Một vài hành động nhỏ giúp bạn trở thành một developer tầm cỡ hơn

Bạn có muốn trở thành một developer tầm cỡ không? Ok, mình có cách, mình sẽ chỉ cho bạn ngay bây giờ. Một bí quyết duy nhất, vô cùng đơn giản, đó là bạn cần cải thiện, học tập mỗi ngày, mỗi ngày.

Sẽ chẳng có vị cao nhân nào truyền cho bạn dăm bảy chục năm công lực, cũng sẽ chẳng có tổ chức nào cho bạn xin tí huyết thanh. Cải thiện, học hỏi mỗi ngày là cách duy nhất để bạn trở thành một developer, một kị sĩ đích thực. Hãy luôn nhớ rằng thằng chiến thắng cuối cùng là thằng bền bỉ nhất, trâu nhất, nhây nhất chứ không phải thằng giỏi nhất. Vậy làm thế nào để cải thiện? Mình lại có một cách duy nhất, đó là hành động, rèn luyện mỗi ngày.

Một số hành động mình nêu dưới đây là những hành động nhỏ, rất nhỏ giúp bạn dễ dàng bắt đầu hành trình cải thiện mỗi ngày của bản thân. Tất nhiên, mấy cái này đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân, sách vở mà mình đã học, vì vậy mình rất vui nếu nhận được sự góp ý của các bạn.
alt text

1. Mở mắt ra đi, bạn không biết gì về thế giới cả

Bạn có nghĩ đây là một hành động nhỏ như tiêu đề bài viết này nói không? Rõ ràng, việc chấp nhận rằng bạn không biết gì về thế giới cả không phải là chuyện đơn giản. Nhưng tin mình, chỉ cần bạn nhắm mắt lại, đồng ý với mình rằng bạn không biết gì về thế giới cả là đủ, hành động này giống như bạn bật tắt một công tắc trong đầu mà thôi.

Hành động nhỏ nhưng ảnh hưởng của nó lại vô cùng to lớn. Môi trường làm việc, bạn bè, những kiến thức đã học đôi khi sẽ khiến bạn nhầm tưởng rằng mình đã hiểu rõ mọi thứ về một vấn đề nào đó, nhưng đôi khi sự thật là những thứ bạn biết lại không đáng là bao. Việc chấp nhận hạ thấp cái tôi cá nhân giúp bạn dễ dàng tiếp thu, nhìn nhận những quan điểm, kiến thức mới, đặc biệt là những thứ bạn chưa bao giờ được biết.

Mình đã từng là một gã nghĩ rằng bản thân biết tuốt, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà mình có một chút thành tựu nhỏ. Trước kia mình từng nghĩ rằng developer thì chỉ cần biết code, code giỏi, code trâu là sẽ thành công, mình vô cùng tin tưởng vào lập luận này vì đa số mọi người xung quanh mình đều tin như vậy. Vì thế những ý tưởng tuyệt khác về một developer thành công như: kĩ năng xã hội, marketing bản thân… đều bị mình bỏ ngoài tai. Sau này mình bắt đầu đọc nhiều sách hơn, đọc chia sẻ của các bậc tiền bối nhiều hơn, mở mắt to hơn và cuối cùng mình nhận ra mình thật sự chẳng biết cái quái gì về một developer thành công cả.

2. Lập kế hoạch ngay bây giờ

Tưởng tượng rằng mục tiêu, đích đến của bạn trên con đường sự nghiệp là một hòn đảo nằm đâu đó ở giữa Thái Bình Dương. Bạn bắt đầu lái một con tàu để đến hòn đảo đó, chết tiệt, bạn chẳng có bản đồ, cũng chẳng có tọa độ, lịch trình gì cả. Bạn nghĩ bạn có đến được hòn đảo đó không? Vậy lý do gì khiến bạn tin rằng bạn sẽ trở thành một developer thành công khi mà bạn chẳng có bất cứ một kế hoạch nào cho sự thành công đó?

Mình nói như vậy không phải là để công kích bạn, lập kế hoạch là một điều vô cùng quan trọng, nhưng không nhiều người làm được. Bản thân mình cũng vậy, mình chưa bao giờ có một kế hoạch cụ thể cả, nhưng mình vẫn đang cố gắng để có thể làm được điều đó.

Tất nhiên là bạn không cần lập kế hoạch chi tiết từng ngày từng tháng. Để bắt đầu, bạn chỉ cần đơn giản dành khoảng 5 phút mỗi ngày để nghĩ về nơi mà bạn muốn tới, vị trí mà bạn muốn đạt được trong sự nghiệp software developer của bản thân. Khi đã nghĩ đủ, hãy bắt đầu tạo cho mình một kế hoạch.

Giả sử như bạn có mục tiêu là sẽ có được một công việc mơ ước tại Sin với mức lương vài nghìn trong vòng 3 năm tới, một C# fullstack developer chẳng hạn. Nếu bạn không bắt đầu ngay bây giờ với những kế hoạch cụ thể, 3 năm sẽ chỉ như một thoáng mây bay mà thôi, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu. Thay vào đó, bạn cần lên kế hoạch cụ thể xem bạn sẽ học C# backend như thế nào, học frontend như thế nào, học tiếng Anh ra sao, mở rộng các mối quan hệ như thế nào (quan hệ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc), chuẩn bị pet project ra sao cho thu hút…

Minh biết chém gió như mình thì dễ lắm, làm mới khó. Nhưng dù sao thì hãy cố gắng có những kế hoạch cụ thể nhé, vô cùng quan trọng đấy.

3. Tìm kiếm một Role model

Mình chẳng biết dịch cái từ role model kiểu gì cho phù hợp, nhưng không quan trọng, quan trọng là bạn cần có một role model.

Role model đơn giản là một người nào đó đã đạt được thành công, thành công mà bạn cũng muốn đạt được. Khái niệm này ở Việt Nam mình có vẻ ít được ưa chuộng, vì nó hơi giống đi bắt chước, mà người Việt mình cái tôi cao ngút sao mà đi bắt chước được.

Thật ra nó không phải là bắt chước, mà là bạn sẽ tìm kiếm một ai đó đã đạt được cái mà bạn muốn, sau đó tìm hiểu xem họ đã làm gì để đạt được điều đó, rồi cuối cùng, bắt chước họ. Giả sử như bạn muốn có body 6 múi chẳng hạn, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm kiếm được một anh nào đấy 6 múi, tìm hiểu xem chế độ ăn uống, luyện tập của anh ta ra sao, sau đó rút ra những kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân. Vậy nếu bạn muốn trở thành một developer thành công thì sao? Dễ thôi, hãy chọn cho mình một lão developer thành công mà bạn ngưỡng mộ, tìm hiểu xem lão ta đọc sách gì, code kiểu gì, tạo quan hệ kiểu gì rồi chọn lọc ra, sau đó áp dụng. Rất có thể bạn sẽ đạt được những thành tựu giống như lão ta đạt được.

4. Bắt đầu hỏi “tại sao?”, “như thế nào?”

Lần tới, trước khi bạn copy một đoạn code trên stackoverflow, hãy cố gắng hiểu nó.

Visual studio, Maven, những tool generate code tự động đôi khi khiến chúng ta trở nên lười biếng. Rất nhiều developer quá phụ thuộc vào các công cụ, đôi khi họ không thể trả lời “đoạn code đó hoạt động như thế nào?”, “tại sao lại có đoạn code đó?”. Mình không phủ nhận độ hữu dụng của các công cụ hỗ trợ, nhưng trước khi sử dụng nó, hãy cố gắng đặt ra các câu hỏi tại sao, như thế nào, thay vì nhắm mắt sử dụng một cách mù quáng. Hãy làm chủ các công cụ, đừng để chúng làm chủ bạn.

Có rất nhiều thứ tưởng chừng như hiển nhiên, chẳng bao giờ chúng ta để ý đến. Ví dụ như bạn có bao giờ tự hỏi “IIS server chuyển request qua cho ASP web app như thế nào?” không? Hay “route trong ASP.NET MVC có cơ chế hoạt động như thế nào?”. Lần tới, hãy thử tìm hiểu xem những thứ mà thường ngày bạn cho là hiển nhiên nó hoạt động như thế nào, sẽ rất thú vị đấy.

Kết

Hành động, thói quen không phải nói cái mà thực hiện ngay được, tất cả đều cần có thời gian luyện tập, trải nghiệm. Một số hành động nhỏ mình nêu ở trên rất có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian luyện tập của bạn, nhưng tin mình, chúng sẽ vô cùng giá trị cho sự nghiệp của bạn đấy.

Đọc thêm nhiều bài viết tại: https://thedarkknighttech.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

20 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
37 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
37 8
White
34 1
Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thôn...
Võ Cao Sơn viết 3 năm trước
34 1
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết 3 năm trước
30 7
Bài viết liên quan
White
6 0
Ở bài này, mình sẽ giả sử rằng bạn cũng đang ở độ tuổi 2x như mình và chẳng biết cái mẹ gì về thế giới này cả. Dĩ nhiên bạn cũng có thể già hơn 2x,...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
6 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
20 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!