UX/UI design và những thuật ngữ thường gặp [Part 1] : User Experience Design (UX Design)
TIL
781
White

Anh Doan viết ngày 21/03/2019

Your TIL title

alt text
Trong loạt bài viết này mình sẽ tổng hợp và giải thích những thuật ngữ thường gặp trong ngành thiết kế UX/UI. Mình sẽ cố giải thích ngắn gọn, dễ hiểu nhất từ chính kinh nghiệm bản thân và từ những nguồn khác nhau mà mình tổng hợp được. Loạt bài viết này chỉ mang tính tham khảo nên nếu có ý kiến khác thì mọi người có thể comment ở dưới để cùng thảo luận nhé.

User Experience Design - Thiết kế trải nghiệm người dùng là gì???

alt text

Đã có nhiều bài viết giải thích kĩ về khái niệm này nhưng đa số với người mới bắt đầu thì nó khá rối vì họ chèn nhiều thuật ngữ, khái niệm vào đó. Để đơn giản cho người mới bắt đầu thì mình giải thích như thế này.

Ví dụ là ly nước sử dụng để uống nước hàng ngày. Trước khi lên thiết kế và bán sản phẩm là chiếc ly nước ra thị trường thì nhà sản xuất đối phải nghiên cứu, phân tích về sản phẩm trước.

  • Ly này được thiết kế cho ai, sử dụng ở đâu?
  • Ly bán cho khách hàng chính là ai?
  • Liệu nó có phù hợp, cần thiết với khách hàng hay không?
  • Có mục đích sử dụng nào khác không?

Với mỗi câu hỏi như trên sẽ có các câu trả lời tương ứng và những câu trả lời đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc thiết kế hình ảnh, kiểu dáng của sản phẩm và việc thị trường có tiếp nhận, mua sản phẩm hay không.

Khi xác định tất cả các yếu tố liên quan thì nhà sản xuất sẽ bắt đầu lên thiết kế hình dáng dáng cho sản phẩm và lên kế hoạch tiếp thị, bán hàng….

alt text
Tương tự như vậy áp dụng vào một website, ứng dụng điện thoại thì cũng sẽ có các hỏi tương tự:

  • Website này sử dụng làm gì (bán hàng, giới thiệu, blog….)
  • Người dùng vào web/app này với mục đích gì?
  • Thông tin hiển thị đã đúng với nhu cầu của người dùng hay chưa.
  • Cách người dùng sử dụng, tương tác với web/app đã thực sự thuận tiện chưa.
  • Làm sao để tạo thêm cảm giác thú vị cho người dùng… Blah blah vô vàn câu hỏi cần giải quyết dựa vào yêu cầu của khách hàng…. Và sau khi giải quyết được những vấn đề đó rồi thì sẽ trình bày với các team liên quan để lên kế hoạch thiết kế hình ảnh và triển khai sản phẩm.

Tóm lại đơn giản công việc của một UX designer là làm sao để giải quyết được những vấn đề liên quan tới sản phẩm, đảm bảo rằng nó thực sự tiện lợi, đáp ứng được đúng nhu cầu của người dùng và tạo cho người dùng cảm giác dễ dàng, thoải mai khi sử dụng….

Thực tế thì trong 1 team phát triển thì còn rất nhiều công đoạn, team liên quan, nhưng khởi đầu và xuyên suốt dự án thì ux team nắm một vị trí cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của dự án.

Trong bài viết này mình chỉ muốn mọi người hình dung được cơ bản UX design là gì, còn quá trình làm như nào thì mình sẽ có những bài viết tiếp theo để mọi người có cái nhìn trực quan hơn.
Thanks for reading.

Nguồn: https://thietkedao.com/

AnhDoan 21-03-2019

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Anh Doan

2 bài viết.
1 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
1 0
Tự tạo Package RN từ native module React Native là một Framework tuyệt vời giúp ta xây dựng đa nền tảng cho ứng dụng di động. Để sử dụng được các ...
Anh Doan viết 2 năm trước
1 0
Bài viết liên quan
White
0 5
fCC: Technical Documentation Page note So I have finished the HTML part of this exercise and I want to come here to lament about the lengthy HTML ...
HungHayHo viết gần 3 năm trước
0 5
White
4 0
I used Spring boot, Hibernate few times back then at University, I'v started using it again recently. In this (Link), I want to check how Spring J...
Rey viết hơn 2 năm trước
4 0
White
24 1
Toán tử XOR có tính chất: + A XOR A = 0 + 0 XOR A = A Với tính chất này, có thể cài đặt bài toán sau với độ phức tạp O(N) về runtime, và với O(1)...
kiennt viết hơn 4 năm trước
24 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
1 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!