Tôi Đã Trở Thành Remote Developer Như Thế Nào
remote
1
developer
48
happy developer
2
White

Khánh Hưng Nguyễn viết ngày 31/12/2018

Chào các bạn, mình xin giới thiệu một chút. Mình cũng là một iOS developer, dạo gần đây mình đang tìm hiểu về công việc Remote. Mình thấy loại công việc này ở nước ngoài đang khá phát triển so với Việt Nam. Không biết trong group mình có bạn đang làm việc Remote hay đang tìm hiểu công việc Remote ko? Mình kết bạn giao lưu nhé.

Nếu những bạn nào chưa biết Remote Job là gì. Thì hãy đọc tiếp phần sau. Bài này mình dịch lại từ bài tiếng Anh của 1 anh bạn developer đang làm Remote ở công ty Buffer.
nguồn: https://medium.freecodecamp.org/reflections-on-being-a-remote-developer-757465ed1e9e

Câu chuyện bắt đầu từ mùa đông 2016 khi tôi mở điện thoại và nhìn thấy công ty Buffer đang tuyển một vị trí mới. Tôi nhớ lúc đó tôi đang ngồi trên Uber với vợ tôi để đi từ sân bay JFK về nhà. Có rất nhiều sự thay đổi từ đó. Tôi đã trưởng thành hơn và con đường sự nghiệp cũng phát triển rất nhiều từ đó. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm và thử thách mà tôi đã trải qua trong khoảng thời gian tôi làm việc remote (làm việc từ xa).

Một Chút Background Của Tôi

Tôi tên là Tigran và là kỹ sư phần mềm tại Buffer. Đồng thời tôi cũng là người tạo ra Cronhub, một công cụ giúp cho các lập trình viên có thể monitor background job . Trước đây tôi cũng có một số sản phẩm từ những side-project của tôi như là Dev Tool Maker, Booknshelf.

Kể từ khi gia nhập Buffer, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ Twitter về việc tôi cảm thấy thế nào khi làm việc remote. Hầu hết những câu hỏi đều về quản lí thời gian, cách tôi phân bổ thời gian làm trong ngày như thế nào và các công cụ tôi sử dụng hằng ngày để giúp tôi làm việc hiệu quả. Vì vậy hôm nay tôi quyết định chia sẽ một chút về câu chuyện của tôi từ khi tôi bắt đầu.
Thực ra tôi viết bài này cũng để giúp bản thân tôi nhìn lại và đánh giá công việc của mình trong thời gian qua. Vì vậy khi đọc bạn sẽ có cảm giác nó giống 1 trang nhật ký hơn là một câu chuyện.

Tôi Bắt Đầu Công Việc Remote

Có một điều thú vị là tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm việc remote. Tôi sống ở thành phố New Jersey, một thành phố gần với Manhattan. Nên tôi biết là nếu tôi có công việc ở thành phố New York thì việc đi lại không thành vấn đề.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, công ty hàng đầu trong danh sách các công ty tôi muốn làm việc lại là Buffer. Đó là một công ty ở cách tôi rất xa, các nhân viên của Buffer làm việc từ khắp nơi trên thế giới. Trước khi gia nhập tôi đã sử dụng Buffer và đọc rất nhiều bài viết về văn hoá công ty. Đặc biệt tôi rất ngưỡng mộ Joel Gascoigne (founder của Buffer) và tôi cũng thường xuyên theo dõi các bài chia sẽ trên blog cá nhân của anh ấy.

Tôi đã nộp CV cho vị trí Backend Engineer. Đây một điều may mắn cho tôi khi vị trí này mở ra đúng thời điểm này. Và các yêu cầu cũng rất phù hợp với kinh nghiệm trước đây của tôi.

Tôi biết lúc đó Buffer đang có rất nhiều ứng viên cho vị trí này (nếu tôi không nhớ lầm thì con số đó khoảng 1500 ứng viên). Vì vậy cơ hội cho tôi là rất nhỏ. Nhưng vài tuần sau đó, tôi đã nhận được email của Leo (một co-founder của Buffer), đề nghị 1 cuộc trò chuyện. Anh ấy viết rằng anh ấy thực sự thích background của tôi và muốn nói chuyện với tôi nhiều hơn. Tôi đã quá hạnh phúc và vui mừng vì cơ hội này. Tôi thực sự ngạc nhiên - bởi vì, tôi không nghĩ điều này có thể xảy ra.

Sau đó tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với Leo. Tiếp theo tôi phải trải qua các buổi phỏng vấn như các ứng viên khác. Bởi vì Buffer muốn đảm bảo những người đã join team phải là những người phù hợp nhất. Vì vậy, ngoài khía cạnh kỹ thuật, các cuộc phỏng vấn cũng tập trung vào các khía cạnh khác.
Trước khi bắt đầu làm việc tôi phải trải qua một chương trình đào tạo 45 ngày. Chương trình đào tạo giống như thời gian để tôi và công ty tìm hiểu nhau xem tôi có phù hợp với công ty hay không.
Bạn biết đó, thực ra từ đầu tôi không có ý định làm việc remote. Chỉ đơn giản là tôi muốn làm việc cho Buffer, nhưng vì công ty ở xa, nên buộc tôi phải làm việc remote. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để tôi khám phá cách làm việc thú vị này.

Những Thử Thách Khi Tôi Bắt Đầu.

Làm việc remote nó rất khác với làm việc tại văn phòng. Bạn sẽ thấy điều đó khi bạn bắt đầu làm remote. Trong thời gian đầu mọi thứ còn xa lạ và khá khó chịu với tôi, một người chưa bao giờ làm việc trong môi trường như thế này trước đây

Tôi còn nhớ cái ngày đầu tiên. Tôi thức dậy, ăn sáng và uống cafe. Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là: "Bây giờ tôi nên làm gì tiếp theo?". Đó là một câu hỏi không tồi, thật sự. Bởi vì không có bất kỳ cái văn phòng nào cho tôi đến ngồi làm việc như trước đây. Tôi cảm thấy hơi bối rối và cô đơn một chút.

1. Thử Thách Trong Giao Tiếp

Ở môi trường văn phòng, hầu hết chúng ta đều dựa vào giao tiếp trực tiếp để trao đổi chuyện công việc, cuộc sống... với nhau. Nhưng ở môi trường remote thì hoàn toàn ngược lại, bởi vì chúng ta phải giao tiếp không đồng bộ. Nguyên nhân chính là chúng tôi làm việc từ các múi giờ khác nhau trên thế giới.

Có một số trường hợp của công việc, buộc bạn phải giao tiếp đồng bộ để công việc đó hoàn thành đúng thời gian. Sau đó, bạn sẽ học được khi nào thì loại giao tiếp nào tốt hơn. Giao tiếp vẫn là một vấn đề lớn của các team làm viêc remote. Nhưng tôi nghĩ tại Buffer, chúng tôi đã tìm được sự cân bằng trong những năm qua.

2. Thử Thách Trong Cách Tổ Chức Công Việc

Một trong những thách thức lớn nhất mà tôi đang phải đối mặt là sự nhầm lẫn về cách tổ chức và thực hiện các công việc. Khi tôi tham gia Buffer tôi có một bạn mentor trực tiếp hỗ trợ tôi trong suốt quá trình đào tạo ban đầu. Tôi đã tận dụng cơ hội đó để đặt tất cả những câu hỏi mà tôi nghĩ nó sẽ giúp tôi làm việc hiệu quả hơn.

Thời gian đầu, tôi chủ yếu làm việc ở nhà, để quản lý thời gian tốt hơn. Một phần vì lo lắng về tiếng ồn và tốc độ wifi ở các quán cafe sẽ gây rắc rối cho tôi trong các cuộc họp video. Cách làm việc ở nhà hiệu quả với tôi, vì ở nhà tôi hoàn toàn không bị phân tâm để có thể hoàn thành công việc nhanh hơn. Nhưng dần dần sau đó nó làm tôi cảm thấy cô lập hơn.

3. Thử Thách Về Thời Gian

Một thử thách khác tôi phải đối mặt là tôi không thể tự tách bản thân ra khỏi công việc. Tôi gần như online suốt từ 8h sáng đến 8 - 9h tối. Bạn phải thực sự nghiêm khác với thời gian làm việc của bạn, nếu như không muốn sớm kiệt sức vì công việc.
Tất nhiên, bạn có thể linh hoạt về cách bạn làm việc, tùy thuộc vào lối sống của bạn - nhưng quản lý thời gian chính là chìa khoá quan trọng. Hãy nghĩ về thời gian nào trong ngày bạn làm việc hiệu quả nhất và xây dựng một ngày làm việc của bạn cho phù hợp.

Ví dụ, tôi là một người thíchlàm việc buổi sáng, vì vậy tôi dành tâm trí để những việc quan trọng trong buổi sáng. Với sự tập trung tốt nhất, tôi có thể hoàn thành các công việc trong 2 - 3 tiếng. Tôi cũng cố gắng sắp xếp những cuộc họp team vào buổi trưa khi mà năng lượng của tôi lúc đó không còn tràn đầy như buổi sáng, tuy nhiên tôi vẫn đủ năng lượng để tập trung cho cuộc họp.

Vượt Qua Những Thử Thách.

Một vài tháng đầu tiên làm việc remote là thử thách lớn với tôi. Nhưng làm việc ở Buffer là một điều tuyệt vời vì các đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều để tôi vượt qua được những thử thách này.

Những lời khuyên và kinh nghiệm làm việc của họ đã giúp tôi cảm thấy tốt hơn trong việc làm việc remote. Tôi trở nên hiệu quả hơn và dần tìm được chỗ đứng của mình. Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ có một vài điều quan trọng góp phần vào thành công đó:

1. Không Gian Làm Việc Chung (Co-Working Space)

Hai tháng sau khi gia nhập Buffer, đồng nghiệp của tôi Dan Farrelly và tôi quyết định tìm một không gian làm việc chung ở New York, nơi cả hai chúng tôi có thể đi lại vài lần một tuần. Dan, hiện là một giám đốc kỹ thuật tại Buffer, và cũng là người bạn thân nhất của tôi hiện tại.
Vì cùng làm việc trong môi trường remote, nên Dan rất hiểu những khó khăn trong thời gian đầu của tôi. Tôi cảm thấy mình may mắn khi tìm được người bạn, người đồng nghiệp như Dan. Chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau vài lần một tuần, ăn trưa cùng nhau, và thảo luận nhiều chủ đề khác nhau bao gồm cả công việc của chúng tôi tại Buffer. Hiện tại, chúng tôi hợp tác 2-3 lần một tuần ở thành phố New York và phần còn lại của tuần chúng tôi làm việc tại nhà.

2. Tham Gia Các Buổi Meetup

Tìm một người bạn làm việc chung và có chung phong cách sống là một điều không dễ. Một trong những việc hữu ích mà tôi đã thử là tham dự các buổi họp mặt ở NYC về các chủ đề mà tôi quan tâm. Ở đó tôi đã gặp những người cùng chí hướng, người mà tôi có nhiều điểm chung để kết giao.

3. Quản Lý Chặt Chẽ Thời Gian Làm Việc

Mỗi ngày tôi sắp xếp thời gian để làm những công việc quan trọng, những công việc giúp tôi tạo ra nhiều giá trị nhất. Tôi chọn khoảng 3 - 4 việc mỗi ngày và không cố vượt quá con số đó, để đảm bảo chất lượng cho từng việc.
Khó khăn của việc quản lý thời gian là bạn toàn quyền kiểm soát thời gian của bạn vì vậy bạn phải cực kỳ thận trọng đối với những việc bạn làm.
Dĩ nhiên là sẽ có lúc bạn mất tập trung. Nhưng tìm cách để nâng cao khả năng tập trung của bạn là một điều quan trọng giúp bạn thành công khi làm việc remote.

4. Cải Thiện Cách Giao Tiếp

Ở Buffer chúng tôi sử dụng Slack, tôi nghĩ đó là một tool rất hữu ích. Tuy nhiên Slack lại tập trung vào giao tiếp đồng bộ. Đối với những team làm remote như Buffer thì việc giao tiếp bất đồng bộ trong công ty đã trở thành một phần trong DNA và văn hoá của chúng tôi.

Vì vậy chúng tôi thay đổi cách tổ chức công việc và giao tiếp để giảm sự phụ thuộc giữa các thành viên nhiều nhất có thể. Nói nôm na là chúng tôi ít để công việc mình block công việc của người khác nhiều nhất có thể. Vì chúng tôi tôn trọng thời gian của nhau.

5. Làm Việc Không Đồng Bộ (Working Asynchronously)

Một lý do mà chúng tôi phải giao tiếp không đồng bộ, đó là chúng tôi làm việc ở múi giờ khác nhau. Vì thế nên không phải lúc nào bạn nhảy vào chat là sẽ có người trả lời cho bạn ngay lập tức.
Sắp xếp độ ưu tiên task giúp tôi làm việc tốt hơn khi làm việc bất đồng bộ. Khi chúng tôi làm chung 1 task. Tôi có trách nhiệm hoàn thành công việc của mình đúng hạn, để đồng nghiệp tôi có thể tiếp tục mà không phải chờ đợi tôi.

  1. Lối Sống Khoẻ Mạnh

Tôi bắt đầu chú ý đến sức khỏe thể chất hơn và xem nó như là ưu tiên hàng đầu. Tôi bắt đầu làm hiệu quả hơn và ít stress hơn. Ngoài ra Buffer cũng tạo nhiều điều kiện tốt để mọi người nâng cao sức khoẻ, đó là điều rất tuyệt.

Tôi bắt đầu tập luyện vào buổi sáng, chơi bóng đá, chạy bộ... Và tôi cũng theo dõi tình trạng sức khoẻ cũng như là năng lượng của bản thân trong khi làm việc. Tôi ngừng làm việc nhiều giờ và cố gắng ngủ ngon đủ 8 tiếng mỗi đêm.

  1. Sống Theo Phong Cách Remote

Tận dụng cách làm việc remote. Tôi bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Thỉnh thoảng tôi đi đến thăm các đồng nghiệp ở Buffer và thăm gia đình, bạn bè ở Armenia trong những chuyến đi dài 1 tháng. Đó thật sự là một điều tuyệt vời.
Tôi nghĩ rằng ưu điểm lớn nhất của làm việc remote là bạn có thể làm việc từ bất kỳ đâu. Từ đầu năm tới giờ, tôi đã đến Canada, Mexico, Bali, Singapore và hiện tôi đang bay đến Armenia. Tôi đã lên kế hoạch đi đến nhiều nơi khác trong thời gian tới.

Một Ngày Bình Thường Của Tôi Như Thế Nào?

Đây là câu hỏi mà mọi người trên Twitter thường hay gửi cho tôi.
Hằng ngày, tôi thức dậy lúc 7:05 sáng. Tôi có đặt báo thức giờ đó, nhưng hiếm khi cần đến vì cơ thể tôi đã thức dậy trước cái đồng hồ 1 vài phút.
Điều đầu tiên tôi làm sau khi thức dậy là vào bếp chuẩn bị 1 ly cafe sáng.

Tôi tập gym lúc 8:10. Tôi đang tập các bài tập về tăng cơ, giảm mỡ theo hướng dẫn của quyển Bigger Leaner Stronger: The Simple Science of Building the Ultimate Male Body. Đây là một chương trình phù hợp cho người mới bắt đầu, tôi thấy được sự khác biệt bên trong cơ thể tôi sau một thời gian tập luyện. Ngoài ra tôi còn sử dụng ứng dụng Strong để theo dõi việc tập luyện của mình.

Sau một giờ tập luyện, tôi nạp lại năng lượng bằng một bữa sáng nhiều đạm với trứng, phô mai và một miếng bánh mì nguyên hạt.

Sau đó tôi sẵn sàng một ngày làm việc. Tôi hẹn Dan đến co-working space để làm việc lúc 10:00. Ngày thường tôi hoàn thành công việc lúc 6:30 tối. Trong tuần có vài ngày tôi có hẹn đá bóng buổi tối vì thế tôi cố gắng về nhà sớm hơn để ăn nhẹ một chút trước trận đấu. Bóng đá có lẽ là môn thể thao tôi thích nhất trên đời :)).

Buổi tối tôi thường dành thời gian để phát triển dự án Cronhub của tôi. Tôi có chia sẽ vài lần về Cronhub trong các bài blog của tôi, cách tôi phát triển và biến nó thành một business tạo ra dòng tiền thụ động cho tôi. Vợ tôi rất thích và ủng hộ tôi. Vì vậy tôi dành ít nhất 2h mỗi ngày để phát triển Cronhub.

Còn nếu những ngày tôi cảm thấy không khoẻ, tôi sẽ nằm trên giường và xem phim trên Netflix cùng với vợ. Vào cuối tuần tôi chủ yếu nghỉ ngơi và giải trí cùng vợ và những người bạn. Tôi không cố gắng làm việc vào cuối tuần mà thay vào đó là các hoạt động giúp tôi nạp lại năng lượng cho tuần kế tiếp.

Remote Tools Tôi Sử Dụng

Những công cụ chúng ta sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Ở Buffer chúng tôi thường trao đổi với nhau về các công cụ khác nhau, mà chúng tôi nghĩ ràng có thể mang lại lợi ích cho team.

Dưới đây là một số công cụ chúng tôi sử dụng tại Buffer:

1. G Suite: đây là bộ công cụ của Google, chúng tôi thường sử dụng Gmail và Google Calendar. Chúng tôi sử dụng email rất nhiều và đó là lý do tôi có cài đặt tự động lọc và gắn nhãn để tôi có thể dễ dàng truy cập hộp thư đến của mình.

2. Slack : Chúng tôi sử dụng Slack để giao tiếp. Chúng tôi có nhiều channel giao tiếp: general , technical ... tôi thích Slack vì nó là một công cụ rất hữu ích.
3. Zoom : Chúng tôi sử dụng Zoom cho cuộc gọi video. Zoom là một công cụ tuyệt vời giúp cả team làm việc trơn tru hơn. Nó xử lý các cuộc gọi với nhiều thành viên trong nhóm khá tốt, mọi thứ đều dễ như trở bàn tay.

4. Dropbox Paper - Có lẽ là một trong những công cụ yêu thích của tôi. Ngay cả bây giờ tôi đang sử dụng nó để viết bản nháp của bài đăng trên blog này. Chúng tôi sử dụng Paper để làm việc và ghi chú. Đó là một phần quan trọng trong giao tiếp không đồng bộ của chúng tôi.
5. Discourse - Chúng tôi sử dụng Discourse để thông báo, quảng cáo hoặc chia sẻ kiến thức trong nhóm. Tôi thích sử dụng Discourse và tôi thấy nó rất trực quan để điều hướng.

Ngoài những công cụ đó ra, tôi còn 1 số công cụ khác giúp tôi làm việc hiệu quả hơn tại nhà :

Todoist - tôi rất thích dùng Todoist để ghi xuống những việc hằng ngày tôi phải làm và đánh dấu sau khi đã hoàn thành công việc đó.

Tôi theo dõi thời gian làm việc với Rescue Time. Nó giúp tôi xem lại là tôi đã dành thời gian nhiều nhất vào đâu. Tôi biết được tôi đã dành bao nhiêu thời gian cho các mạng xã hội, để tôi có những điều chỉnh cho phù hợp.

Làm remote tôi thường share screenshot hoặc screen-cast một nội dung nào đó cho các đồng nghiệp. Tôi thường sử dụng CloudApp.

Tìm Một Công Việc Remote

Nếu bạn đang muốn tìm một công việc Remote thì phần này có lẽ có ích đối với bạn. Công việc Remote gần như là một xu thế của các công ty hiện nay. Nhiều công ty xem Remote là một lựa chọn hàng đầu cho nhân viên của họ.

Nếu hiện tại bạn đang làm việc tại văn phòng, thì có thể cân nhắc tìm thử một công việc remote để làm trong tương lai. Làm remote sẽ giúp cho bạn có thể tự do đi du lịch, có nhiều thời gian cho gia đình mình hơn. Và một tin tốt là bây giờ bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc như thế.

Ở các lĩnh vực phát triển, các công ty dần nhận ra những lợi ích của việc làm việc remote. Những công ty làm việc remote có lợi thế rất lớn trong việc tuyển dụng người giỏi từ khắp nơi trên thế giới.

Tôi có biết một số công ty làm việc remote như là : BaseCamp, GitLab, Invision, Doist, Zapier, Automatic...

Bạn có thể vào trang tuyển dụng của họ để xem. Hoặc bạn có thể vào Remotive để tìm kiếm một công việc remote. Nếu bạn đã có việc remote thì Remotive là nơi để bạn kết nối với những người làm việc remote như bạn và để học hỏi những kinh nghiệm của họ. Một trang khác mình thấy cũng hiệu quả đó là RemoteOK

So sánh giữa Remote và Non-Remote

Trước khi gia nhập Buffer để làm việc remote. Tôi đã có thời gian làm việc tại văn phòng. Trong thời gian học để lấy bằng thạc sỹ, tôi có làm việc tại Parametric Technology Corporation khoảng 7 tháng. Và 3 tháng làm việc tại Twitter. Sau khi lấy bằng, tôi đi làm ở công ty YCharts và ở đó khoảng 1 năm. Cá nhân tôi thấy rằng cả 2 cách làm viêc đều có những sự đánh đổi nhất định.

Làm Remote, bạn không bị ràng buộc về địa điểm làm việc, bạn có thể chọn một nơi ko quá đắt đỏ để có thể có một cuộc sống tốt. Thực tế, tôi cũng có 1 số người bạn đang sống và làm việc remote tại Bali. Chi phí của họ khá thấp so với New York như tôi. Tôi có đến làm việc 1 vài tháng tại Bali và tôi thấy ở đó có một số du mục công nghệ (digital nomads) làm việc tại đó. Du mục công nghệ giống như một phong trào mới nổi.

Làm việc remote bạn cũng không ràng buộc thời gian. Nếu bạn đang có gia đình và bạn muốn dành nhiều thời gian cho gia đình thì làm việc tại nhà là một cách phù hợp với bạn.Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có kỷ luật đối bản thân bạn. Bạn phải tự động viên bản thân để có thể tập trung tốt nhất cho công việc.

Cô đơn cũng có thể là một vấn đề. Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào tính cách của bạn.

Còn làm việc văn phòng, bạn bị ràng buộc với một vị trí cụ thể. Bạn phải tốn thời gian di chuyển, đôi khi nó lãng phí khá nhiều thời gian của bạn.

Nhưng tôi nghĩ rằng việc phát triển mối quan hệ cá nhân với đồng nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn một chút khi bạn ở cùng một không gian.

Tại Buffer chúng tôi dành vài tuần mỗi năm để toàn bộ các thành viên được ngồi cùng nhau. Nó có lẽ là một trong những thời điểm yêu thích của tôi trong năm, bởi vì tôi có thể nhìn thấy đồng nghiệp của tôi và dành thời gian với họ. Nó tạo ra sự khác biệt lớn, bởi vì nó mang chúng ta đến với nhau và giúp chúng ta phát triển mối quan hệ tốt hơn.

Tổng Kết

Làm việc remote với vị trí developer gần 3 năm đã là một hành trình đáng kinh ngạc của tôi. Tôi được học hỏi trong môi trường chuyên nghiệp, được đi du lịch, được kết nối và trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. Đây là những cảm nhận cá nhân tôi, nó có thể khác với những người làm remote khác.

Một câu hỏi mà tôi thường hay nhận được đó là: Bạn có trở lại công việc văn phòng trong tương lai hay không?. Tương lai thật khó để nói, bởi vì tôi thích phong cách sống tự do như hiện tại. Tuy nhiên nó có thể thay đổi trong tương lai.

Bây giờ tôi chỉ muốn tập trung cho công việc của mình tại Buffer và dành thời gian để phát triển Cronhub như một doanh nghiệp phụ. Tôi thấy con đường mà tôi có thể thực hiện để đạt được mục tiêu đó và tôi đang làm hết sức mình.
Nếu bạn mới làm quen với công việc remote hoặc đang tìm kiếm một công việc, hãy liên hệ với tôi nếu bạn có câu hỏi. Tôi luôn sẵn sàng trợ giúp và chia sẻ nhiều hơn nữa.


Cảm ơn các bạn đã đọc hết. Nếu có gì sai sót các bạn góp ý để mình cải thiện trong thời gian tới nhé.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Khánh Hưng Nguyễn

1 bài viết.
1 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
White
6 0
Ở bài này, mình sẽ giả sử rằng bạn cũng đang ở độ tuổi 2x như mình và chẳng biết cái mẹ gì về thế giới này cả. Dĩ nhiên bạn cũng có thể già hơn 2x,...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
6 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
1 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!