Sơ đồ kết nối đến các ISP đến VNIX
network
12
Internet
2
White

Bùi Hồng Hà viết ngày 27/05/2015

Giới thiệu

Cách đây không lâu lắm, trên diễn đàn VietLug, anh Nguyễn Vũ Hưng có chia sẻ sơ đồ thể hiện băng thông và cách đấu nối từ các ISP và công ty Internet của Việt Nam đến VNIX (Vietnam National Internet eXchange)

alt text

Bài viết này làm rõ hơn ý nghĩa của sơ đồ trên bằng cách tóm tắt và giải thích các khái niệm cơ bản: tier, peering và IX.

Tier là gì?

Cũng giống như ứng dụng, internet cũng được phân tầng thành các tier (đọc là tia). Các tier ở lớp dưới cung cấp dịch cho tier ở trên. Các tier ở trên trả tiền để nhận được dịch vụ của các tier ở dưới.

Tier 1 thường là các công ty lớn tầm nhà nước. Những công ty này sẽ làm nhiệm vụ triển khai đường dây và bán dịch vụ đường dây cho các tier ở trên. Để thực hiện được công trình đường dây cần thế lực về cả chính trị và tài chính do vậy số lượng công ty tier 1 không nhiều. Ví dụ về tier 1 có thể kể đến NTT của Nhật Bản hay Level 3 của Mỹ, hay Deutsche Telekom của Đức.

Các tier 2 và tier 3 là các công ty sử dụng dịch vụ cable này để cung cấp dịch vụ cho người dùng mà ta hay gọi là các ISP.

Danh sách các Tier 1 trên thế giới có thể tham khảo tại Tier 1
Xếp hạng các Tier theo AS

Quan hệ giữa các tier và người dùng internet có thể tham khảo qua hình sau (copy từ Wikipedia)

alt text

Peering

Dù các tier 1 có tiềm lực lớn thế nào đi nữa, họ cũng không thể phủ cable toàn bộ trái đất! Kể cả khi tier 1 có năng lực tái chính, yếu tố địa chính trị cũng ảnh hưởng đến khả năng thi công. Do vậy các Tier 1 phải liên kết với nhau để tạo ra Inter-net. Việc liên kết này đẻ ra peering.

Các tier 1 liên kết với nhau qua 2 hình thức:

  • Trao đổi băng thông. Nếu A cho dữ liệu của B chạy qua đường truyền của mình, thì ngược lại B cũng phải cho A chạy qua đường truyền của B.
  • Trả tiền để được trao đổi thông tin.

Chính sách routing trong mỗi tier là khác nhau, do vậy có trao đổi băng thông với 1 tier không đảm bảo là bạn có thể trao đổi dữ liệu với tier khác. Ngoài ra do vị thế của các tier cũng khác nhau nên chỉ việc trao đổi không không thể đảm bảo mạng của bạn đến được các mạng khác. Ví dụ ở hình trên Tier 2 network (màu cam) không thể nào connect với tier 2 ISP (màu xanh da trời) được trừ khi Tier 1 Network đồng ý. Do vậy Tier 2 màu cam hoặc là phải trả tiền cho Tier 1 để Tier 1 cho đường đi (Tier 1 cung cấp chuyển mạng. Nếu Tier 2 không muốn qua Tier 1? Điều này phát sinh ra Internet Exchange Point (IXP màu vàng). IX vận hành hệ thống switch chuyển mạng, cung cấp đường nối trực tiếp giữa các bên tham gia IX.

Ở đây cần giải thích các từ ngữ liên quan đến peering:

  • Transit: nhà vận hành mạng trả tiền để được đi qua mạng của nhà vận hành khác.
  • peer: 2 mạng máy tính trao đổi băng thông cho nhau, đôi bên cùng có lợi.
  • paid - peering: giống transit.
  • IX: vận hành L2 switch, cho phép đấu nói để qua mạng của hệ thống khác.

Việc cho hệ thống mạng của bạn peering với nhiều hệ thống mạng khác đem lại cho bạn khả năng kết nối lớn và khả năng chịu lỗi cao. Ví dụ khi một peer bảo trì, dữ liệu của bạn hoàn toàn có thể đi qua đường khác để đến đích.

Nói thêm về paid-peering, paid-peering là trả tiền để được đi qua hệ thống mạng của tier khác. Việc trả bao nhiêu tiền phụ thuộc vào giá thị trường của khu vực cũng như phụ thuộc vào khả năng đàm phán. Do các hợp đồng paid-peering này đều được giữ bí mật nên việc đàm phán peering thực sự là "chiến tranh thông tin" và phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ của người đàm phán.

Thao khảo danh sách các IX theo kích cỡ để biết IX nào to, IX nào nhỏ và to thì to cỡ nào.

Hiểu ra gì từ sơ đồ?

2.1. Tiết kiệm chi phí cho các ISP.
Việc các ISP kết nối lẫn nhau sẽ làm tăng rất nhiều kết nối trực tiếp. Để giảm số lượng kết nối ISP chỉ cần kết nối tới điểm trung chuyển quốc gia VNIX là có thể kết nối tới các ISP còn lại.
Lưu lượng Internet trong nước của ISP sẽ đi trực tiếp đến các ISP khác qua VNIX (không đi vòng qua quốc tế).
2.2. Lưu lượng của các ISP được trung chuyển thông suốt
VNIX được triển khai tại 3 miền đảm bảo cho việc trung chuyển lưu lượng Internet trong nước giữa các ISP được thông suốt.
2.3. Tăng chất lượng dịch vụ mạng
Việc kết nối VNIX giảm độ trễ, tăng hiệu quả băng thông kết nối mạng giữa các ISP.

Theo như giới thiệu về vai trò của VNIX thì VNIX là một IX (Internet Exchange). Các ISP đấu nối qua VNIX sẽ được sử dụng đường truyền của các ISP khác. Nói cách khác các ISP sẽ peering với nhau thông qua VNIX và sử dụng đường truyền của nhau. VNIX chỉ là trạm trung chuyển cho dữ liệu trong nước.

Các ISP có băng thông càng rộng càng có sức mạnh và tiếng nói. Cụ thể các ISP lớn có đường truyền phủ toàn quốc ở Việt Nam có vẻ là:

  • VDC
  • Viettel
  • CMC-TI

FPT chỉ có kết nối 1G đến các ISP còn lại. Băng thông trong nước của FPT có vẻ không lớn.

Các ISP kết nối với nhau tại 2 điểm exchange chính là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng là một điểm trung chuyển nhưng không lớn lắm.

Vinadata có băng thông khá rộng (10G) nhưng lại chỉ đấu nối với VNIX tại HCM như vậy dịch vụ Vinadata có lẽ phục vụ cho miền Nam. Mình thử google về Vinadata thì ra bài sau. Mình đoán mò là dịch vụ Vinadata khi truy cập từ miền Bắc chắc sẽ đi qua đường truyền của VDC.

VTC có vẻ chỉ mạnh ở Hà Nội

... còn rất nhiều điều có thể suy diễn từ sơ đồ này.

Kết luận

Bài viết này giải thích qua các khái niệm cơ bản: tier, peering và IX đồng thời giải thích kỹ hơn một chút về sơ đồ của VNIX.

Bài viết viết theo cách hiểu của mình. Nếu có gì sai sót hay không rõ mọi người góp ý nhé.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Bùi Hồng Hà

59 bài viết.
326 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
93 8
Bài viết tổng hợp cơ chế hoạt động của https Chút ít về chữ ký điện tử Chữ ký điện tử là cơ chế bao gồm 3 thuật toán: Thuật toán chọn một khóa...
Bùi Hồng Hà viết gần 6 năm trước
93 8
White
50 7
Giới thiệu Gần đây thấy bản thân chém gió rất nhiều về MapReduce, Hadoop v.v nhưng chưa thấy có bài viết nào tổng hợp + giải thích cụ thể về MapRe...
Bùi Hồng Hà viết hơn 5 năm trước
50 7
White
40 0
Giới thiệu Google là một công ty dẫn đầu về phần mềm xử lý Big Data. Hầu hết các phần mềm xử lý dữ liệu như Hadoop đều có nguồn gốc ý tưởng từ Goo...
Bùi Hồng Hà viết hơn 5 năm trước
40 0
Bài viết liên quan
White
7 1
Nhu cầu: Một số khách hàng phàn nàn là việc kết nối đến server khá chậm. Trong trường hợp này, việc đầu tiên là phải kiểm tra đường kết nối. Vì kh...
manhdung viết gần 6 năm trước
7 1
White
14 7
Joel Spolsky Thời đại của StackOverflow Tôi đã gặp rất nhiều người muốn làm kinh doanh chỉ đơn giản vì họ muốn kinh doanh. (Link) Những người đó ...
Minh-Trung Nguyễn viết gần 3 năm trước
14 7
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
59 bài viết.
326 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!