PQA - Công việc tôi đang tập tọe làm thử
PQA
4
QA
8
Testing
30
White

Thiên Hoàng Minh Vũ viết ngày 24/10/2017

Miên man trong dòng chảy bất tận về các công việc từ giờ đến cuối năm. Trước mắt là phần công việc đầu tháng này, tôi đang đau đầu để hệ thống những gì mình cần nói trong lần đào tạo định kỳ quy trình tháng 10 này. Những việc cần làm, những cái nên nói, quy chuẩn ra sao, kế hoạch thế nào,.... mọi thứ, mọi thứ đang làm cho cái đầu nhỏ bé của tôi phải động đậy chút đỉnh @@.

Thôi thì viết dần dần, để có chút giãi bày, mong anh chụy em thông cảm cho cái nghề này :v

Công việc mới luôn là một bài toán thách đố mỗi người, nhiều hồi phải vò đầu bứt tai vì mình còn chưa làm bao giờ, chưa hình dung ra con đường mà mình sẽ làm, sẽ triển khai, sẽ dẫn hướng như thế nào? Nhưng với phương châm "dấn thân", công việc làm rồi cũng sẽ biết, nhất là mình cũng không phải là kẻ lẻ bóng một mình.
alt text

Bài học thư 1: "Không biết cứ làm, làm rồi sẽ biết, biết thì hết việc".

Triết lý nhiều khi bắt nguồn từ những lơi rất đơn thuần. Đây là câu nói của mấy bác phụ hồ mà tôi học được hồi cũng tập thọe làm thử mấy buổi :v. Không biết thì phải làm, làm rồi ắt sẽ biết nhưng biết được thì cũng hết việc. Mọi công việc nếu không biết thì phải học, đôi khi mình học nó ló ra nhiều cái ngu và bị các senpai la mắng thậm tệ nhưng rồi sẽ biết việc. Không ai ban đầu đã biết việc, phải trải qua thời gian và các cơ hội, sự chỉ dạy và tự tìm hiểu, mày mò rồi mới tới được ngưỡng hiểu biết.

Bài học thứ 2: Tìm hiểu công việc mình đang làm là làm cái gì!

Định nghĩa

PQA hay Process Quality Assurance - bảo đảm chất lượng quy trình.

Công việc

Cái tên nói lên tất cả, PQA cần thực hiện 2 nhiệm vụ chính:

  • Xây dựng hệ thống quy trình cho dự án (bằng cách ứng dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMM hoặc dựa trên đó xây dựng quy trình chuẩn).
  • Thực hiện việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy trình của từng bộ phận, từng dự án, từ đó tổng hợp thông tin để đưa ra những cải tiến cho quy trình hoạt động tốt.

Nhiệm vụ

PQA có những nhiệm vụ chủ yếu sau :

  • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu của từng dự án. Các quy trình này có thể phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số Scrum Lean Development) hay thông qua việc áp dụng những quy trình quản lí sẵn có như ISO , CMMI.
  • Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.
  • Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm sản phẩm có đúng quy trình đã đề ra không.
  • Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.
  • Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Những đặc trưng của nghề:
Với công việc đúng nghĩa như trên thì PQA đang là “của hiếm” trong các công ty phần mềm và cũng là đại diện nghề QA chúng tôi muốn đề cập.

Doanh nghiệp phần mềm nào cũng hiểu rằng xây dựng được một quy trình quản lý chất lượng tốt chính là cách làm tăng lợi nhuận hơn gấp nhiều lần.

Trong chi phí về chất lượng sản phẩm, có 3 loại chi phí con:

  • Chi phí chặn lỗi (prevention cost).
  • Chi phí kiểm soát lỗi (control cost).
  • Chi phí xảy ra khi có lỗi (failure). Theo một số tài liệu về quy trình sản xuất phần mềm (như CMM), 1 đồng bỏ ra cho khâu thứ nhất sẽ làm giảm 10 đồng cho khâu thứ 3, và 1 đồng cho khâu thứ 2 sẽ giảm 3 đồng cho khâu thứ 3. Muốn làm được việc ấy, điều hiển nhiên phải có người đưa quy trình ấy vào thực tế. Nhưng để tuyển được một PQA không phải là điều đơn giản.

Nhiều công ty vừa và nhỏ, họ không chỉ định một vị trí PQA rõ ràng, mà QA Manager/Leader sẽ phụ trách việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Và một khi quy trình đó được duyệt bởi cấp quản lí, thì nó sẽ được duy trì và áp dụng cho các dự án

Ví dụ : PQA sẽ quy định khâu kiểm thử sản phẩm ở công đoạn cuối cùng, kiểm thử sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng tool nào để kiểm thử, đồng thời đưa ra các tiêu chuẩn cho một sản phẩm tốt và chưa tốt

Đây là một vị trí rất quan trọng đối với các team làm sản phẩm. Do đó thông thường chỉ có những công ty outsourcing lớn mới tuyển vị trí PQA và chỉ có 2-3 đầu người cho toàn bộ các team làm sản phẩm còn lại, đa số các công ty phần mềm thường tuyển SQA (Tester)
alt text

Bài học thứ 3: Làm việc bằng văn bản

Trước kia tôi hay bị sếp nhắc nhở hay quở trách vì tôi có ghi lại lời trao đổi miệng với sếp mà đã cho là nó chính thống. Đến khi ra yêu cầu thì sếp không còn nhớ những thoả thuận và quyết định đó nữa. Đù là những lời quở trách rất nhẹ nhàng, nhưng không khỏi làm tôi thấy khó chịu. Khó chịu không phải vì sếp không nhớ, không rõ ràng mà khó chịu vì mình làm việc chẳng mực thước và chẳng có gì chứng minh cho những gì mình làm cả.

Bài học khi tham gia PQA là thế! Mọi thứ phải nói chuyện bằng văn bản, bằng chữ ký. Khi mình làm việc nguyên tắc và quy củ như thế, khi phải làm các vấn đề "ảnh hưởng đến kinh tế nhà nó - nhà mình", giấy chứng mực đen rõ ràng , mình mới có thể bảo vệ cho chính mình và người cần được mình bảo vệ.

Bài học này, sẽ có giá trị khi tôi tiếm thân vào vị trí cao hơn. Thật! Chỉ khi làm nghề này tôi mới thực sự thấy bằng chứng thật quá là cần thiết.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Thiên Hoàng Minh Vũ

26 bài viết.
76 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
45 3
(Ảnh) Người dẫn lại bài này cũng được phen lao đao khi lục lọi lại mớ kiến thức cơ bản cũ. Đối với sự nghiệp của một coder thì phải được thực hiện...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết 3 năm trước
45 3
White
15 0
Xưa, giang hồ đồn đại rằng: "Tin học và ngoại ngữ, trong thiên hạ ai nắm được 1 trong 2 thì có thể có được thiên hạ" :v Ấy mà nay, tiểu mỗ đang có ...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
White
15 0
Nhắc đến công cuộc bảo vệ chất lượng phần mềm, tôi lại nhớ đến các bài viết về đất Nhật cũng như những chia sẻ của các đồng nghiệp đang sống và làm...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
Bài viết liên quan
White
5 0
Khẩu quyết của PQA: Bằng chứng Bằng chứng Bằng chứng và Bằng chứng :joy: Bằng chứng để bảo vệ công ty mình làm. bảo vệ chính bản thân vì mình khôn...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
5 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
26 bài viết.
76 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!