Top 6 “trường dạy code” cho các developer | Từ coder đến developer

Top 6 “trường dạy code” cho các developer

Là một developer, việc học 1 ngôn ngữ, công nghệ mới là "chuyện thường ở huyện". Mình đã từng chia sẻ một số hướng tiếp cận ngôn ngữ, công nghệ ở bài trước. Bài viết này sẽ giới thiệu 1 số "trường code" online. Các trường này cung cấp bài giảng online dưới dạng video (có hoặc không có phụ đề), cho phép ta code trực tiếp trên trình duyệt. Bảng xếp hạng này dựa theo độ nổi tiếng của web trên google, cũng như trải nghiệm của mình khi sử dụng.

Các "trường code" này đều là tiếng Anh nhé, vì mình không có thói quen học hay tìm tài liệu bằng tiếng Việt. Không phải mình kì thị tiếng Việt hay đâu, vì trước giờ tiếng Việt không bao giờ cung cấp đủ tài liệu cho mình học cả. Không tin thì các bạn thử tìm tài liệu tiếng Việt đầy đủ về Ionic Framework hay Caliburn.Micro xem :'(.

Code Academy

1

Web nổi tiếng nhất trong danh sách. Giao diện của trang khá trực quan, đơn giản, lại** miễn phí**. Bạn có thể học HTML, CSS, JS, jQuery, … ở đây. Code Academy dạy theo kiểu: Ra một số task, chúng ta thực hiện từng task (Bằng cách code), sau khi hoàn thành các task ta sẽ chuyển tới bài sau. Theo ý kiến cá nhân, các bạn mới nhập môn HTML CSS có thể học trang này.

Khuyết điểm: Số lượng các công nghệ/ngôn ngữ mà web dạy hơi ít.

Pluralsight

2

Tuy chỉ đứng thứ nhì trong bảng xếp hạng, nhưng trong cộng đồng developer, pluralsight lại nổi tiếng hơn codeacademy nhiều. Bạn có thể học được hầu như mọi ngôn ngữ, mọi framework (C#, Java, PHP, MVC, AngularJS, …) trên pluralsight. Tác giả các khóa học đều là những lập trình viên chuyên nghiệp, danh tiếng (MVP), chất lượng khóa học cũng rất cao.

Pluralsight có thu phí đăng ký. Giá dao động khoảng 30-50USD/tháng. Các bạn sinh viên có thể dùng tài khoản trường để được free 2 tháng. Dân đi làm như mình có thể xin ké tài khoản của cty để vào. Mình học được vô số thứ hữu ích từ trang này: AngularJS, định hướng sự nghiệp, Dependency Injection,…. Bạn nào cần giới thiệu 1 số course hay cứ liên hệ mình.

Khuyết điểm: Học qua video, không thực hành. Tốn phí, phải dùng tài khoản VIP mới download được bài tập.

Code School

3

Một website khá mới mẻ, đang gây được sự chú ý trong thời gian gần đây (Vừa được Pluralsight mua lại).

Codeschool dạy khá nhiều: Ruby, Python, AngularJS, Javascript, một số course miễn phí, nhưng phần lớn là thu phí >.<. Hình thức học cũng na ná code academy, bạn sẽ được giao một số task nhất định. Bằng cách hoàn thành từng task, chương trình sẽ chấm điểm và cho bạn qua màn mới.

Tuts+

4

Website này không chỉ dạy code mà còn có 1 số course về đồ họa, thiết kế. Mình chưa dùng bao giờ nhưng nghe nói là trang này dạy dưới dạng bài giảng hoặc ebook, thôi xin kiếu.

Udacity

5

Trang web này khá nổi tiếng trong cộng đồng lập trình viên nước ngoài. Số lượng course không nhiều, nhưng được tập trung thành các pathway, bổ trợ kiến thức cho nhau. Udacity còn có hệ thống nanodegree, tương đương với những chứng chỉ-mini dành cho các lập trình viên. Có điều cái giá hơi cao, tận 200USD/tháng, do đó mình không khuyến khích các bạn học trang này.

Skillshare

6

Mình chưa xài trang này bao giờ, nhưng đọc qua review thì thấy nó cũng khá tốt. Trang web dạy thông qua các bài giảng dạng video, có bài tập và giáo viên chấm điểm. Giá khá rẻ so với Udacity phía trên, chỉ 10$/tháng.

Còn các bạn thì sao? Hãy chia sẻ những "trường code" mà các bạn hay học trong phầm comment của bài viết nhé.

Bản gốc: Blog tôi đi code dạo.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Huy Hoàng Phạm

54 bài viết.
1257 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
88 8
SOLID là gì – Áp dụng các nguyên lý SOLID để trở thành lập trình viên code “cứng” Trong quá trình học, hầu như các bạn sinh viên đều được học một s...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
88 8
White
70 8
Tăng sức mạnh cho javascript với lodash Lần này mình sẽ giới thiệu 1 thư viện javascript vô cùng bá đạo có tên là "lodash]1]", có thể nói nó là LI...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
70 8
White
64 8
Nhập đề Kinh thư ghi lại rằng, con đường tu chân có 3 cảnh giới: Luyện khí, Trúc cơ và Kết đan. Luyện khí là quá trình rèn thân luyện thể, cho phà...
Huy Hoàng Phạm viết 5 năm trước
64 8
Bài viết liên quan
White
59 23
Luận về comment code (Phong cách kiếm hiệp) Comment code luôn là vấn đề gây tranh cãi sứt đầu mẻ trán trong giới võ lâm. Xưa kia, thuở còn mài đít...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
59 23
White
9 2
Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog https://giaosucan.blogspot.com (Ảnh) Dựa trên một câu chuyện có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được thay đ...
Giaosucan viết 4 năm trước
9 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
54 bài viết.
1257 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!