonejs

Chắc qua ví dụ trên chúng ta ít nhiều hiểu sơ sơ thằng zone làm cái gì rồi phải hôn? Đại loại các async methods sẽ được thằng Zone ôm lại hết vào lòng để quản lý và sau đóa cung cấp cho chúng ta các methods để làm cái gì đó chúng ta muốn ahihi trước sau những async method đó. Các bác thể gọi là thằng zone là Zone tú bà.

Zone hữu dụng khi nào và why lại dùng nó?

 1. Zones are useful for debugging, testing, profiling.
 2. Zones are useful for frameworks to know when to render.
 3. Zones are useful for tracking resources which persist across async operations and can automatically release/cleanup the resources.
 4. Zones are composable

Sau khi google dịch 4 cái câu trên, em rút ra được một điểm chung đó là...... 4 cầu này đều là thì hiện tại đơn thì phải, và cái quan trọng nhất khi được google dịch dùm câu này

Zones are useful for frameworks to know when to render. =>

Các khu vực rất hữu ích cho các khung công tác để biết thời điểm hiển thị. -__- dù hơi hơi là khó hiểu một chút nhưng... đúng gòi, chính xác, đây chính là cái Angular cần và cũng đang sử dụng cho thiết kế của mình. Nó giúp framework biết khi nào async funtions thực thi xong để gọi các hàm re-render view cũng như gọi các hàm trong life cycle của bản thăn nó.

=> Angular đang xài combo Change Detection + Zone.js

Cuối cùng Zone.js hoạt động trong Angular như thế nào?

Sau những hà hồ sa số giải thích ở trên thì các bạn cũng nhận ra là Angular đang sử dụng Zone.js để hỗ trợ cho việc update lại state của application và render lại view của ứng dụng.

Thì trong một ứng dụng Angular, Angular sẽ tạo ra một vùng zone được fork từ rootZone (thường là zone của window ở browser) và sẽ tự thân quản lý nó có thể được gọi là AngularZone. Thì những actions, events... mà hoạt động dưới các thao tác bất đồng bộ sẽ được Angular quản lý và xử lý các thay đổi này. Từ đó update lại tầng view cho ứng dụng.

Angular không sử dụng library zone.js native mà sẽ wrap nó trên một class gọi là NgZone, thì nó sẽ cung cấp các state để chúng tracking, cũng như là chúng ta cũng có thể chạy bất cứ một hàm nào nằm ngoài vùng kiểm soát của Angular Zone.

Chẳng hạn như là khi chúng ta sử dụng chức năng scroll trong browser chẳng hạn, scroll sinh ra và call liên tục các sự kiện, rõ ràng nó sẽ khiến vấn đề performance có trục trặc. Nhưng mà nó lại là một vấn đề khác nữa và nếu cơ hội mình sẽ làm một khác về vấn đề performance của Angular. Bài viết cũng khá là dài dài rồi nên chắc mình phải kết thúc tại đây thôy.

Chi tiết class NgZone của Angular:

https://angular.io/api/core/NgZone

class NgZone {
 static isInAngularZone(): boolean
 static assertInAngularZone(): void
 static assertNotInAngularZone(): void
 constructor(__0)
 get hasPendingMicrotasks: boolean
 get hasPendingMacrotasks: boolean
 get isStable: boolean
 get onUnstable: EventEmitter<any>
 get onMicrotaskEmpty: EventEmitter<any>
 get onStable: EventEmitter<any>
 get onError: EventEmitter<any>
 run<T>(fn: (...args: any[]) => T, applyThis?: any, applyArgs?: any[]): T
 runTask<T>(fn: (...args: any[]) => T, applyThis?: any, applyArgs?: any[], name?: string): T
 runGuarded<T>(fn: (...args: any[]) => T, applyThis?: any, applyArgs?: any[]): T
 runOutsideAngular<T>(fn: (...args: any[]) => T): T
}

Túm lại cái váy bài này đê

Sau bài này mình rút ra được vài điều như này mà mình thấy:

 1. React, Vue xài VDOM, Angular xài change detection.
 2. Hiệu suất 3 frameworks là khá tương đồng nhau, không thể nói thiết kế nào tốt hơn thiết kế nào.
 3. Sử dụng framework là do sở thích và là cái diên.
 4. Tất cả các hoạt động thay đổi đều thuộc về các thao tác bất đồng bộ.
 5. Angular sử dụng zone.js để hỗ trợ việc change detection.

Thanks các bác đã đọc đến tận đây nhóe !!!

Tham khảo

 1. https://blog.thoughtram.io/angular/2016/01/22/understanding-zones.html
 2. https://blog.thoughtram.io/angular/2016/02/01/zones-in-angular-2.html
 3. https://github.com/angular/zone.js/
 4. https://github.com/angular/angular/issues/22587

Bài viết gốc được đăng ở blog của mình:
https://www.jinhduong.com/post/zone-in-angular/

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Dinh Duong

19 bài viết.
221 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
80 11
(Ảnh) Cách tốt nhất để học bất cứ thứ gì là chúng ta dự định làm ra cái gì linh tinh để rồi trong quá trình làm ra sản phẩm chúng ta nhận ra những...
Dinh Duong viết hơn 2 năm trước
80 11
White
79 12
(Ảnh) Với xu hướng lập trình mà business và phần lớn xử lý đều nằm ở tầng phía frontend với gánh nặng càng ngày càng đè lên vai chàng dũng sĩ javas...
Dinh Duong viết gần 4 năm trước
79 12
White
38 6
(Ảnh) 1.Hoàn cảnh Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao setTimeout(()={console.log(123)}, 0); được nhiều library sử dụng đến như thế? Nó là 1 kỹ thuật h...
Dinh Duong viết 4 năm trước
38 6
Bài viết liên quan
White
70 8
Tăng sức mạnh cho javascript với lodash Lần này mình sẽ giới thiệu 1 thư viện javascript vô cùng bá đạo có tên là "lodash]1]", có thể nói nó là LI...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
70 8
White
10 1
_Có mấy chia sẻ nhỏ, mình muốn đưa ra để mọi người cùng thảo luận góp ý. Thread này không tập trung vào Technical nữa mà discuss về Coding Style & ...
Hùng Phong viết hơn 2 năm trước
10 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
221 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!