Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào?

“Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào?” luôn là một câu hỏi hóc búa, đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình. Khác với trước kia, khi mà đa số mọi người học lập trình đều học tại giảng đường, học theo giáo trình của các trường đại học lập sẵn, hiện tại, mình nhận thấy có rất nhiều bạn học trái ngành, hoặc muốn chuyển ngành nhưng gặp khó khăn không biết nên chọn ngôn ngữ, công nghệ nào. Bài viết này, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khía cạnh xoay quanh một ngôn ngữ lập trình, từ đó có những sự lựa chọn cho bản thân.

Ngôn ngữ lập trình không quá quan trọng

Đúng, bạn đọc đúng rồi đấy, ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ là một vấn đề quá quan trọng. Các ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ có những khái niệm, tính năng khác nhau, nhưng về bản chất, lõi của nền tảng lập trình thì gần như là giống nhau. Tất cả các ngôn ngữ đều có các khái niệm như: variable, function, scope… Định nghĩa của function trong C# chẳng bao giờ khác so với PHP hay Java. Nếu bạn chưa biết bất cứ 1 ngôn ngữ lập trình nào thì có thể bạn sẽ không tin mình, nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, bạn không cần thiết phải lo lắng quá nhiều. Với lý do đó, bạn sẽ chỉ gặp khó khăn ở 1, 2 ngôn ngữ đầu tiên, khi đã hiểu rõ bản chất của lập trình, việc học ngôn ngữ mới sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa.

Các khía cạnh để quyết định

Job & tương lai

Có một sự thật không thể chối cãi, đại đa số chúng ta học lập trình để đi làm, vì thế số lượng công việc của 1 ngôn ngữ, công nghệ là một yếu tố rất quan trọng. Con số này sẽ thay đổi dựa trên vị trí bạn sinh sống, ví dụ, số lượng job về Ruby, Python tại Mỹ, Sin… sẽ nhiều hơn tại Việt Nam. Để biết được con số này, bạn có thể theo dõi các cuộc khảo sát hàng năm hoặc bạn có thể lên các trang tìm việc lớn như:
https://itviec.com/, https://www.vietnamworks.com tìm theo tên của ngôn ngữ mà mình muốn học.
Ngoài yếu tố về số lượng thì tương lai của 1 ngôn ngữ cũng là một yếu tố đáng để xem xét, có những ngôn ngữ, công nghệ hiện tại vẫn khá phổ biến nhưng về lâu về dài thì sẽ dần bị thay thế. Ví dụ như bạn muốn làm ứng dụng IOS, hiện tại vẫn còn khá nhiều công ty tuyển vị trí này với ngôn ngữ Objective-C, nhưng thực tế, xu hướng đã dần chuyển sang sử dụng Swift, vì vậy việc đón đầu xu thế cũng là một điểm đáng lưu tâm.
Ở thời điểm hiện tại, một số ngôn ngữ đình đám về số lượng job có thể kể đến như: Javascript, C#, Java, PHP, Python, Ruby, C++…
alt text

Bạn thích gì?

Mỗi ngôn ngữ không bao giờ đứng độc lập, nó luôn đi kèm 1 hệ sinh thái, công nghệ cụ thể. Vì vậy, để có thể xác định được ngôn ngữ lập trinh nên học, đầu tiên bạn phải xác định được bạn có hứng thú với công nghệ, nền tảng nào. Thông thường, khi học theo giáo trình của các trường đại học, chúng ta thường được học C, C++ ở những năm đầu, rất nhiều bạn sinh viên không biết mục đích học lập trình để làm gì, từ đó dẫn đến tâm lý chán nản, mất gốc. Vì thế, bạn nên xác định rõ mục đích mà mình hướng đến, ví dụ như bạn muốn viết 1 app Android để khoe với bạn bè, gia đình, hoặc muốn làm 1 web để viết blog như mình…, những mục tiêu cụ thể sẽ hướng bạn đi theo con đường đúng đắn hơn. Mình đã viết 1 bài về những ứng dụng của C#, bạn có thể tham khảo ở đây, từ đó có cơ sở để tìm hiểu cho những ngôn ngữ khác.
alt text

Độ khó của từng ngôn ngữ

Khía cạnh này thường tác động trực tiếp lên những bạn bắt đầu tìm hiểu về lập trình, học ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Hiện tại ở Việt Nam, có khá nhiều trường đại học bắt đầu giáo trình với ngôn ngữ C hoặc C++, có vẻ như đây là một chuẩn mực tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo cá nhân mình, rõ ràng C++ là một ngôn ngữ khó dành cho các bạn mới bắt đầu, với những khái niệm làm đau đầu cả những lập trình viên đã có kinh nghiệm.
Rõ ràng, khi mới bắt đầu bạn nên chọn những ngôn ngữ có cách tiếp bạn nhẹ nhàng, với đầy đủ các khái niệm về lập trình nhưng không quá phức tạp.
Một số ngôn ngữ theo mình là phù hợp với các bạn mới bắt đầu: C#, Java, Python…
alt text

Điều kiện học tập

Đây là yếu tố có lẽ là ít ảnh hưởng nhất, tuy nhiên bạn vẫn nên xét đến nó. Giả sử bạn muốn học làm Game với C++ tại Việt Nam, rõ ràng, những nơi đào tạo làm game với C++ là không nhiều. Có những ngôn ngữ, công nghệ phổ biến dẫn đến việc có nhiều sách, khóa học, hoặc cộng đồng support lớn, các ngôn ngữ như vậy rõ ràng sẽ dễ dàng để bạn học hơn là những ngôn ngữ ít phổ biến hơn.

Cuối cùng

Cuối cùng, như mình đã nói ở trên, làm phần mềm là một quy trình gồm nhiều công đoạn, khía cạnh, ngôn ngữ lập trình chỉ là một trong những khía cạnh đó. Mình vẫn muốn nhấn mạnh rằng ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ là một vấn đề quan trọng. Vấn đề quan trọng là gì? Quan trọng là bạn đồng hành với ngôn ngữ đó đủ lâu, đủ lâu để bạn nhận ra được những tinh hoa trong đó, đủ lâu để bạn thành thạo được các tools, hệ sinh thái đi kèm với nó. Vì vậy, hãy chọn 1 ngôn ngữ để học, nếu học rồi bạn cảm thấy không thích nó? Chọn một ngôn ngữ khác.

Kết

Trên đây là một số khía cạnh mình tìm hiểu được, những khía cạnh có thể giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn một cách dễ dàng hơn. Mình hy vọng giúp được các bạn mới bắt đầu học lập trình có những bước đi đầu tiên dễ dàng hơn. Để lại cảm nhận để giúp mình cải thiện nhé.

Đọc thêm nhiều bài viết tại: https://thedarkknighttech.com/

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

19 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
35 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
35 8
White
34 1
Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thôn...
Võ Cao Sơn viết 2 năm trước
34 1
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết 2 năm trước
30 7
Bài viết liên quan
White
5 1
Bạn có muốn trở thành một developer tầm cỡ không? Ok, mình có cách, mình sẽ chỉ cho bạn ngay bây giờ. Một bí quyết duy nhất, vô cùng đơn giản, đó l...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
5 1
White
6 0
Ở bài này, mình sẽ giả sử rằng bạn cũng đang ở độ tuổi 2x như mình và chẳng biết cái mẹ gì về thế giới này cả. Dĩ nhiên bạn cũng có thể già hơn 2x,...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
6 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!