Tại sao các công ty không gửi mail báo "rớt" cho bạn là những công ty có HR tệ nhất quả đất?
White

Lê Phong Vũ viết ngày 18/05/2018

Chuyện của tôi

Vào đợt nghỉ lễ giỗ tổ Hùng-King vừa rồi, mình có nhận được một mời phỏng vấn ở một công ty A nọ. Mặc dù thời điểm phỏng vấn không tốt lắm, 1h30PM, thời tiết khá nắng nóng vào hôm đó, nhưng mình vẫn quyết định tới tham gia buổi phỏng vấn đúng giờ. Kết thúc buổi phỏng vấn, mình nhận được feedback là công ty sẽ gửi bài test cho mình. Và sau hơn một tuần chờ đợi thì mình không nhận được thông tin gì cả! Có thể là sau buổi phỏng vấn đó, công ty đó đã thấy là mình không phù hợp và không tiếp tục với mình. Ok, fine. Nhưng tại sao không thông báo cho mình? Trong khi mình đang ngồi chờ một bài test nào đó từ họ?
alt text

Có thể rất nhiều bạn đang có những câu chuyện giống mình. Các bạn gửi CV, rồi nhận được thông báo từ HR và bắt đầu quy trình phỏng vấn. Có thể là bài test online hay là một vòng phỏng vấn trực tiếp. Sau đó bạn về nhà, chờ đợi và chờ đợi. Sau 1 tuần mà không thấy một email phản hồi nào cả, bạn đành tự hiểu rằng, "à, thế là mình tạch".

Tại sao vậy?

Theo mình, có thể người HR của công ty đó cho rằng "mình đã không gửi mail trả lời, ứng viên sẽ tự hiểu là họ rớt". Hoặc có thể là họ đang bận ngồi xem cv của một ai đó, hay tiến hành phỏng vấn với một ứng viên khác ngon lành hơn. Nhưng tóm lại, là vào lúc này, bạn đã không còn giá trị trong mắt họ. Họ không tuyển được bạn, không kiếm được tiền từ bạn, chả có lý do gì để họ tiếp tục một cuộc nói chuyện vô nghĩa, hay phải tốn tầm 15-20 giây để copy một cái format email nào đó để gửi cho bạn!

Một tình huống khác là HR muốn giữ lại như một lựa chọn backup. Nếu một ứng viên khác ngon hơn nhưng đã từ chối offer, họ có thể sẽ quay lại với ứng viên bị rớt như một lựa chọn thay thế. Thường việc này diễn ra sau vài tháng.

Tại sao tôi nói đó là những HR tệ?

Tôi từng phỏng vấn ở một công ty G. Phải nói chị HR ở công ty đó là người "nice" nhất tôi từng gặp. Chị gọi điện, thông báo chi tiết về từng step, địa điểm tòa nhà. (Cái công ty A kia, tui phải hỏi loanh quanh mấy người bảo vệ ở nơi khác mới biết được nơi vào văn phòng của công ty đó. Họ còn thắc mắc là sao ngày nghỉ vẫn đi phỏng vấn!). Khi tôi tạch ở vòng cuối cùng, chị cũng có gọi điện và giải thích nguyên nhân tạch, abc xyz. Rõ ràng, chị đã thể hiện rõ sự chuyên nghiệp trong công việc, cũng như sự tôn trọng đối với bất kỳ ứng viên nào. Qua đó, mang lại những hình ảnh tốt đẹp về công ty.
Dù là tôi đã trượt, nhưng ấn tượng tôi về công ty đó rất là tốt. Nếu có ai hỏi, tôi vẫn cho rằng đó là một công ty có văn hóa, dù rằng tôi chưa làm việc ở đó ngày nào. Còn với công ty A kia, nếu có ai đó hỏi... hmm chắc bạn biết câu trả lời của tôi rồi đó.

Tưởng tượng là bạn đang nói chuyện với một ai đó. Rồi bỗng nhiên người kia im lặng. Và rồi khi time-out tới, bạn đành tự hiểu là "người ta đã không tiếp tục với bạn". Bạn có cảm thấy đó là bất lịch sự không?

alt text
Quy trình phỏng vấn cũng như một cuộc nói chuyện vậy. Đã có bắt đầu, thì hãy nên có một kết thúc. Hoặc là bạn sẽ từ chối những vòng phỏng vấn tiếp theo. Hoặc là HR sẽ báo cho bạn việc bạn chưa đạt một số tiêu chí. Dù là theo cách nào đi nữa, để một cuộc nói chuyện trở nên tử tế, hãy kết thúc một cách tử tế!

Ngoài ra, các bạn ứng viên đã phải dành rất nhiều thời gian cho buổi phỏng vấn. Từ việc chuẩn bị kiến thức, quá trình đi lại, rồi sắp xếp công việc trên công ty. Không thể cho rằng vì HR quá bận, hay thời gian của HR quý hơn của ứng viên được.

Kết

Việc gửi một email thông báo tới ứng viên là tạch, không hề mất thời gian của HR. Một ứng viên, đã phải giành rất nhiều thời gian để phỏng vấn ở công ty. Họ phải chuẩn bị CV này, phải ôn tập kiến thức trước buổi phỏng vấn. Thậm chí phải xin nghỉ trên công ty hiện tại để đi phỏng vấn ở chỗ các bạn. Chưa kể quá trình đi lại trên đường cho kịp giờ phỏng vấn còn có thể gặp những rủi ro tai nạn giao thông nữa. Những việc đó tốn của ứng viên rất nhiều thời gian, công sức, và tâm huyết. Vậy lý do gì mà HR lại tiết kiệm 15 giây trong cuộc đời mà không gửi email cho ứng viên?
Thế nên, các bạn HR ạ, xin hãy dành cho những ứng viên, sự tôn trọng tối thiểu. Hãy cho họ một kết quả, để họ không phải chờ đợi trong một sự im lặng!

LePhongVu 18-05-2018

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Lê Phong Vũ

4 bài viết.
62 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
24 2
Dẫn nhập Cây nhị phân là một cấu trúc dữ liệu hết sức quen thuộc với chúng ta. Có rất nhiều nghiên cứu và các thuật toán xoay quanh cấu trúc dữ liệ...
Lê Phong Vũ viết hơn 3 năm trước
24 2
White
23 4
Tổng quan Hashtable là một cấu trúc dữ liệu quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng và các bài toán lập trình. Một số ví dụ về ứng...
Lê Phong Vũ viết hơn 3 năm trước
23 4
White
9 1
Trong (Link), mình đã giới thiệu tới các bạn về hashtable, và một số kiến thức xoay quanh. Trong phần tiếp theo này, mình xin trình bày tiếp tục về...
Lê Phong Vũ viết hơn 3 năm trước
9 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
4 bài viết.
62 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!