Ngoài giờ: Lập trình viên và vấn đề cân bằng cuộc sống!
happy life
2
happy developer
2
programmer
5
White

Tấn Tài Vũ viết ngày 06/07/2017

Nguồn: Lập trình viên và vấn đề cân bằng cuộc sống

Hồi còn đi học, tụi IT đa phần là những thành phần tự kỉ, suốt ngày ôm máy tính, làm bài tập đã đành, làm xong rồi cũng không chịu đi ra ngoài mà lại ngồi ôm máy tính tiếp để chơi game, chat chit, …

Ra trường đi làm rồi cũng không khá hơn, mình biết một vài người - không phải trường hợp cá biệt gì, sáng thức dậy thì đến công ty, làm miệt mài tới 5h 6h tối, về nhà ăn cơm xong lại tiếp tục ôm máy tính, nào game, nào Fb, cũng có người code tiếp, dù làm gì thì họ cũng có lối sống gần như biệt lập. Bản thân mình cũng từng có quãng thời gian như thế … Nhìn lại, sao thấy ... thiếu lành mạnh quá!!!

alt text

Về cơ bản thì yêu công việc và yêu công cụ làm việc của mình là đúng, thế nhưng cuộc sống còn rất nhiều thứ hay ho và ý nghĩa khác, cần phải cân bằng giữa cuộc sống và làm việc để thấy cuộc đời mình có ý nghĩa, từ đó mới thêm yêu cuộc sống và công việc của mình được.

1. Chúng ta có những vấn đề gì quan trọng?

Về cơ bản là khi chúng ta làm việc, lẽ dĩ nhiên công việc sẽ là vấn đề quan trọng hàng đầu rồi. Tuy nhiên đôi khi chúng ta không nên / không cần làm quá nhiều để dẫn tới kiệt sức, hơn nữa đôi khi chúng ta dành thời gian quá nhiều cho công việc lại dẫn tới hiệu suất đạt được không tối ưu. Ngoài công việc, chúng ta cần quan tâm tới các yếu tố riêng của bản thân và đồng thời cũng cần chú ý tới các yếu tố có tính xã hội, bởi vì ta đâu chỉ sống trên trái đất có một mình.

Về mặt cá nhân, theo mình thì có 3 vấn đề mà chúng ta nên tập trung: Rèn luyện thêm kĩ năng, có cho mình một sở thích, và cũng nên biết chăm sóc sức khoẻ cho bản thân nữa.

Về mặt xã hội, chúng ta cần dành thời gian cho gia đình, cho bạn bè và các mối quan hệ xã hội. Các Dev hay than FA, nhưng lại không chịu chú ý vào các mối quan hệ xã hội, vậy thì sao có thể thay đổi được tình hình, gấu đâu tự nhiên sinh ra được ^^

alt text

2. Chúng ta nên cân bằng các vấn đề đó như thế nào?

Nguồn tài nguyên thời gian của chúng ta có hạn. Nếu chúng ta không có kế hoạch phân chia và quản lí thời gian dành cho những vấn đề của mình, thì nhiều khả năng là bạn sẽ bỏ lỡ những phần quan trọng của cuộc sống.

Công việc: Một cuộc chạy dài hơi

Không thể phủ nhận rằng phần lớn thời gian của cuộc đời một người là làm việc, giả sử một người tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi, tuổi nghỉ hưu ở VN hiện nay là 60 cho nam và 55 cho nữ, suy ra là chúng có từ 33 cho tới 38 năm để làm việc. Con số này nói lên một điều: Công việc là một quá trình lâu dài.

Ai đó đã nói với mình rằng, cuộc sống là một cuộc chạy marathon chứ không phải cuộc đua nước rút, và mình thấy công việc cũng vậy. Trung bình một ngày mọi người làm việc 8h, và 40h cho một tuần. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đó là thời gian làm việc tối ưu và năng suất cao nhất. Bạn không cần phải cố sống cố chết làm việc 10h hoặc thậm chí 12h/ngày, và 7 ngày/tuần đâu, điều đó chỉ vắt kiệt sức của bạn thôi, bạn không thể chạy dài hơi kiểu này được. Bạn cần biết phân phối sức lực để có thể chạy lâu dài, đó mới là điều quan trọng.

alt text

Tự rèn luyện mình: Side project và còn nhiều lĩnh vực khác

Side project

Thế giới công nghệ thay đổi từng ngày, bạn cũng nên chuẩn bị để luôn sẵn sàng đón nhận sự thay đổi đó. Ngoài công việc và công nghệ hiện tại mà mình đang làm việc, nên trao dồi thêm các kĩ năng và công nghệ khác. Cách tốt nhất để rèn luyện là có cho mình một side project.

Side project ở đây không phải lúc nào cũng là đi làm một dự án khác ngoài công ty cho một khách hàng khác, mà nó còn bao gồm cả các việc như: tự tìm hiểu một công nghệ mới, tự học các kiến thức chuyên sâu về thiết kế hệ thống, tìm hiểu thêm về cách lấy requirement khách hàng, chia sẻ và bàn luận các kiến thức mới với người khác .v.v.v.

Theo dõi blog của các người nổi tiếng cũng là cách khá hay để trau dồi kiến thức. Đọc blog rùi thì cũng thử viết blog xem sao, vừa rèn luyện kiến thức chuyên ngành, vừa rèn luyện kĩ năng trình bày sao cho rõ ràng, lại còn chia sẻ kiến thức cho mọi người nữa, thử xem nào ^^

alt text

Đọc sách

Mình có đọc đâu đó rằng trung bình mỗi Dev đọc ít hơn 1 cuốn sách mỗi năm, vậy nên nếu bạn đọc được 1 cuốn sách mỗi năm thôi là cũng đủ trên mức trung bình rồi. Cải thiện ngoại ngữ cũng là thứ nên được quan tâm.

Bạn có thể đọc sách IT, đọc sách các lĩnh vực khác: kinh tế, chính trị, sách kĩ năng, vật lí, thiên văn, văn học, ngoại ngữ … Nghiên cứu cho thấy đọc sách giúp cải thiện tư duy trừu tượng, rất có ích cho công việc sau này. Ngoài ra đọc sách cũng giúp giải trí rất nhiều sau những giờ làm căng thẳng. Hãy dành thời gian đọc sách đi nhé.

Có cho mình một sở thích: Đừng để cuộc sống khô khan và nhàm chán

Bên cạnh công việc, mọi người cũng nên dành thời gian để làm một thứ gì đó thú vị. Làm bất cứ thứ gì bạn thích, bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Có thể là học chơi một loại nhạc cụ để có thể ngân nga hát lúc rảnh rỗi, đi du lịch khám phá các vùng đất mới, học chụp ảnh ảo diệu để sau này chụp hình cho gấu, học nấu ăn, học may vá thêu thùa, đi làm tình nguyện, xin gia nhập ca đoàn hát nhà thờ, v…v.v.

alt text

Biết nhiều thứ sẽ khiến bạn thấy cuộc sống thú vị hơn, chính những kĩ năng bạn học được từ những sở thích này khiến con người bạn trở nên thú vị và đặc biệt hơn trong mắt những người khác, từ đó tăng cơ hội mở rộng mối quan hệ làm ăn, tăng cả khả năng có gấu nữa, hehe ... Có thể bạn cho rằng biết 1 vài thứ lặt vặt thì có gì hay, nhưng tin mình đi, ít ra nó khiến bạn hấp dẫn hơn là khi chỉ biết ngồi viết code suốt ngày.

Quan tâm tới sức khoẻ bản thân: chuyện quan trọng mà ít người chịu để ý

Theo cá nhân mình thấy thì những người có sức làm việc vượt trội đa phần đều là những người có thể chất rất khoẻ mạnh (tất nhiên là ngược lại thì không hẳn đúng :v ). Thể chất khoẻ không có nghĩa là cơ bụng 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn, mà là phải biết ăn ngủ điều độ, tập thể thao thể dục gì đó để cơ thể có sức đề kháng bệnh tật, … Công ty của mình hình như là đưa cả vấn đề sức khoẻ vào việc đánh giá nhân viên, dù sao thì bạn có khoẻ mạnh, tinh thần phấn chấn yêu đời thì mới làm việc tốt được.

alt text

Ngoài ra thì cũng nên hạn chế nhậu nhẹt, lâu lâu họp mặt bạn bè uống vài ba li thì được, chứ kiểu tuần nào cũng nhậu chắc chỉ có nước … chết sớm.

Dành thời gian cho gia đình & bạn bè

Không ai tự nhiên mà có mặt trên đời này cả, tất cả đều có gia đình. Với những bạn quê ở thành phố, thì có thể vấn đề này không mấy quan trọng vì họ thường ở với gia đình. Những bạn từ những miền quê lên thành phố học rùi làm thì ít có thời gian gặp bố mẹ, vậy nên cũng cần sắp xếp thời gian để về thăm gia đình, thắt chặt tình cảm gia đình thiêng liêng. (sến quá =))) )

Một điều nữa là nếu bạn FA, mà suốt ngày than không có gấu, thì bạn biết phải làm gì rồi đó. Xách đít đi ra đường, giao lưu bạn bè này kia thì mới tìm được người phụ nữ của đời mình chứ, gấu đâu tự sinh ra, gấu chỉ chuyển từ tay người này sang tay người khác thôi :v Bạn muốn có gấu thì hãy thôi than vãn mà đi kiếm rồi tán tỉnh cưa cẩm đi.

Ai đó đã nói với mình là: dev giỏi cách mấy thì cũng không tự mình sinh con được, phải có partner :v Vậy nên hãy chú ý đến việc đi tìm 1 nửa của cuộc đời mình đi nhé.

alt text

Công việc đôi khi cũng cần bạn có một vài mối quan hệ xã hội để còn có thể cộng tác nữa chứ, suốt ngày cắm đầu vào code không phải là một ý kiến hay đâu.

Tóm lại

Cuộc sống của bạn không chỉ có công việc, bạn nên ý thức được là còn có rất nhiều điều ý nghĩa đang chờ chúng ta làm nữa. Sự cân bằng giữa công việc, gia đình, sở thích và các hoạt động khác giúp bạn thêm yêu đời hơn, phấn chấn và tràn đầy sức sống hơn, từ đó mà làm gì cũng hiệu quả hơn, kể cả công việc ^^

vcttai 29-06-2017

Nguồn: Lập trình viên và vấn đề cân bằng cuộc sống

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Tấn Tài Vũ

15 bài viết.
118 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
39 7
Nguồn: (Link) Nhắc lại về các kiểu dữ liệu trong Javascript, ta có 5 kiểu dữ liệu cơ bản và 1 kiểu dữ liệu phức hợp. 5 kiểu dữ liệu cơ bản bao gồm...
Tấn Tài Vũ viết gần 4 năm trước
39 7
White
35 9
Note: Bài viết nguồn ở đây: (Link) Con trỏ this có lẽ là một khái niệm không mấy xa lạ trong lập trình hướng đối tượng, nó là một thể hiện cho đố...
Tấn Tài Vũ viết gần 4 năm trước
35 9
White
27 5
Mấy hôm nay có dịp ôn lại về HTTPS, mặc dù đã có nhiều tài liệu nói về giao thức này nhưng hầu hết chúng thường được mô tả bằng ngôn ngữ kĩ thuật t...
Tấn Tài Vũ viết 3 năm trước
27 5
Bài viết liên quan
White
14 5
Chào các bạn, mình xin giới thiệu một chút. Mình cũng là một iOS developer, dạo gần đây mình đang tìm hiểu về công việc Remote. Mình thấy loại công...
Khánh Hưng Nguyễn viết hơn 2 năm trước
14 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
15 bài viết.
118 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!