Rời văn phòng 5:01 và những thứ linh tinh
White

Henry Bui viết ngày 30/04/2020

Mấy chế thường đi làm về lúc mấy giờ. Riêng mình thì lúc nào cũng 6h tối mới vác xác khỏi công ty, thật ra là cũng mệt lắm mà phải cố gắng. Nếu như ai đó cũng giống mình thì hãy giành chút thời gian đọc bài viết này để cùng bàn bạc một chút về việc rời văn phòng đúng giờ.

Về đúng giờ giúp ổn định sức khỏe

Điều này là không thể bàn cãi rồi, về đúng giờ sẽ khiến cho tác hại của việc ngồi lâu giảm xuống. Sự khác nhau của ngồi 1h và 2h là không nhiều, nhưng sẽ là rất nhiều giữa 8h và 9h. Cơ thể con người không phải là một cỗ máy, nó không thể hoạt động mà không cần sự ngừng nghỉ.

Việc ra về đúng giờ giúp bạn có thêm thời gian chơi thể thao, đọc sách, nấu ăn, đi chơi với gái, … gì cũng được miễn đừng tiếp tục dán mắt vào màn hình vi tính. Lướt facebook lâu lâu đọc được cái tin ông dev này chết, ông dev kia chết thấy sợ quá, mà nguyên nhân chủ yếu là do làm việc quá độ, OT liên tục.

Về đúng giờ giúp developer có động lực làm việc

Cái này thấy ngược ngược quá! Ngồi thêm chút nữa sẽ khiến ta làm thêm được việc chứ nhỉ. Không đâu bạn ạ, mình đã thử rất nhiều và đang cố gắng bỏ vì năng suất làm việc ngày càng đi xuống. Giống như việc chạy một chiếc máy tính liên tục trong nhiều ngày mà không ngừng nghỉ thì khả năng hư hại của nó tăng lên rất nhiều, con người cũng vậy, nó có sức chịu đựng giới hạn nên phải cần thời gian tái tạo sức lực giống như máy tính cần restart. Nếu đặt ra mốc làm việc tối đa là 5:00 PM thì với lượng công việc nhiều ta sẽ có lịch cụ thể cho nó, ta sẽ đẩy nhanh được tiến độ lên, công suất lên tới 200%.

Yên tâm đi vì mình đã kiểm chứng, thời đi học có ai từng nhận cái đề tài tiểu luận xong về vứt bỏ xó cho đến ngày cuối cùng mới làm không, lúc đó cảm giác động lực cao hẳn giống như xe đạp được gắn thêm động cơ phản lực vậy. May mắn là hồi đó vẫn hoàn thành hết và được qua môn. Thời gian sắp hết deadline là thời gian công suất làm việc lên cao nhất, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ giao task khó và cướp task dễ.

Về đúng giờ giúp developer không mắc nợ

Mắc nợ chính bản thân

Bản thân mỗi người chính là thứ quan trọng nhất đối với người đó, do vậy người ta thường nói kẻ thù nguy hiểm nhất chính là bản thân bạn, vượt qua bản thân là vượt qua tất cả. Một người dành hết 1/3 cuộc đời để ngủ, còn lại 16 tiếng để làm việc và vui chơi. Trong đó chia đều 8 – 8 một nửa để làm một nửa để sống, vậy cớ gì ta không dành trọn vẹn 8 tiếng còn lại vào bản thân mà phải xẻn bớt cho công việc (đa số là để bù vô thời gian chậm task). Hãy biết yêu quý bản thân, hãy dành thời gian cho nó nhiều hơn vì bạn đáng được như vậy.

Mắc nợ cha mẹ

Ai có cơ hội sống cùng cha mẹ thì nên cảm thấy điều này vì cha mẹ là người yêu thương mình vô bờ bến, không cần điều kiện. Hãy đứng lên về phụ ba mẹ nấu và ăn bữa cơm cho đúng giờ. Hãy trò chuyện với ba mẹ nhiều hơn vì cuộc sống hiện nay hay xảy ra bất trắc, khó dự đoán trước được. Đừng để ba mẹ phải lo lắng vì sức khỏe và sự vắng mặt thường xuyên của mình.

Bản thân mình không may vì phải xa gia đình lên thành phố làm việc, thời còn đi học mỗi năm về được 2 lần, nhưng khi đi làm chỉ về mỗi dịp Tết. Thời gian gặp ba mẹ vì thế cũng ít đi, chỉ khi nhớ thì gọi điện thoại nói chuyện. Không biết mình còn có bao nhiêu cơ hội nữa vì mỗi năm 1 lần là con số tối thiểu hơn bất kì con số nào, nhưng dù sao cũng nên lạc quan vì mình còn cha còn mẹ để mà về.

Mắc nợ tổ ấm nhỏ

Nếu ai đã có gia đình riêng thì cũng nên cân nhắc, ai chưa có thì đọc trước đi là vừa. Gia đình là tổ ấm nhỏ nơi mỗi khi chiều về có cơm nóng để ăn, có con cái để hỏi han, có vợ để yêu thương. Sẽ thật vui vẻ biết bao khi hai vợ chồng cùng về đúng lúc, cùng nấu ăn và chỉ dạy cho đám con cái mè nheo. Chỉ cần những khoảnh khắc như vậy là hạnh phúc hơn tất cả những phù phiếm xa hoa giả tạo bên ngoài.

Mắc nợ bạn bè và đồng nghiệp

Nếu như có hẹn với bạn bè, hay lâu rồi không gặp thì tai sao không alo nó ra làm vài cốc bia, chém gió đủ thứ chuyện mà chỉ có nó là có thể hiểu. Bạn thì nhiều nhưng bạn thân thì ít, chúng ta nên gìn giữ những mối quan hệ này, mối quan hệ không tính toán so đo. Trong lúc viết bài này, chợt nhận ra lâu rồi mình cũng chưa gặp lũ bạn thời đại học của mình. Ra trường rồi mỗi đứa mỗi hướng, mỗi công việc và sự lo lắng riêng nên khó có thời gian gặp gỡ, thôi chiều nay hối lỗi alo rủ nó đi bia ôm.

Đối với các đồng nghiệp, nếu ta chọn về sau 5h thì đã phần nào làm ảnh hưởng tới những người muốn về đúng giờ. Họ cũng vì ta mà ở lại, họ cũng vì task ta chậm mà chậm theo. Kéo theo gia đình và bản thân họ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thật ra không phải lúc nào về trễ cũng là không tốt, có thể việc ở công ty chưa xong mà phải làm cho kịp tiến độ khách hàng yêu cầu, họp hành với cấp trên, hoặc đơn giản vì một cô kế toán, nhân sự xinh xắn bưởi khủng nào đó chưa về. Có muôn vàn lý do níu kéo chân người ở lại, nhưng thôi hãy cố gắng đứng lên và ra về, đời còn dài, gái còn nhiều.

Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống thật sự rất khó khăn, và mình nghĩ sẽ chẳng có ý kiến nào đúng và cũng không có ý kiến sai. Có thể với nhiều người, về muộn là vì chút công việc còn dang dở không muốn để đến ngày mai. Cũng có thể vì khách hàng của họ là những người ở bên kia bán cầu, giờ giấc lệch nhau nên việc rời văn phòng trễ là không thể tránh khỏi. Đúng hay sai không quan trọng, chủ yếu là người làm việc cảm thấy thoải mái với những gì họ nghĩ, những gì họ làm. Thà muộn mà vui, thanh thản còn hơn về đúng giờ mà nỗi lo sợ còn theo về tới cửa.

Còn ý kiến của mọi người thế nào? Đừng ngại ngùng chia sẻ ở phần comment phía dưới, mọi ý kiến đóng góp đều được tôn trọng.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Henry Bui

13 bài viết.
43 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
23 14
Chán nản là khi cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan, có quá nhiều thứ phải đắn đo suy nghĩ. Ai ở lứa tuổi tôi đều còn trẻ và hãy còn non nớt lắm ...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
23 14
White
17 1
Có một vấn đề mà mình từng gặp phải trước khi ra trường đó là đắn đo suy nghĩ việc mình nên đầu quân cho một công ty như thế nào, tầm cỡ khá nhỏ, v...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
17 1
White
13 3
Chắc hẳn khi học về công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng từng học qua về phát triển phần mềm rồi. Và cái thời ngồi trong giảng đường thì khái ni...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
13 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
13 bài viết.
43 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!