PQA/QAM - 3 loại tài liệu quan trọng của dự án, cần trực tiếp giám sát ngay từ đầu
White

Thiên Hoàng Minh Vũ viết ngày 04/11/2017

alt text
Trong công việc của PQA phát sinh ra khá nhiều vấn đề. Mặc dù quy trình sinh ra, mọi người đều phải áp dụng, nhưng nhiều khi vì nhiều lý do, nó hoạt động không được trơn tru và có lỗi ngay trong giai đoạn đầu của các dự án.

Thực ra, việc lập Plan cho quá trình Audit, về bản chất là QA Manager phải làm. Nhưng hiện tại, tôi làm thay công việc này luôn.

Với kinh nghiệm vừa trải qua, thiết nghĩ, PQA/QAM cần phải chắc chắn kiểm soát ngay từ đầu và claim với PM và BOD ngay khi tiếp nhận được những văn kiện này.

1. Quyết định thành lập dự án.

 • Mọi thông tin của văn bản quan trọng này cần phải được PQA kiểm soát ngay từ đầu, có sai sót phải claim lại ngay.
 • Khi PQA có nhiều việc và không control hết được, PM cần thiết phải đọc lại tài liệu văn kiện này và có claim chính thống lên BOD để điều chỉnh.
 • Ngoài ra việc bổ sung người hay có thay đổi, cần thiết phải có phụ lục bổ sung đính kèm cùng quyết định thành lập dự án.
 • Giả sử, PQA được join vào dự án muộn, việc đầu tiên phải kiểm tra của PQA đó là dự án đã có QĐ thành lập dự án chưa? Nếu chưa, cần phải claim ngay với BOD. Công việc này, PM cũng có thể làm thay khi dự án thành lập mà vẫn chưa trao cho mình quyết định bổ nhiệm vị trí cho mình.

alt text

2. Project Plan

 • Project Plan là văn kiện quan trọng nhất của dự án, xác định mọi kế hoạch của dự án. Kế hoạch của PQA cũng phải dựa trên Project Plan mới thực hiện được.
 • PQA không dùng bản Project Plan chưa được review và BOD chưa phê duyệt.
 • PQA lấy thông tin thời gian dự án, thời gian các giai đoạn dự án để lập kế hoạch Audit, chia thời gian để đi thực hiện audit và quyết định ở giai đoạn nào, PQA sẽ control những quy trình nào.
 • PM theo đúng quy trình, không được tổ chức họp Kick-off dự án, khi những văn kiện này chưa được cấp trên phê duyệt. PQA là người làm về quy trình, lại càng phải tuân thủ, không được sai sót.

3. Điều chỉnh quy trình (Tailoring)

 • Nội dung chi tiết dự án sẽ thực hiện, được thể hiện ở giai đoạn nào (Project Plan) làm những tài liệu nào (Tailoring).
 • PQA không dùng bản Tailoring chưa được phê duyệt.
 • PQA cần in bản tailoring ra để xin chữ ký từ PM và người phê duyệt (Trưởng phòng Phần mềm/ QA Manager)
 • PQA dựa vào tailoring để tiến hành lập chi tiết Plan của PQA, ở giai đoạn audit nào sẽ kiểm tra tài liệu nào. alt text

Kết

3 văn kiện này, không được sai sót. Nếu sai sót và phải điều chỉnh lại, thời gian chỉnh sửa càng về sau cùng của dự án, sẽ càng tốn effort cho dự án.

=> Chính vì vậy, PQA phải thực hiện kiểm soát 3 tài liệu dự án này, ngay trong giai đoạn đầu của dự án, tức là khi tiếp nhận tài liệu làm Audit Plan.

Đảm bảo tuân thủ quy trình là để bảo vệ doanh nghiệp có sức sống lành mạnh và cũng là để bảo vệ chính mình. Mọi thứ không thể làm việc qua miệng hay kiểu làm việc hời hợt được.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Thiên Hoàng Minh Vũ

26 bài viết.
76 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
45 3
(Ảnh) Người dẫn lại bài này cũng được phen lao đao khi lục lọi lại mớ kiến thức cơ bản cũ. Đối với sự nghiệp của một coder thì phải được thực hiện...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết 3 năm trước
45 3
White
15 0
Xưa, giang hồ đồn đại rằng: "Tin học và ngoại ngữ, trong thiên hạ ai nắm được 1 trong 2 thì có thể có được thiên hạ" :v Ấy mà nay, tiểu mỗ đang có ...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
White
15 0
Nhắc đến công cuộc bảo vệ chất lượng phần mềm, tôi lại nhớ đến các bài viết về đất Nhật cũng như những chia sẻ của các đồng nghiệp đang sống và làm...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
26 bài viết.
76 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!