Một kị sĩ, developer tầm cỡ nên làm gì khi rảnh?

Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thông tin showbiz, hotgirl lộ clip… đều có thể khiến chúng ta mê đắm trong ảo mộng. Vậy một kị sĩ, một developer tầm cỡ nên làm gì trong thời gian rảnh để tiếp cận được những nguồn thông tin giá trị hơn?
Rất đơn giản, đừng vào facebook, youtube nữa, mua sách và đọc.
Không, mọi chuyện không đơn giản như thế, các trang mạng xã hội có những đội ngũ nghiên cứu tâm lý con người một cách kĩ lưỡng, từ đó các ứng dụng của họ có độ gây nghiện rất cao. Tốt hơn hết, bạn nên xây dựng những thói quen mới hữu ích hơn, thú vị hơn, những thói quen này nên đảm bảo cả hai yếu tố: thú vị và hữu ích.
alt text

Đọc và đọc

Đọc là một kĩ năng học vô cùng hiệu quả mà bạn nên tận dụng, việc thường xuyên đọc giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn thông tin. Tuy nhiên, đọc gì vừa vui như lướt facebook mà vẫn hữu ích? Đọc sách. Sẽ không có gì phải bàn nếu như bạn là một người yêu thích đọc sách, bởi sách là một nguồn tri thức vô cùng giá trị, phong phú, tuy nhiên, sách thường khá khô khan, đôi khi bạn không đem theo bên cạnh khi ở trường, ở công ty… Vậy đọc gì?

Đọc blog

Chính là việc bạn đang làm, việc đọc blog khi rảnh rỗi giúp bạn lượm nhặt được những kiến thức thú ví, có giá trị. Không như sách, các bài blog thường có xu hướng nhẹ nhàng hơn, ít học thuật hơn, có tính giải trí cao hơn, rất phù hợp khi bạn đang trong giờ nghỉ ở công ty, ở trường. Việc đọc blog nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân, lĩnh vực của bạn, một số blog IT hay mà mình thường đọc như:

  • Tôi đi code dạo: đây có thể nói là một trong những blog nổi tiếng nhất tại Việt Nam, anh Hoàng chủ blog này thường viết về các vấn đề liên quan đến lập trình phần mềm, kĩ năng mềm… Văn phong vui vẻ, hài hước, rất phù hợp để bạn vừa giải trí vừa có được những thông tin giá https://toidicodedao.comtrị.
  • Simple programmer: blog được viết bởi anh John Sonmez, blog viết về hầu hết các vấn đề liên quan đến developer, từ kĩ năng cứng cho đến kĩ năng mềm. Đây là một trong những blog IT hay nhất theo mình đánh giá.
  • The dark knight tech (blog cá nhân của mình): Nơi giúp bạn trở thành một kị sĩ biết code.

Đọc medium

Ngoài đọc blog ra thì medium là một nguồn thông tin đáng giá khác mà bạn nên đọc, medium là một nền tảng tương tự như Kipalog nhưng được viết bởi cộng đồng quốc tế, với đầy đủ các lĩnh vực về sức khỏe, kinh tế, lập trình… Bạn có thể đăng kí email với medium, nền tảng này sẽ gửi cho bạn những bài viết hay nhất dựa trên các lĩnh vực mà bạn chọn vào mỗi ngày.

Xem

Khi đã chán đọc, mỏi mắt thì bạn có thể chuyển qua xem video. Tất nhiên, chúng ta sẽ không xem video chó mèo trên youtube, cái bạn nên xem là những video có tính giải trí nhưng vẫn đem lại giá trị, giúp bạn đạt được mục tiêu mà bạn hướng tới. Một số nguồn video mà mình hay xem:

Youtube

Bên cạnh những nguồn video lá cải, tạp nham thì youtube vẫn có những channel rất thú vị với nhiều video giá trị mà bạn có thể theo dõi. Tuy nhiên, youtube là một con dao hai lưỡi, bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng bởi rất có thể bạn sẽ quên lối về bởi những video phim, hài, MV… Một số youtube channel liên quan đến IT mà mình thường xem:

  • Techlead: chủ nhân của channel này là một cựu kĩ sư google, anh này chuyên làm video về những vấn đề mà các developer thường thắc mắc, mục tiêu của anh ấy là giúp đỡ mọi người trở thành một Tech lead.
  • Bulldog mindset: Tiền thân của channel này là Simple programmer, nơi giúp bạn trở thành một developer, một con người thành công. Các video tại channel này xoay quanh toàn bộ các lĩnh vực liên quan đến sự thành công của một developer: sự nghiệp, tiền bạc, sức khỏe, tình cảm…
  • freecodecamp.org: đây là một channel thuần kĩ thuật, vô số video về các công nghệ, kĩ thuật khác nhau mà bạn có thể học hỏi. Có rất nhiều video có độ dài lên đến 20-30 tiếng đồng hồ dạy về những ngôn ngữ, công nghệ cụ thể.

Ted

Ngoài những thông tin, kiến thức liên quan đến lập trình phần mềm, bạn cũng thể tìm hiểu về các thông tin liên quan đến những lĩnh vực khác như: giáo dục, sức khỏe, khoa học kĩ thuật… TED là một diễn đàn lớn trên toàn thế giới với các video về nhiều lĩnh vực, được trình bày bởi những diễn giả nổi tiếng. Đây là một nguồn video rất đáng để bỏ thời gian.

Nghe

Nghe podcast là một hình thức giải trí, học tập rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên mình thấy ở Việt Nam chúng ta hình thức này có vẻ ít được sử dụng. Nghe podcast giúp bạn tận dụng được những khoảng thời gian rảnh khi lái xe, trước khi ngủ để tiếp cận được những thông tin hữu ích. Một số nguồn podcast liên quan đến IT hay mình thường sử dụng:

  • Simple programmer podcast
  • Freecodecamp podcast
  • Entreprogrammers podcast

Kết

Các bạn có thể thấy rằng có rất nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta có thể tận dụng trong thời gian rảnh nhằm nâng cao khả năng. Nếu bạn chưa có những thói quen này, bạn có thể bắt đầu xây dựng ngay bây giờ thông qua việc ghé thăm blog của mình thường xuyên. Bạn thường tận dụng thời gian rảnh như thế nào? Để lại comment chia sẻ với mọi người nhé.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

19 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
35 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
35 8
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết 2 năm trước
30 7
White
12 2
Ly trà sữa siêu to siêu khổng lồ, nồi lẩu thái siêu cay siêu khổng lồ…, mình chẳng biết mấy cái này có còn là trend không nhưng có vẻ như chúng ta ...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
12 2
Bài viết liên quan
White
5 1
Bạn có muốn trở thành một developer tầm cỡ không? Ok, mình có cách, mình sẽ chỉ cho bạn ngay bây giờ. Một bí quyết duy nhất, vô cùng đơn giản, đó l...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
5 1
Male avatar
2 2
Freecodecamp diary Summerpurpil 23052018 Hướng đi ban đầu (Spoiler Alert) Ối giời ạ, cuối cùng thì hôm nay cũng qua được cái Title Case a Senten...
Summerpurpil viết gần 3 năm trước
2 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!