Quản lý dự án theo Scrum đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm với Github
Scrum
5
project
5
management
6
github
19
White

Ruby Nguyen viết ngày 11/04/2016

Scrum là một mô hình quản lý dự án tương đối hot và được nhiều công ty áp dụng hiện nay nên chắc hẳn các bạn đã nghe đến rất nhiều đặc biệt là các bạn làm trong các startup, vì tính linh hoạt và phù hợp với xu hướng phát triển phần mềm có nhiều thay đổi như hiện nay.

Khi áp dụng scrum, mình đã thử qua nhiều tool hỗ trợ quản lý task như Assembla, Trello, PivotalTracker, Yodiz,… Để đáp ứng nhu cầu làm việc đa phần đều phải trả phí cho các tool này và một số tool thì chưa tiện lợi như mong muốn. Sau một thời gian làm việc với github, team mình đã thử sử dụng github để quản lý tasks. Và kết quả ngoài mong đợi, vì có thể tích hợp repository làm việc và quản lý task lên một nơi, cũng không cần phải tốn thêm phí cho một dịch vụ khác vẫn đáp ứng đủ yêu cầu làm việc. Việc chúng ta cần làm là tận dụng và custom những gì github hỗ trợ :)

Đặc trưng của scrum đó là quản lý dự án theo các sprint, trong từng sprint có các feature cần hoàn thành, mỗi feature được chia thành 1 hoặc nhiều task, mỗi task có một point để đánh giá độ khó, thời gian implement, trạng thái task,…

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách team mình sử dụng github cho việc quản lý các tasks bao gồm các phần chính sau:

  1. Tạo sprint.
  2. Tạo trạng thái cho các task.
  3. Tạo task.
  4. Liên kết một task với một pull request.
  5. Tổng kết cho sprint.
  6. Quản lý tiến độ dự án.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi qua lần lượt từng phần:

Ví dụ mình cần xây dựng một blog và đã tạo một repository trên github để quản lý source code. Trong spint 1 mình cần tích hợp 4 chức năng: đăng ký, đăng nhập, post bài, thêm comment. Thời gian cho sprint 1 là 1 tuần tính từ 22/9/2014 đến 26/9/2014. Nhóm làm việc có 2 bạn là David và Ruby. Bây giờ mình sẽ chi tiết hoá những việc cần làm.

1. Tạo sprint

Github có milestone có thể đại diện cho spint vì có tiêu đề, mô tả, deadline.

alt text

alt text

Kết quả mình có

alt text

2. Tạo trạng thái cho các task

Sau khi đã có spint chúng ta cần tạo các task, nhưng trước tiên chúng ta suy nghĩ về những gì task cần có đó là task do ai làm (trong project này là David và Ruby), điểm số cho task (dựa theo scrum mình có các point như 0, 1, 3, 7), trạng thái của task (New, In progress, Done), ngoài ra còn có các bug. Mình sẽ thể hiện những thông tin này thông qua label.

alt text

Chúng ta sẽ tạo đầy đủ các label mình cần như đã đề cập phía trên, và kết quả là:

alt text

3. Tạo task

Mỗi task sẽ được thể hiện dưới dạng 1 issue. Ví dụ như mình cần làm chức năng đăng ký, cho phép người dùng đăng ký thông qua email, facebook, linkedin. Task được assign cho Ruby, với point là 7.

alt text

alt text

4. Liên kết một task với một pull request

Mỗi task được tạo ra có 1 id, khi mình hoàn thành chức năng đăng nhập mình có thể reference pull request với một task thông qua id. Cách làm là trong description của pull request mình để comment là Solve #1.

alt text

Như vậy khi sang task mình có thể xem được pull request reference tới

alt text

5. Tổng kết cho sprint

Khi được assign một task, người thực hiện task cần cập nhật trạng thái của task khi đang thực hiện là In progress, bằng cách cập nhật label cho issues. Các task nào xong thì cập nhật trang thái là Done.

Cuối sprint thì sprint master có thể check và close các task.

alt text

6. Quản lý tiến độ dự án

Một điểm quan trọng trong quản lý dự án đó là quản lý tiến độ dự án, chúng ta có thể thực hiện việc này dễ dàng với github bằng chức năng filter thông qua các label.

Ví dụ mình muốn biết hiện tại David đang follow các task nào và tiến độ ra sao, mình có thể filter bằng cách chọn Sprint 1, click vào label David hoặc chọn thông qua dropdown Label trên thanh điều hướng.

alt text

Kết quả mình thấy David đã hoàn thành 1 task, đang làm 1 task và còn lại một task.

Bằng cách này các bạn có thể quản lý các task cho team mình một cách đơn giản và hiệu quả :)

Ruby Nguyen

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Ruby Nguyen

3 bài viết.
35 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
23 7
Từ khi có nhiều thiết bị thông minh ra đời như điện thoại, tablet hỗ trợ người dùng xem các trang web trực tiếp trên các trình duyệt được tích hợp,...
Ruby Nguyen viết 6 năm trước
23 7
White
15 10
Khi làm việc với các project nhỏ mình ít quan tâm đến phần tối ưu hóa truy vấn, vì với lượng data ít và quan hệ giữa các table đơn giản nên app nha...
Ruby Nguyen viết gần 6 năm trước
15 10
Bài viết liên quan
White
6 4
(Ảnh) Chuyện họp hành bị trở thành gánh nặng chính là vì bệnh "Maker’s schedule, Manager’s schedule." Nếu bạn là fan của lò YCombinator và Hacker...
Karmi Phuc viết 5 năm trước
6 4
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
3 bài viết.
35 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!