Xây dựng ứng dụng chat sử dụng websocket có khó không?

Cảnh báo: Mục đích của bài viết hơi bị lườm rau gắp thịt với tiêu đề.

Background

 • Bạn là người chưa nổi tiếng tới mức có trên trên wikipedia, nhưng vẫn là idol trong một group nào đó, như Ruby Vietnam chẳng hạn, và nhận được hàng tá câu hỏi của newbie. Bạn rất muốn trả lời, nhưng lại không muốn share FB/email account?
 • Bạn mới gặp một em gái kute dễ thương, muốn nói chuyện lắm mà lại sợ em ấy bắt gặp mình đi công tác ở Trần D** H**g, nên ko dám cho số điện thoại?
 • Bạn đơn giản chỉ muốn sau cuộc nói chuyện thì mọi thứ liên quan đến cuộc nói chuyện đó đều về với mây?

Anychat chính là dành cho bạn.
Bạn có thể sử dụng thử dịch vụ tại link trên với basic authentication username/password: guest/anychat

Một số tính năng đặc sắc

 • Do là tính năng chat ẩn danh, nên người khác không thể thấy bất cứ thông tin gì về profile của bạn, ngoại trừ username
 • Vì thế, thay vì đọc cái nick trAiX0mnGHeO cho cô bạn gái mới quen chép lại, thì chỉ việc vào mục Profile > Settings rồi chìa cái QR code ra cho cô em quét cái bíp là xong.
 • Thế khi offline mà có người khác nhắn tới thì có biết không? Không. là khi ở Profile > Settings bạn nhập email của mình vào, và đồng ý nhận tin nhắn khi offline, thì chỉ và chỉ một tin nhắn đầu tiên của người khác sẽ được gửi tới email này. Tất nhiên Không cho trường hợp còn lại. Và email này chỉ có mình bạn mới thấy thôi, ngoài ra không ai có thể xem được cả.
 • Nhắc lại một tiêu chí ở background là: Khi bạn thoát, hoặc tắt trình duyệt đi, thì mọi thứ liên quan đến cuộc nói chuyện đều bị xoá hết, bảo đảm chỉ có mình bạn và đối tác biết mà thôi.

Stack sử dụng và các thông tin liên quan

 • Nginx: Vai trò làm reverse proxy, forward request cho Puma bên dưới.
 • Puma: Làm application server, hứng request nhận được từ nginx đưa vào app xử lý, trả kết quả về cho nginx.
 • Rails 5.0.2 with ActionCable: Con tim của ứng dụng :v. ActionCable là module nơi có build-in websocket sẽ được sử dụng cho chức năng realtime chat. Mọi chức năng khác như login, check online/offline, gửi tin nhắn đầu tiên khi offline... do Rails app đảm nhiệm.
 • Redis: Do websocket không có session, nên muốn dùng chung với cái gì đó với app thì phải đi qua storage thứ 3. Mình chọn redis một phần cũng vì default stack của ActionCable có dùng redis nữa.
 • MySQL: Chỉ dùng để lưu username/password (hashed). Nếu bạn muốn tự cài đặt thành server của mình, và lượng user không lớn, thì nên dùng sqlite thay thế, đỡ tốn resource để chạy MySQL service.

Kết luận

Đến giờ thì mới là câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề. Theo mình là dễ và khó :v

 • Dễ vì nếu chỉ làm theo tutorial và một service có chức năng đơn giản thì dễ.
 • Khó là khi kể cả chưa nhắc tới quy mô, thì việc tích hợp với một số tính năng bên lề xoay quanh user đang tương tác là khó. Vì websocket ko có session, nên mọi thông tin nhặt được từ client bằng cookie mà thôi. Vì vậy mà việc expired session sẽ có khó khăn hơn khi không có tích hợp websocket vào cùng.

P/S: Trên kipalog nhiều lúc đọc bài hay quá, muốn pm tác giả để hỏi ngay cho nóng mà khó. Chính vì thế mình đã viết bài này, mong một ngày được cắm vào kipalog.
manhdv@anychat
Sourcecode của Anychat được public trên Github
All pull requests, issues, stars are welcome!

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

ManhDV

21 bài viết.
42 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
52 8
TL; DR Cấu hình mastermaster trên nhiều node EC2 Mỗi node có nhiều database, với schema giống hệt nhau. Thực hiện điều phối việc read/write b...
ManhDV viết 4 năm trước
52 8
White
17 3
Background Bạn có nhớ gì về hồi cấp 3 ko? Ý mình ko phải là hình ảnh em gái xinh nhất khối mặc áo trong và ngoài có mã màu lần lượt là 000 và fff ...
ManhDV viết 4 năm trước
17 3
White
14 0
Background Với những database có lượng read lớn thì tầm quan trọng của việc warmup BP đã được nhắc tới nhiều. Nhưng nó có hiệu quả tới mức như thế...
ManhDV viết 4 năm trước
14 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
21 bài viết.
42 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!