Nghề kiểm thử phần mềm
QA
8
Kiểm thử phần mềm
1
Manual
1
White

amateur_qa viết ngày 04/09/2019

Để cầm trên tay một chai nước không có lỗi in ấn bao bì, chỉ tiêu chất lượng không vượt quá sự cho phép của bộ y tế thì công ty sản xuất nước cần phải có đội ngũ đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Đối với phần mềm cũng vậy, để có một sản phẩm ít lỗi nhất có thể, làm người dùng thích thú và thuận tiện khi sử dụng thì công ty sản xuất phần mềm cần có kỹ sư kiểm thử phần mềm (Tester/QA/QC).

1. Phần mềm và lỗi phần mềm

 • Phần mềm là công cụ dùng để hỗ trợ công việc cụ thể nào đó theo cách tiện nghi hơn. Ví dụ: Dùng giấy bút để tính phép nhân 12345*98765 mất 2 phút thì dùng phần mềm tính toán mất chưa tới 1 giây.*
 • Phần mềm được tạo ra bởi con người bằng cách sử dụng các câu lệnh tuân thủ theo nguyên tắc lập trình và mục đích sử dụng phần mềm.
 • Chính vì được tạo ra bởi con người nên phần mềm luôn có lỗi, dù lớn hay nhỏ.

“Không có ai và không có gì là hoàn hảo cả. Chỉ cần một con mắt tinh tường để tìm ra sự thiếu sót đó.” - Daphne Delacroix

 • Lỗi phần mềm chủ yếu xuất phát từ khâu mô tả yêu cầu, thiết kế, lập trình và một số nguyên khác.

alt text

2. Kiểm thử phần mềm là làm gì?

 • Kiểm thử phần mềm là kiểm tra xem phần mềm có lỗi hay không.
 • Kiểm thử phần mềm về cơ bản có hai loại: kiểm thử thủ côngkiểm thử tự động
Phương diện Kiểm thử thủ công Kiểm thử tự động
Định nghĩa Các trường hợp kiểm thử (test case) đều thực hiện bởi tester Sử dụng công cụ để thực hiện một phần hoặc toàn bộ test case
Thời gian chuẩn bị Mất ít thời gian để chuẩn bị test case Mất nhiều thời gian để chuẩn bị kịch bản tự động (test script)
Tốc độ Chậm chạp, dễ sai sót Nhanh, độ chính xác cao
Lập trình Không yêu cầu kiến thức lập trình Bắt buộc biết lập trình
Chuyên môn Nắm rõ các kỹ thuật kiểm thử phục vụ cho việc viết test case Nắm rõ cách sử dụng công cụ kiểm thử tự động, lựa chọn công cụ phù hợp với từng loại phần mềm
Chi phí Ít tốn kém Tốn nhiều chi phí

3. Thị trường việc làm

 • Với xu hướng phát triển nhanh như hiện tại thì việc chất lượng phần mềm tốt là điều bắt buộc đối với các công ty sản xuất phần mềm, đòi hỏi việc kiểm soát và đảm bảo đầu ra cho phần mềm hết sức quan trọng.
 • Theo báo cáo mới nhất về thị trường việc làm CNTT vào tháng 5/2019 của VietnamWork cho thấy mức lương trung bình của Kỹ sư kiểm thử phần mềm tương đương ~ 1000 USD/tháng

alt text

4. Câu chuyện của bản thân

 • Xuất phát điểm là sinh viên CNTT, từ năm 2 đại học đã tiếp xúc với môi trường làm việc ở công ty lập trình. Sau 3 tháng làm việc với vị trí Thực tập sinh lập trình C# đã nhận thấy bản thân không hề phù hợp với lĩnh vực lập trình. Nghỉ việc!
 • Sau đó mình xin vào thực tập ở một công ty khởi nghiệp Dịch vụ tuyển dụng, với vị trí Thực tập sinh xử lý dữ liệu. Công việc chính chủ yếu của mình ở đây là thao tác với excel, phân tích và thống kê số liệu. Cùng lúc này công ty cần làm một trang web đại diện, đã đặt làm từ một công ty outsource.

  Mình phụ trách luôn mảng giao tiếp và test thử bản demo mà bên outsource cung cấp. Sau một thời gian dùng thử, báo cáo lỗi, xác nhận lỗi đã sửa với bên đó thì mình nhận thấy bản thân khá phù hợp với công việc này. Tìm hiểu thêm một chút kiển thức về kiểm thử phần mềm (lúc này mình mới biết có nghề kiểm thử phần mềm) thì mình quyết định nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực này.

 • Mình đăng kí một khóa học Fresher Tester trong 3 tháng, sau đó xin nghỉ việc tại công ty rồi chuyển sang công ty mới với vị trí Thực tập sinh kiểm thử, lúc này mình là sinh viên năm 4.

 • Sau một tháng thực tập thì được nhận làm nhân viên chính thức. Hiện tại mình vẫn đang làm việc tại đây với mục tiêu nhanh chóng nắm vững kiểm thử thủ công và chuyển sang làm kiểm thử tự động.

 • Mục tiêu bắt tay vào viết blog là để ôn lại kiến thức bản thân, học thêm một ít kĩ năng diễn đạt và có thể tự làm cho bản thân một cái website cá nhân xịn xò để đời liên quan đến nghề nghiệp bản thân.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

amateur_qa

1 bài viết.
2 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
2 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!