React Developer Tool để sờ nắn props, state và method ReactJS

React Developer Tool để sờ nắn props, state và method ReactJS

Day34

Với người mới học Reactjs, việc dữ liệu được truyền từ component con đến component cha thông qua hàm callback truyền từ cha xuống con tương đối khó nắm bắt. Để có thể tạo cảm giác "sờ nắm được" React và luồng dữ liệu truyền qua lại, người mới có thể sử dụng 1 Chrome Extension tên là React Developer Tool. Link ở đây.

Công cụ này do Facebook phát triển, có gần 1 triệu users, và gần 1000 lượt đánh giá. Sau khi cài vào thì nó sẽ thêm 1 mục tên là React bên trong Chrome Developer Tool.

Phần dưới đây sẽ trình bày cách công cụ này có thể giúp người mới học hình dung và test bài toán truyền callback từ cha xuống con theo từng cấp.

Code flow

Giả sử ta có 3 components quan hệ với nhau là:

App
|
|----Inventory
    |
    |---AddFishForm

Component AddFishForm có chứa 1 form. Người dùng nhập thông tin về 1 con CÁ nào đó (bao gồm tên và giá), khi click submit thì thông tin về con CÁ ở component này sẽ phải được cập nhật ở state của component App. Sau đó App đem state đi làm việc gì, render lại component nào thì là việc khác.

Nếu chưa biết code như thế nào thì xem bài "Lifting State Up" trên trang của ReactJs. Đại loại code flow sẽ là:

 • Bước 1:

  • Khai báo hàm addFish() là 1 method trong component App (viết dạng "class" chứ không phải dạng "function"). Lưu ý addFish() cần được "bind" với "this" ứng với App.
  • Hàm addFish() này nhận tham số truyền vào là 1 object fish, sau đó cập nhật object fish đó vào fishes của state thông qua setState().
 • Bước 2: Vẫn bên trong component App, truyền hàm addFish() dưới dạng props cho component Inventory.

 • Bước 3: Bên trong component Inventory, truyền hàm addFish() cũng dưới dạng props cho component AddFishForm.

 • Bước 4: Bên trong component AddFishForm, sử dụng hàm addFish() mà nó nhận được từ Inventory qua props, truyền cho hàm đấy thông tin về cá (tên + giá) vừa nhận được từ form. Hàm addFish() sẽ được gọi với tham số đầu vào của cá ở component AddFishForm, nhưng lại thực hiện mọi thứ cứ như nó đang ở trong App nhờ vào "this" đã nói ở bước 1.

Test flow

Ta sẽ test từng bước nói trên thông qua Chrome Developer Tool và React Developer Tool.

Test hàm ở level component App:

Chạy app (npm start), mở Chrome phần Developer Tool, kéo đến phần React, gõ vào ô Search từ "App", nó sẽ ra đầy đủ cả phần DOM lẫn Props và State của App. Để ý hiện tại fishes của State vẫn đang rỗng.

alt text

alt text

Giữ nguyên như vậy, chuyển sang tab Console. Ở đây, ta có thể gọi App thông qua $r (đây là mặc định của React Developer Tool). $r này đại diện cho component đang được chọn ở bên tab React. Bên tab React mà chọn component khác, thì giá trị của $r cũng khác theo.

alt text

$r rồi Enter, ta sẽ thấy hiện ra thông tin về App với các properties và method mà nó có. Hàm addFish() xuất hiện ở đây, vậy là hàm này đã được thêm thành công vào App.

alt text

Gõ tiếp:

$r.addFish({name: "Cá chép sông Hồng", price: 100})

alt text
để xem hàm có chạy hay không. Ở tab Console thì không có hiện kết quả, phải quay ngược về tab React, kiểm tra State, fishes. Nhìn hình dưới đây thấy mọi thứ OK rồi. Vậy là ta đã đảm bảo hàm này hoạt động chuẩn ở phạm vi của App.

alt text

Test hàm ở level component Inventory:

Làm tương tự như bước trên, vào tab React, gõ vào ô Search chữ "Inventory", ta sẽ có thông tin về component này, kèm theo Props và State của nó (trường hợp này component Inventory không có State). Như hình bên dưới, ta thấy hàm addFish() đã được truyền vào props của component Inventory.

alt text

Cái này rất quan trọng, để người học hiểu là muốn gọi addFish() ở Inventory, phải gọi thông qua props.

Quay lại về tab Console, lại sử dụng $r, nhưng lưu ý lúc này ký tự đấy lại đại diện cho component Inventory. Muốn test hàm addFish() ở Inventory, lưu ý phải gọi $r.props.addFish() (vì lý do vừa giải thích ở trên), chứ gọi $r.addFish() là sai.

$r.props.addFish({name: 'cá tra Đồng bằng Sông Cửu Long', price: 5000});

Giờ lại quay về React, tìm đến component App (bằng việc gõ App vào ô Search), ta thấy con cá vừa rồi đã được thêm thành công vào fishes trong state của App.

alt text

Vậy là OK đến bước này. Hàm addFish() đã hoạt động ngon ở phạm vi của Inventory.

Test hàm ở level component AddFishForm

Cái này lại lặp lại giống hệt bước trên, không cần viết lại nữa.

Kết luận

Tạm thời sử dụng React Developer Tool rất có lợi cho người mới học React, vì cảm giác sờ nắm được từng object, từng state, props, method, test và đảm bảo mọi thứ chạy dần dần thay vì bị rối tung lên khi dữ liệu truyền qua vài cấp như ma thuật, lúc lỗi không hiểu cần kiểm tra ở đâu.

Ngoài tool này ra còn thằng nào khác giúp việc học React dễ dàng hơn? Có thấy bài "10 React Developer Tools You Might Have Missed" nhưng đọc lướt chưa kịp thử cái gì. Bà con cô bác đi qua ai có gì hay làm ơn góp ý. Xin cảm ơn.

PS: Ví dụ trên lấy từ course React for beginners của Wes Bos.

ngminhtrung 29-03-2018

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Minh-Trung Nguyễn

63 bài viết.
121 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
54 16
Đăng lại một bài đã viết từ cách đây mấy tháng. Chủ đề này đã có không ít, nhưng chẳng hiểu sao lượng bài tự viết của dân lập trình người Việt ta v...
Minh-Trung Nguyễn viết gần 3 năm trước
54 16
White
28 6
Ghi chú: Tiêu đề hoàn toàn mang tính câu view. Bài copy từ blog của tác giả :) Tại sao lại có bài viết này? Một ngày đẹp giời tôi cần kiểm t...
Minh-Trung Nguyễn viết hơn 3 năm trước
28 6
White
17 4
Về bước tìm và xử lý dữ liệu của Việt Nam phục vụ Data Visualization nền web Làm việc với D3js được nửa năm, một trong những điều bận lòng là chưa...
Minh-Trung Nguyễn viết gần 3 năm trước
17 4
Bài viết liên quan
White
3 1
Javascript inititalValue trong reduce() có quan trọng không? Day 41: Đọc code mẫu về hàm reduce() trong (Link), thấy hàm reduce() khá "đơn giản"....
Minh-Trung Nguyễn viết gần 3 năm trước
3 1
White
2 0
D3.js Biểu diễn dữ liệu dạng tree bằng việc trải nó ra trên bản đồ Series Today I Learn trong vòng 100 ngày thử thách bản thân ngày 15. Mỗi ngày 1...
Minh-Trung Nguyễn viết 3 năm trước
2 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
63 bài viết.
121 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!