Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? Pluralsight, Treehouse hay Codecademy
pluralsight
2
Treehouse
1
Codecademy
1
Male avatar

HoangLink viết ngày 27/06/2020

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, chúng ta đều phải trải qua giai đoạn học lập trình cơ bản. Nhưng làm sao để học lập trình cơ bản nhanh? Chúng ta cần sự trợ giúp của các công cụ và các chương trình hỗ trợ chuyên nghiệp.

Bài viết này mình biên soạn lại trên cơ sở bài viết tại blog: chiasepremium.com

Trong số các dịch vụ hỗ trợ đào tạo lập trình trực tuyến nổi bật hiện nay, chúng ta không thể không kể đến Pluralsight, Codecademy và Treehouse.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn định hướng tìm một nền tảng học lập trình cơ bản trước mắt và lâu dài.

Chọn nền tảng học lập trình cơ bản Học lập trình cơ bản

Lưu ý rằng, sự so sánh ba nền tảng này chỉ mang tính định hướng, không đi vào chi tiết, vì trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, vì nền tảng kiến thức đã có, sở thích hoặc mong muốn là hoàn toàn khác nhau.

Pluralsight vs Codecademy vs Treehouse

Codecademy

Cả 3 nền tảng này đều cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng cao, đào tạo các kỹ năng lập trình từ cơ bản đến nâng cao và các khóa học về các lĩnh vực khác liên quan đến công nghệ thông tin.

Codecademy có giao diện dễ truy cập và dễ sử dụng. Nền tảng lập trình Codecademy cũng cung cấp rất nhiều khóa học miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể học ngay trên trình duyệt mà không cần cài đặt bất cứ bộ biên dịch ngôn ngữ nào. Điều này rất tiện lợi. Vì bạn có thể học trên Windows/Mac, trải nghiệm là không khác biệt.

Pluralsight lại hướng đến đối tượng phần lớn là người dùng có kinh nghiệm, đó có thể là những nhà phát triển chuyên nghiệp và những lập trình viên đang có nhu cầu trau dồi thêm kỹ năng.

Trong khi đó, Treehouse là nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học dành cho những người hướng đến mục tiêu làm việc lâu dài trong ngành công nghệ thông tin, nhưng lại chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này cả. Vì thế, Treehouse phù hợp lâu dài với các bạn có như cầu từ học lập trình cơ bản cho đến khi trở thành chuyên gia.

*Sự lựa chọn của bạn phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau: *

1. Mục tiêu

Pluralsight

Nếu bạn cần học thiết kế website hay cần học sâu về các khóa học an ninh mạng, hay "big data" thì Treehouse không nên là lựa chọn đầu tiên.

Thay vào đó, bạn có thể chọn Codecademy. Tất nhiên, nền tảng này cũng có các khóa học về Data Science, Analyze Data with Python,.. nhưng những khóa học lập trình cơ bản ở nền tảng này lại rất dễ hiểu, thiết thực, và giúp bạn nhanh chóng vượt qua ngưỡng "lập trình viên chưa có kinh nghiệm". Mặt khác, Codecademy lại có lợi thế hơn khi cung cấp chứng chỉ khóa học, giúp bạn làm đẹp hồ sơ của mình.

Pluralsight thì số lượng khóa học đa dạng hơn cũng như nhiều chủ đề đào tạo hơn. Pluralsight có số lượng khóa học về nhiều chủ đề hơn hẳn Codecademy và Treehouse. Với Pluralsight bạn có thể bắt đầu từ "nhập môn" cho đến khi trở thành chuyên gia. Tất nhiên, bạn phải trả phí để truy cập hết mọi tính năng hỗ trợ của nền tảng này.

Định hướng lâu dài của bạn

Codecademy tiện lợi, dễ dùng, miễn phí nhiều khóa học, do đó phù hợp với các bạn đang bắt đầu học lập trình cơ bản. Mức phí các khóa học tương đối phù hợp với sinh viên (dù không phải là rẻ). Với các bạn đã có một ít kiến thức về lập trình, thích mày mò, tìm hiểu, thích chứng tỏ năng lực với bạn bè, thì Codecademy là lựa chọn rất phù hợp.
Codecademy cũng là nơi bạn nên trải nghiệm trước khi trả phí để đăng ký bất kỳ một nền tảng học lập trình nào khác.
Pluralsight lại khác với Codecademy. Pluralsight dành cho người đã có kinh nghiệm, các lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu là người yêu thích "coding" bạn cũng có thể bắt đầu với nền tảng này. Pluralsight cũng phù hợp với các công ty, doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên của mình.

Treehouse

Nếu bạn thấy mình không phải là đối tượng hướng đến của cả hai nền tảng trên, hãy thử một trong năm chương trình Techdegree của Treehouse. Treehouse là nơi lý tưởng cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình công nghệ thông tin nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm lập trình.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình, hi vọng sẽ có thể có ích cho một số bạn đang bắt đầu tìm hiểu về một nền tảng học lập trình cơ bản!

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

HoangLink

1 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
White
2 3
Top 6 “trường dạy code” cho các developer Là một developer, việc học 1 ngôn ngữ, công nghệ mới là "chuyện thường ở huyện". Mình đã từng chia sẻ mộ...
Huy Hoàng Phạm viết hơn 5 năm trước
2 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!