Tôi nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào?
frontend
30
backend
9
Male avatar

hainguyen viết ngày 21/11/2019

Ngôn ngữ lập trình nào bạn nên lựa chọn học đầu tiên

Suy nghĩ đầu tiên của bạn là google nó, ngay sau đó bạn nhận ra rằng có quá nhiều nhận định, cái nào dường như cũng tốt, ngập tràn internet, quá nhiều sự lựa chọn. Rồi xong, đọc hết các ý kiến đó chắc là bạn cũng sẽ không chọn được ngôn ngữ hoặc platform tốt nhất để bắt đầu đâu!

Quyết định ngôn ngữ lập trình đầu tiên luôn là một trải nghiệm lý thú — giống như kiếu mấy câu trắc nghiệm tính cách vậy “Bạn là nhân vật nào trong Game of Throne?”. Tuy nhiên khi bạn không chọn được ngôn ngữ tạo cảm hứng cho mình, nguy cơ bỏ cuộc rất cao luôn hiện hữu. Vậy một fresher như tôi nên bắt đầu như thế nào?

Tôi bắt đầu học Python từ một cuốn sách, dù cố gắng rất nhiều lần nhưng vẫn thất bại sau 2 tuần và lần thứ hai lại thất bại sau 5 tuần. Tôi đã thử vài khóa học online, tôi đã nghĩ rằng học bằng video sẽ giúp ích nhưng đã có lúc nghĩ rằng lập trình không dành cho mình.
alt text

Lựa chọn ngôn ngữ tạo cảm hứng

Có một đàn anh của tôi đã tròn mắt khi thấy tôi có gắng học Python, hãy thử học Javascript đi!

Và tôi nhớ là mình đã nghỉ làm ngày hôm sau vì dính chặt lấy nó, không thể dừng lại được, viết vài dòng Javascript, gắn thêm HTML và CSS rồi refresh browser và thấy sự thay đổi, ôi mẹ ơi!
Javascript đã đưa tôi đến thế giới code nghiện ngập. Javascript rất thân thiện với beginner bởi vì nó phản hồi nhanh, viết vài dòng code trên IDE rồi refresh browser để thấy kết quả đúng hay sai, không như Java đòi hỏi các bước compile, rồi môi trường cài đặt phức tạp, hoặc phải set up tá lả như đối với Android/iOS phải cài Android Studio/XCode...

JS là loại ngôn ngữ năng động, bạn không cần phải khai báo thể loại của biến là chuỗi hay số, việc này cũng loại bỏ một mớ lằng nhằng đối với beginner, chỉ cần tập trung vào viết code! JS có thể được dùng như scripting language để build các ứng dụng web phức tạp với NodeJS, viết API, thậm chí là build bot hoặc ứng dụng IoT.
Bạn có thể viết cả ứng dụng desktop, VR, game...bằng Javascript.

Điều kỳ lạ là sau khi nắm vững js, tôi lại đã có thể đọc code Python, Php và thậm chí là Go một cách dễ dàng. Tôi đã có rất nhiều điều vỡ lẽ khi tự học code, tôi hy vọng bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm.

Cũng đừng nghĩ rằng, có ai đó khuyên bạn học Python từ đầu là sai, Javascript phù hợp với tôi, tôi yêu nó và nó là cánh cửa mở ra cho tôi tiến đến các ngôn ngữ khác. Biết đâu Python hay bất kỳ một ngôn ngữ nào đó cũng đem lại cho bạn cảm xúc mà javascript đem lại cho tôi, rồi từ đó bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các ngôn ngữ khác, túm lại là hãy thử vài cái rồi chọn cái đem lại cho bạn cảm giác yêu mến.

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp thị trường việc làm

Nếu bạn đang học lập trình chỉ vì tò mò kiến thức, cứ việc bỏ qua phần này. Nhưng nếu bạn - như phần lớn những ai học lập trình, muốn dùng kỹ năng này để tìm việc, đây là một yếu tố cân nhắc quan trọng đấy. Ngôn ngữ thật ra cũng chỉ là một công cụ, tư duy logic là cái mà bạn cần phải tự build cho mình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tự viết cho mình một mẫu cv it thuật lại quá trình học của mình, chọn apply vào những vị trí giúp bạn có thể tiếp cận được tech trend để học hỏi và phát triển. Nếu đã đi làm rồi bạn nên hôpc luôn phương pháp phát triển phần mềm Agile là gì?
alt text

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

hainguyen

1 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
White
33 7
Mình có một anh bạn người Pháp tên là Aurelien, anh này có một biệt tài đó là convert được màu RGB sang mã Hex chỉ bằng cách tính nhẩm. Phương phá...
Huy Trần viết gần 4 năm trước
33 7
White
5 0
Trước khi bắt đầu viết tiếp phần 2, các anh em có thể xem lại Phần 1 của mình theo đường dẫn bên dưới: (Link) Hoặc là có thể xem bài viết full cả...
Hùng Phạm viết 2 năm trước
5 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!