Tự thấy mình ngu
Self-taught
3
Thought
1
sự nghiệp
3
White

Theodore Nguyen viết ngày 18/03/2018

Chào cộng đồng kipalog,

Giới thiệu

Mình là Đạt, một self-taught programmer, chỉ người tự học lập trình. Mình có kinh nghiệm về web development:

  • 1.5 năm đầu làm về Demandware (sau này là Saleforce eCommerce Cloud), eCommerce platform với back-end là nền được build trên Java, sử dụng engine là Rhino, có syntax giống với Javascript.
  • Hiện tại đang làm back-end với Python/Django được nửa tháng.

Tự thấy mình ngu

Đây là bài viết đầu tiên của mình, mình muốn viết 1 chút về những suy nghĩ của mình khi đi làm, mình nghĩ đó là 1 chủ đề hay ho để nói tới. Đại loại là mặc dù mình đã đi làm trong ngành được 2 năm, nhiều khi mình cảm thấy tự ti về xuất phát điểm của mình với ngành này (bị hổng khá nhiều kiến thức căn bản về CSDL, giải thuật,..).

Đôi khi tự thấy chuyện ngu của mình cũng bình thường nhưng cũng có lúc thấy nó khổng lồ, mấy lúc đó thì trong đầu cứ nghĩ "đầu óc mình không đủ sáng dạ để làm cái này, hay quit cho khỏe?" Nhưng thành thật mà nói, mình thích lập trình. Cuộc chiến giữa bên thấy thích và bên thấy mình ngu vẫn diễn ra hằng ngày, bên trong mình.

Chuyện học và cua gái

Hôm vừa rồi, mình có hỏi một anh, cũng là self-taught programmer, là "làm sao để bổ sung những kiến thức căn bản như CSDL, cache nếu mình không đi học hả anh?" Câu trả lời của ảnh không có gì mới mẻ: "Học rồi làm nhiều". Nhưng ảnh có nói 1 ý mình thấy khá hay.

  • Em cứ học từ từ, rồi sai từ từ nó sẽ lòi ra cái đúng. Cứ thử rồi sai, rồi mới hiểu ra. Giống như đi tán gái, tán 90 cô đầu thì tạch hết 90 cô. Vậy em làm sao? Tán tiếp 10 cô nữa, tiếp tục tạch thêm 9 cô, 1 cô chịu đi chơi với em.
  • Vậy tỉ lệ chỉ là 1 trên 100 thôi hả anh?
  • Ừ, cho 100 cô đầu tiên. 100 cô tiếp theo sẽ khác, biết đâu lại vậy.

Cách tiếp cận này của ảnh rất tích cực về việc thử và sai. Mình nghĩ cách tiếp cận này thích hợp để khắc phục suy nghĩ dễ tự ti của mình "đừng dễ nản khi gặp khó khăn". Thêm nữa, mình sẽ bắt đầu viết lại những thứ hay ho mình học được lên kipalog thường xuyên nhất có thể để tự nhắc mình cũng đang bớt ngu dần.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Theodore Nguyen

3 bài viết.
3 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
2 0
Vấn đề về time.LoadLocation của Go với Docker Vừa qua, khi phải build 1 service bằng Go và chạy trên Docker thì mình đã gặp 1 vấn đề khá thú vị. M...
Theodore Nguyen viết hơn 2 năm trước
2 0
White
1 0
Vấn đề Một bài học khó nhằn nhưng đáng học. Táy máy lật lại record gây lỗi trên Production để làm report. Không cẩn thận sao lại làm down luôn cả ...
Theodore Nguyen viết hơn 2 năm trước
1 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
3 bài viết.
3 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!