To become a Generalist
career-advice
12
Thoughts
4
White

Karmi Phuc viết ngày 23/07/2016

Khuyến khích đọc bài viết liên quan trước khi đọc tiếp: Đừng học code thôi; học xây dựng sản phẩm

Startup công nghệ thường không hẳn cần 1 giải pháp công nghệ cao siêu, hoàn hảo ngay từ đầu. Không đến 10% các startup chết là vì code lởm hay công nghệ không hoàn hảo. Thất bại chính là khi xây dựng sản phẩm không đúng nhu cầu người dùng, hay làm ra rồi không biết làm thế nào để tiếp cận và chăm sóc người dùng. Mình không tin vào kiểu suy nghĩ "if you did it, they would come;" nghĩa là làm xong rồi ắt sẽ có người dùng, người biết tiếng và rồi nổi tiếng (tất nhiên nếu có quen biết và nhân thân tốt thì oẹ 1 bãi cũng làm bà con phát rồ).

Kiểu suy nghĩ mình đang học là kiểu làm sản phẩm bài bản, đòi hỏi phải học nhiều thứ, phải hiểu nhiều lĩnh vực, và nhất là tốn nhiều công sức để vượt khỏi vùng an toàn của bản thân. Cũng giống như tăng cường kiến thức phổ quát (general knowledge) hay trở thành Generalist vậy. Học linh tinh, thập cẩm vậy không chắc sẽ có ích trực tiếp cho mình, nhưng về lâu về dài sẽ giúp rèn suy nghĩ, cũng như học cách học nhanh.

Nghĩ khác đi chút thì có 3 chuyện vầy.

1. Chuyện học thêm ngoại ngữ (khác tiếng Anh) ở Phần Lan kể

"Hôm rồi ngồi trong căn tin đang ăn nghe bàn bên cạnh có em nói giọng Đà Nẵng. Mình quay qua hỏi chuyện. Xong nhỏ Phần Lan ngồi trước mặt mình quay qua nói với đứa bên cạnh: ‘Tao có thể hiểu hai đứa kia đang nói gì á. Tao biết tiếng Việt Nam.' Bạn Ngọc vui quá quay qua hỏi: ‘Thiệt hả? Mày biết nói mấy thứ tiếng?’ (*)

Nhỏ Phần Lan nói à, hồi xưa chú tao làm Adidas ở Việt Nam ở đó 5 năm. Rảnh là tao qua chơi, nên biết nói tiếng Việt. Mấy đứa em họ tao sinh ra ở Việt Nam giờ về Phần Lan rồi coi Disney Channel phụ đề tiếng Việt. Tao sinh ra ở Phần Lan nên biết nói tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển (ngôn ngữ bắt buộc ở Phần Lan), tiếng Anh (ngôn ngữ thứ 2 bắt buộc).

Bạn trai tao người Nauy nên biết tiếng Nauy. Ba tao có trang trại trồng nho ở Hungary nên tao nói tiếng Hungary. Hè nào ba mẹ cũng gởi tao qua Đức ở với dì nên tao biết nói tiếng Đức. Tao có học tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý. Còn giờ thì đang học tiếng Trung Quốc (vừa nói vừa lấy tập sách ghi chú đầy trong đó ra).

(*) Mình bỏ bụng câu này từ hồi bắt đầu học tiếng Phần Lan. Cô giáo ghi một câu tiếng Phần Lan xong nói dịch qua tiếng Anh. Nếu ai thích có thể dịch qua tiếng Thụy Điển, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nga thì cô cũng hiểu được. Xong có gặp thằng kia nó kể hè nó đi thực tập ở Thụy Điển và Đức nói bằng tiếng đó luôn. Xong nó còn biết nói tiếng Ý nữa.

Kể từ đó gặp ai lạ mình cũng thích hỏi mày nói được mấy thứ tiếng.

Hôm nọ mình nói mình không biết bơi. Thằng ku kia nói mày có thời gian mà, mày có thể học được.
Chợt nghĩ không biết bao nhiêu năm tháng tuổi trẻ kia mình làm gì nhỉ: chắc mình làm toán. Đó là cái mình giỏi nhất. Tiếc là giờ tích phân hay đạo hàm hong có ứng dụng được nhiều hiện tại.

Ảnh: nhóc học lớp 3, ba mẹ nó người Phần Lan còn nó học trường nói tiếng Thụy Điển, xem Youtube và chơi Game sau 2 năm nói được tiếng Anh có thể tám chuyện với mình được."

2. Mối tương quan giữa độ rộng của kiến thức phổ quát với số tiền kiếm được

Người ta thống kê được rằng, những người hơn 30 tuổi có kiến thức phổ quát rộng thì kiếm nhiều tiền hơn nhóm hơn 30 tuổi có kiến thức hẹp 2.

  • Kiến thức phổ quát được đề cập bao gồm cả sports trivia, kiến thức địa lý quốc gia và quốc tế, nhận diện được các ứng cử viên đang tranh cử.
  • Người có kiến thức rộng thường tự lựa chọn các nguồn tin của mình, hơn là thụ động vào social/media.
  • Những nguồn kiến thức tốt thường là các đầu báo lớn, uy tín quốc tế: New York Times, Wall Street Journal, Washington Post, Los Angeles Times and NPR.
  • Những nguồn kiến thức tồi và phổ biến: Tivi, Facebook =))

3. Hồi mới đi làm...

Cảm giác mỗi ngày sẽ thường có suy nghĩ, "không được đánh sếp, không được đánh đồng nghiệp." Đi làm lâu rồi, thường phải kiềm chế không được tự tát mình vì...còn ngu! Nhất là ở Silicon Straits á, bà con lúc nào cũng mang tâm thế "become better than yourself yesterday," nhưng tui thì hiểu kiểu "đừng để mình tương lai mang nhục vì mình của hiện tại, Karmi à."

Hãy tưởng tượng ở một cái công ty mà bạn nhắc lĩnh vực gì thôi cũng có người biết!

Lập trình Full-stack? 1 trời! Marketing Automation? 1 rừng!
Eh... Thiền, thực dưỡng? 1 nùi! Running, trekking? 1 đám!
18+?! 1 bầy!!!

Nói chung là vô đây thì xác định không thành công thì cũng sẽ thành...công nhân vì suốt ngày phải cày cho bớt ngu.

Cơ mà đọc tới đây rồi thì cũng nói thêm công ty tui đang tuyển Senior Python và Product Manager gấp lắm ý. Ping tui liền nếu quan tâm. Rồi tui chỉ cho cách gây ấn tượng mà vào thẳng vòng gửi xe luôn!

Vậy hen.

Bai lah.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Karmi Phuc

16 bài viết.
171 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
87 6
_Biết gì buồn và mỏi mệt hơn thất nghiệp, thất học hơm?_ Là có đi làm, có đi học mà lại không có kiến thức, thành tựu hay cái mốc gì đáng nói cả. ...
Karmi Phuc viết gần 6 năm trước
87 6
White
50 11
(Ảnh) Dân lập trình mới ra trường, nếu bay vào làm outsource liền là 1 sự uổng phí. Thay vào đó, đầu quân cho 1 công ty product, hay tốt nhất là 1...
Karmi Phuc viết hơn 6 năm trước
50 11
White
22 5
(Ảnh) Hôm qua, mình đọc 1 bài share của (Link). Vị này bảo, _"muốn lãnh đạo tốt, đừng tỏ ra quá thân thiện."_ Không hẳn là không có lý, nhưng the...
Karmi Phuc viết hơn 5 năm trước
22 5
Bài viết liên quan
White
19 3
Bài này mình đọc thấy hay nên mạn phép trích ra từ bài (Link). Hy vọng các bạn sinh viên sắp ra trường đọc xong sẽ có được câu trả lời cho vấn đề: ...
Huy Trần viết 5 năm trước
19 3
White
2 6
Văn hoá VN không có thói quen cảm ơn khi người khác làm gì cho mình, vd khi đi mua hàng. Trái lại nếu bạn cảm ơn thì còn bị người kia hiểu lầm là b...
Lơi Rệ viết hơn 6 năm trước
2 6
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
16 bài viết.
171 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!