Tự học lập trình sao cho đúng ?
Seft Learn
1
DAN_3002
1
White

DAN3002 viết ngày 04/03/2019

Tự học lập trình hiệu quả.

Giới thiệu bản thân qua một chút, mình hiện tại đang là 1 học sinh cấp 3. Hầu hết những kiến thức lập trình mình có được đều qua quá trình tự học. Vậy nên hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người về cách để có thể tự học lập trình hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp những người mới vào học lập trình có thêm kinh nghiệm để học nhanh, hiểu quả hơn :)) Bắt đầu thôi nào.
Self Learn

Phần 1: Học sao cho đúng?

Ở phần này mình sẽ viết về những lời khuyên, kinh nghiệm "sương máu" của bản thân khi tự học một ngôn ngữ lập trình mới. Hầu hết những lời khuyên này là từ bản thân mình rút ra, nó có thể không phù hợp với bạn nhưng cũng có thể phù hợp với người khác. Mình cũng mong bạn hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình với mọi người :))

1. Nắm bắt "khung" của quá trình học

List Icon
Đây là một điều vô cùng quan trọng, khi bạn mới bắt đầu học thì đừng nhảy bổ vào học luôn. Thay vào đó thì hãy tìm hiểu qua 1 chút về môn học, ngôn ngữ, Framework,... mà mình định học. Hãy xác định được những vấn đề sau đây:

 • Ngôn ngữ, Framework đó chuyên về mảng nào?
 • Nó được áp dụng trong thực tế như thế nào?
 • Những kiến thức căn bản cần phải học?
 • Nhưng thứ mình phải làm được khi đã học ổn nó.

Hãy ghi nó ra 1 quyển sổ hoặc 1 thứ gì đó giúp bạn có thể ghi nhớ. Sau đó thì dành ra khoảng 30p - 1 tiếng để lên được 1 kế hoạch học tập hoàn chỉnh. Ok, có thể bạn sẽ nghĩ "cần gì kế hoạch như vậy, mình tự học thì lúc nào học chả được!". Nhưng bạn hãy để ý rằng nếu có 1 kế hoạch thì bạn sẽ nắm chắc những thứ mình phải học chứ không phải học linh tính, không cần thiết. Có thể bạn sẽ không theo kế hoạch 1 cách hoàn hảo, nhưng có nó vẫn hơn chứ đúng không :))

2. Tập chung tuyệt đối.

Focus
Cái này thì là tất nhiên rồi :)) Học thì phải tập trung chứ đừng để thứ khác thu hút ta. Đây là một số biện pháp giúp tập chung của mình.

 1. Nghiên cứu 1 điều gì đó mới mẻ: Ví dụ như khi mà bạn đang học Java, bạn đã làm quen quá nhiều với Mảng, biến hay các thuật toán cơ bản rồi. Vậy thì hãy chuyển sang học các loại cấu trúc dữ liệu khác như Stack, Queue hoặc các thuật toán nâng cao khác. Hãy luôn luôn nâng cao khả năng của mình, điều này giúp bạn có thêm hứng thú khi học, cũng giúp chúng ta tiếp cận với nhiều kiến thức hơn.
 2. Học đúng lúc, đúng chỗ: Đừng dành thời gian để học khi mà bạn không hề muốn học, hoặc là môi trường xung quanh có nhiều tiếng ồn, nhiều thứ gây cho bạn sự mất tập chung. Học như vậy chỉ khiến bạn tốn thời gian thôi chứ cũng không tiếp thu được mấy.
 3. Pomodoro: Cái này thì quá nổi tiếng rồi, nếu bạn chưa biết thì hãy đọc thêm ở đây.

3. Đừng ngại hỏi.

Q and A
Khi mà bạn tự học thì chắc chắn sẽ có lúc gặp các khó khăn, vướng mắc trong viêc code. Những lúc đó thì bạn hãy thử tìm giải pháp trên mạng - nơi mà có nhiều người giỏi có thể giúp bạn. Bạn chỉ cần copy đoạn lỗi của bạn hoặc là những điều mà bạn chưa hiểu lên Google*(bằng Tiếng Anh thì càng tốt)*, bạn sẽ có những kết quả khả quan vì sẽ có người cũng gặp vấn đề như bạn. Kể cả là chưa tìm được câu trả lời thỏa đán, thì còn 1 cách nữa đó là đăng Topic lên các Forum lập trình để mọi người có thể giúp bạn. Một số Forum mà mình biết:

4. Đừng quá tự tin với bản thân!


Có thể bạn đã thành thục một khía cạnh nào đó trong lập trình, nhưng đừng dựa vào điều đó mà chủ quan, coi mình đã học Xong ngôn ngữ đó rồi. Thực ra thì công nghệ luôn thay đổi hàng ngày, hàng giờ nên bạn luôn luôn phải tìm hiểu về những đổi mới đó. Hơn nữa, có thể bạn sẽ gặp những Project sử dụng các ngôn ngữ, Framework khác nhau nên nếu bạn chỉ học về 1 khía cạnh hay 1 ngôn ngữ thôi thì sẽ không bao giờ đủ. Mà chưa chắc số lượng kiến thức bạn học được đã là tất cả, có khi nó mới chỉ dừng lại ở mức cơ bản thôi :)

5. Làm những Pet Project.

Project
Đây có lẽ là cách lên trình nhanh nhất :) Pet Project ở đây có nghĩa là những dự án nhỏ giúp bạn có thể nâng cao khả năng và sử dụng ngôn ngữ đó trong thực tế. Qua việc làm các dự án này, bạn sẽ có được những thứ sau đây:

 • Kỹ năng sử dụng kiến thức đã học vào thực tế.
 • Hiểu được Fix Bug trong thực tế là thế nào.
 • Có thứ làm đẹp CV hơn.
 • Cảm giác thích thú khi Release một sản phẩm
 • ...

Bạn có thể tự nghĩ ra Project hoặc tìm trên mạng, có nhiều đề để bạn luyện tập lắm :)

Lời kết

Vậy là đã hết phần một rồi. Hy vọng các cách của mình có thể giúp bạn tự học tốt hơn :)) Và nếu bạn có cách nào nữa thì hãy chia sẻ bên dưới nhé :)) Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình.


P/S: Phần 2 - Các sai lầm khi tự học Upcomming!!!

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

DAN3002

2 bài viết.
6 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
6 5
Các câu hỏi hay gặp khi học OOP(Java) Xin chào mọi người. Đây là bài viết đầu tiên của mình trên Kipalog nên sẽ có nhiều lỗi sai, mong mọi người ch...
DAN3002 viết hơn 2 năm trước
6 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
6 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!