[Spring] Kỳ 1 : Dependency Injection trong Spring

Giới thiệu

Bài đầu tiên trong series về Spring của mình sẽ là về khái niệm Dependency Injection.

Dependency Injection là một khái niệm không mới, nhưng lại vô cùng quan trọng, không chỉ trong Spring mà còn trong rất nhiều các Framework khác.
Để có thể hiểu được về cách thức Spring làm việc, thì đây là một khái niệm bắt buộc phải nắm vững.

Thuật ngữ Dependency Injection thoạt nghe có vẻ rất hàn lâm, nó khiến người ta liên tưởng đến những kỹ thuật lập trình, hoặc những mẫu thiết kế Design Pattern phức tạp. Nhưng thực ra, Dependency Injection không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ.
Bằng cách áp dụng Dependency Injection vào dự án của mình, bạn sẽ thấy code trở nên đơn giản một cách đáng kể, tăng tính đọc hiểu, đơn giản hóa quá trình test, không chỉ cho bạn mà cho cả team-mate.

Dependency Injection là gì ?

Trước khi bắt đầu với Dependency Injection, các bạn có thể tham khảo các bài viết về nguyên lý S.O.L.I.D trên kipalog ở đây, hoặc tham khảo bài viết bằng tiếng Anh ở đây.
Nguyên lý cuối cùng trong S.O.L.I.D chính là Dependency Inversion (Đảo ngược sự phụ thuộc)
Nội dung của nguyên lý đó như sau :

 1. Các module cấp cao không nên phụ thuộc vào các module cấp thấp. Cả 2 nên phụ thuộc vào abstraction.
 2. Interface (abstraction) không nên phụ thuộc vào chi tiết, mà ngược lại, chi tiết nên phụ thuộc vào abstraction. ( Các class giao tiếp với nhau thông qua interface, không phải thông qua implementation)

Dependency Inversion thì liên quan gì đến Dependency Injection nhỉ ?

Dependency Injection dịch ra tiếng Việt nghĩa là gì ?
Dependency = sự phụ thuộc
Injection = tiêm nhiễm, tiêm phòng hay ... tiêm chích ?
Vậy Dependency Injection có thể hiểu là tiêm nhiễm sự phụ thuộc, nhưng cái gì tiêm, và tiêm vào đâu nhỉ ?
dependency injection

Okay, tạm gác lý thuyết đó qua một bên, chúng ta cùng đi vào ví dụ cho dễ hình dung hơn nhé. Giả sử chúng ta có một anh chàng dũng sĩ đẹp trai được định nghĩa trong class DungSiDepTrai như sau :

public class DungSiDepTrai implements DungSi {
  private NhiemVuDietRong nhiemvu;

  public DungSiDepTrai() {
    this.nhiemvu = new NhiemVuDietRong();
  }

  public void thucHienNhiemVu() {
    nhiemvu.thucHien();
  }
}

Anh chàng Dũng sĩ đẹp trai này đang được giao cho nhiệm vụ đó là phải tiêu diệt một con rồng hung dữ. Bạn có thể thấy, trong class DungSiDepTrai có một trường dữ liệu là nhiemvu với kiểu NhiemVuDietRong và được khởi tạo trong constructor của class này. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho DungSiDepTrai bị liên kết chặt chẽ với NhiemVuDietRong.

Ở đây, NhiemVuDietRong chính là một Dependency (phụ thuộc) của DungSiDepTrai, hay nói cách khác là DungSiDepTrai bị phụ thuộc vào NhiemVuDietRong.

Liên kết chặt chẽ như vậy thì có vấn đề gì không nhỉ ???

Liên kết chặt chẽ thì sẽ có rất rất nhiều vấn đề.
Khi có một con rồng cần tiêu diệt, anh chàng dũng sĩ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, nhưng khi công chúa muốn nhờ dũng sĩ tìm hộ con mèo bị mất tích, hay khi hoàng hậu muốn sai dũng sĩ đi chợ mua ít rau dền, v.v... thì sao ?

Để giải quyết những nhiệm vụ mới được giao này, anh chàng dũng sĩ sẽ phải khởi tạo các đối tượng có kiểu NhiemVuTimMeo, NhiemVuMuaRauDen,... trong constructor. Điều này sẽ khiến cho class DungSiDepTrai phình to ra, code trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy new NhiemVuDietRong() là một implementation của NhiemVuDietRong. Khi chúng ta muốn thay đổi implementation của NhiemVuDietRong, chẳng hạn anh chàng dũng sĩ này muốn thay đổi chiến thuật, thay vì dùng kiếm và khiên để chiến đấu mặt đối mặt trực tiếp với con rồng, anh ta sẽ chuốc thuốc mê nó rồi tiêu diệt trong nhẹ nhàng thì sao. Lúc này chúng ta lại bắt buộc phải động đến DungSiDepTrai, hay tệ hơn nữa là phải duplicate ra một implementation mới.

Một ví dụ khác dễ thấy hơn là khi chúng ta muốn test DungSiDepTrai. Chẳng hạn, khi bạn muốn test để chắc chắn rằng phương thức thucHien() sẽ được gọi chính xác 1 lần khi gọi phương thức thucHienNhiemVu(), lúc này bạn sẽ phải mock thành object ảo, và phải viết test ở ngay trong DungSiThongThai. Vô cùng phức tạp phải không nào.

Đẹp trai thôi chưa đủ, các dũng sĩ còn phải cần thông thái và sáng suốt nữa.

Vậy liên kết có cần thiết không ?

Câu trả lời tất nhiên là ... có rồi.

Liên kết (coupling) giống như một con dao 2 lưỡi. Một mặt, việc liên kết chặt chẽ khiến cho việc test trở nên khó khăn, code khó sử dụng lại, khó nắm bắt. Với những dự án có độ phức tạp đủ lớn, đôi khi việc fix bug sẽ giống như chơi trò chơi whack-a-mole vậy (việc fix một bug có thể dẫn đến việc tạo ra một hoặc nhiều bug mới).

Tuy nhiên, ở mặt khác, một lượng liên kết nhất định luôn cần thiết. Một dự án mà không có liên kết nào thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Các class cần phải biết về nhau bằng một cách nào đó. Liên kết là cần thiết nhưng nên được quản lý một cách hợp lý.

Vậy chúng ta có thể hiểu, Dependency Injection nghĩa là các đối tượng (object) sẽ không cần quan tâm đến việc khởi tạo hay get các phụ thuộc (dependency) của mình, thay vào đó, sẽ có một bên thứ 3 đứng ra, tiêm (inject) các dependency này vào đối tượng.

Đến đây chúng ta có thể phân biệt 2 khái niệm

 1. Dependency Inversion : là một nguyên lý thiết kế, có nghĩa là đảo ngược sự phụ thuộc.
 2. Dependency Injection : là một cách thức để thực hiện dựa theo nguyên lý Dependency Inversion

Các bạn có thể hình dung Dependency Injection giống như, một bệnh nhân không cần quan tâm đến các loại thuốc cần thiết phải tiêm vào người mình để chữa khỏi bệnh, đã có một bác sĩ lo chuyện này. Vậy trong Spring, vị bác sĩ đó là ai, xin mời đọc tiếp phần sau.

Dependency Injection trong Spring hoạt động như nào ?

Để hiểu rõ hơn về cách Dependency Injection hoạt động trong Spring, chúng ta hãy cùng xem DungSiThongThai dưới đây, anh ko những vừa đẹp trai, lại còn thông minh, dũng cảm. Không nhiệm vụ nào có thể làm khó được anh, từ tiêu diệt rồng cho đến tìm mèo cho công chúa, mua rau dền cho hoàng hậu,... anh đều có thể giải quyết trong một nốt nhạc.

public class DungSiThongThai implements DungSi {
  private NhiemVu nhiemvu;

  public DungSiThongThai(NhiemVu nhiemvu) {
    this.nhiemvu = nhiemvu;
  }

  public void thucHienNhiemVu() {
    nhiemvu.thucHien();
  }
}

Các bạn có thể thấy, DungSiThongThai, không giống như DungSiDepTrai, anh không hề khởi tạo một đối tượng nhiệm vụ cụ thể nào trong constructor của mình. Thay vào đó, anh ấy truyền nhiemvu như là một tham số vào constructor tại thời điểm khởi tạo.
Đây là một kiểu của Dependency Injection được biết với tên constructor injection
(Ngoài Constructor injection ra, trong Spring còn có một cách triển khai Dependency InjectionSetter Injection, mình xin phép giải thích ở một bài khác)

Trường dữ liệu nhiemvu của DungSiThongThai có kiểu là NhiemVu, một interface mà tất cả các class nhiệm vụ khác sẽ implement. Do đó, DungSiThongThai có thể thực hiện bất kỳ NhiemVu nào, từ NhiemVuDietRong, NhiemVuTimMeo cho đến NhiemVuMuaRauDen,... miễn là nhiệm vụ đó có implement NhiemVu.

Điểm mấu chốt ở đây là DungSiThongThai không liên kết với bất kỳ một implementation cụ thể nào của NhiemVu. Người ta gọi đó là liên kết lỏng, đây cũng là lợi ích chính của Dependency Injection.
Nếu một đối tượng chỉ biết về các dependency (phụ thuộc) của nó thông qua interface của các dependency này (chứ không phải implementation của chúng), khi đó các dependency có thể dễ dàng thay đổi implementation của mình mà không làm ảnh hưởng đến đối tượng ban đầu.

Như đã nói ở trước, một trong những ví dụ phổ biến của việc một dependency bị thay đổi đó là khi chúng ta thực hiện test với một implementation mock. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, quản lý code phức tạp khi test DungSiDepTrailiên kết chặt với NhiemVuDietRong, nhưng bạn có thể dễ dàng test DungSiThongThai bằng cách sử dụng một implementation mock của NhiemVu như sau :

import static org.mockito.Mockito.*;
import org.junit.Test;

public class DungSiThongThaiTest {
  @Test
  public void dungSiNenThucThiNhiemVu() {
    NhiemVu nhiemVuMock = mock(NhiemVu.class);
    DungSiThongThai dungsi = new DungSiThongThai(nhiemvuMock);
    dungsi.thucHienNhiemVu();
    verify(nhiemVuMock, time(1)).thucHien();
  }
}

Trong đoạn code trên mình có sử dụng một framework đó là Mockito để tạo ra một implementation mock (giả lập) của interface NhiemVu. Đầu tiên là khởi tạo một instance của DungSiThongThai và truyền đối tượng giả lập nhiemVuMock vừa tạo qua constructor. Sau khi dungsi gọi phương thức thucHienNhiemVu(), Mockito sẽ test để xác nhận rằng phương thức thucHien() của nhiemVuMock chỉ được gọi chính xác 1 lần.

Class DungSiThongThai đã được viết theo cách để bạn có thể giao cho anh ta bất kỳ nhiệm vụ nào bạn muốn. Ví dụ, khi bạn muốn anh chàng dũng sĩ này đi mua rau dền cho hoàng hậu, chúng ta sẽ có class NhiemVuMuaRauDen như dưới đây

import java.io.PrintStream;

public class NhiemVuMuaRauDen implements NhiemVu {
  private PrintStream stream;

  public NhiemVuMuaRauDen(PrintStream stream) {
    this.stream = stream;
  }

  public void thucHien() {
    stream.println("Đang đi mua rau dền cho hoàng hậu...");
  }
}

Sau khi đã có NhiemVuMuaRauDen, tiếp theo làm thế nào để có thể giao nó cho DungSiThongThai nhỉ ?

Trong Spring, việc tạo ra một sự liên kết giữa các thành phần của ứng dụng thường được gọi là wire (kết nối). Có rất nhiều cách để kết nối các thành phần lại với nhau, một phương pháp phổ biến thường được sử dụng là thông qua XML.

Dưới đây là một đoạn mã XML đơn giản trong file cấu hình dungsi.xml của Spring. File cấu hình này sẽ liên kết DungSiThongThaiNhiemVuMuaRauDen lại với nhau, và chỉ có dungsi.xml mới biết nhiệm vụ nào sẽ được giao cho DungSiThongThai

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<beans xmlns="http://www.springframework.org/schema/beans"
  xmlns:xsi="http://www.w3.org/2001/XMLSchema-instance"
  xsi:schemaLocation="http://www.springframework.org/schema/beans
  http://www.springframework.org/schema/beans/spring-beans.xsd">

<bean id="dungsi" class="com.kaopiz.dungsi.DungSiThongThai">
  <constructor-arg ref="nhiemvu" />
</bean>

<bean id="nhiemvu" class="com.kaopiz.nhiemvu.NhiemVuMuaRauDen">
  <constructor-arg value="#{T(System).out}" />
</bean>

Trong file cấu hình trên, DungSiThongThaiNhiemVuMuaRauDen đã được khai báo như là các bean trong Spring. Đối với bean DungSiThongThai, chúng ta truyền vào constructor của nó một tham chiếu đến bean NhiemVuMuaRauDen.

Mặc dù DungSiThongThai phụ thuộc vào NhiemVu, anh ta không hề biết nhiệm vụ nào sẽ được giao cho mình. Tương tự NhiemVuMuaRauDen cũng phụ thuộc vào PrintStream, nhưng nó sẽ không biết kiểu Stream nào sẽ được dùng. Chỉ có Spring, thông qua các file cấu hình của mình biết được bức tranh toàn cảnh.

Đến đây, chắc các bạn cũng đã nhận ra vị bác sĩ mà mình đề cập đến ở phần trước chính là dungsi.xml rồi phải không.

Lắp ghép các thành phần

Chúng ta đã hoàn thành việc khai báo mối quan hệ giữa DungSiThongThaiNhiemVu. Việc cuối cần phải làm là load file cấu hình XML, lắp ghép các thành phần lại với nhau và start ứng dụng.

Trong một ứng dụng Spring, một application context sẽ load các bean được định nghĩa trong file cấu hình và liên kết chúng lại với nhau. Spring application context chịu trách nhiệm hoàn toàn việc tạo và liên kết các đối tượng để xây dựng nên một ứng dụng Spring hoàn chỉnh.

Spring có nhiều implementation của application context. Trong VD của bài này, các bean được định nghĩa bằng XML, nên lựa chọn thích hợp cho application context sẽ là ClassPathXmlApplicationContext. Dưới đây là class main của ứng dụng

import org.springframework.context.support.ClassPathXmlApplicationContext;

public class DungSiMain {
  public static void main(String[] args) throws Exception {
    ClassPathXmlApplicationContext context =
      new ClassPathXmlApplicationContext("META-INF/spring/dungsi.xml");
    DungSi dungsi = context.getBean(DungSi.class);
    dungsi.thucHienNhiemVu();
    context.close();
  }
}

Trong class DungSiMain ở trên, application context được sử dụng để lấy bean có ID là dungsi. Đối tượng dungsi sau khi lấy được sẽ gọi hàm thucHienNhiemVu(), để thực hiện nhiệm vụ mà anh ta đã được giao (được cấu hình trong file dungsi.xml).
Lưu ý rằng class main này không hề biết về loại NhiemVu mà anh chàng dũng sĩ cần phải thực hiện, chỉ có duy nhất dungsi.xml biết điều này.

Kết bài

Trong bài này mình đã giới thiệu về Dependency Injection cũng như cách thức sử dụng nó trong Spring.
Đây là một khái niệm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng nếu muốn tìm hiểu hoặc làm việc sâu hơn với Spring.
Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo về Spring ^^

Bài viết có tham khảo các tài liệu

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Bùi Quang Tân

3 bài viết.
35 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
67 22
Trừ khi bạn là người Sao Hỏa, còn không mình chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến Bitcoin và Blockchain. Đây là 2 từ khóa nổi bật, là xu hướng, là ...
Bùi Quang Tân viết hơn 3 năm trước
67 22
White
42 8
"Sao cô ấy có thể làm như vậy với tôi" một giọng nói vang lên trong đầu tôi, hằng ngày, hằng giờ. Quay trở lại năm 2011, khi mọi thứ đang trên đà ...
Bùi Quang Tân viết hơn 4 năm trước
42 8
Bài viết liên quan
Male avatar
0 1
Introduction Dependency injection (DI) is a technique widely used in programming and well suited to Android development, where dependencies are pr...
Hades viết hơn 1 năm trước
0 1
White
4 0
I used Spring boot, Hibernate few times back then at University, I'v started using it again recently. In this (Link), I want to check how Spring J...
Rey viết gần 3 năm trước
4 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
3 bài viết.
35 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!