Một developer tầm cỡ làm gì mỗi ngày?

Cài wins, sửa máy in, restart wifi… bạn có biết một developer làm gì mỗi ngày không? Bài viết này mình tiếp tục dành cho các bạn đang muốn trở thành một software developer, để chắc chắn không đi nhầm đường, chọn nhầm ngành, mình nghĩ các bạn nên biết sơ qua về công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai khi trở thành một developer.

Trước hết, công việc thường ngày của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí, khả năng của bạn, bài viết này dựa trên kinh nghiệm của mình, hiện tại mình đang thực tập tại một công ty nhỏ ở HCM. Khi trở thành một developer tầm cỡ, công việc của bạn sẽ không chỉ đơn thuần là code, là gõ phím như nhiều người lầm tưởng, đó là ví do vì sao mình không bao giờ sử dụng từ coder để nói về chúng ta, chúng ta không phải coder, chúng ta là những nhà phát triển, những kĩ sư, những kị sĩ.
alt text

Viết code

Ohh, không phải ông vừa khẳng định chúng ta không phải coder ở trên sao? Đúng là chúng ta không phải coder, nhưng coding vẫn là một phần trong thể thiếu trong công việc của một software developer. Tuy nhiên, thời gian viết code của bạn trong một ngày là không nhiều, thậm chí sẽ có những ngày bạn không viết bất cứ một dòng code nào cả. Nói như vậy không có nghĩa rằng coding không quan trọng, coding vẫn là trung tâm trong công việc của bạn. Việc viết code nhiều hay ít còn phụ thuộc vào trình độ, vị trí của bạn, nếu bạn là một fresher hoặc junior developer, phần lớn công việc của bạn sẽ là đọc code cũ, học kiến thức và coding.

Fixing bug (sửa lỗi)

Đời không bao giờ như mơ, code không bao giờ không có bug. Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ bug thì bạn có thể hiểu đơn giản rằng bug một từ dùng để chỉ các lỗi trong code của bạn, bug là thứ khiến bạn lẩm bẩm “Fuck it” sau khi uống một hớp coffee. Thời gian bạn dùng để tìm, sửa lỗi đôi khi sẽ nhiều hơn thời gian bạn dùng để viết code mới rất nhiều.

Design

Design ở đây có nghĩa là design kiến trúc chương trình, design luồng chạy của code. Khi bắt đầu một task mới, bạn cần dành khá nhiều thời gian với giấy và bút, một developer tầm cỡ thông thường sẽ luôn có giấy và bút trên bàn làm việc. Một gã gà mờ sẽ luôn quan tâm đến code, cắm đầu vào code ngay cả khi còn chưa phân tích kĩ lưỡng, dẫn đến cấu trúc code lủng củng, bug khắp nơi, một developer tầm cỡ sẽ design kiến trúc, phác họa luồng chạy kĩ càng trước khi đặt tay lên bàn phím.

Meeting

Đã qua rồi cái thời các đại hiệp hành tẩu giang hồ đơn thân độc mã, một người một kiếm, trong quá trình phát triển phần mềm, bạn sẽ luôn làm việc theo team, theo nhóm. Để có thể phối hợp làm việc một cách hiệu quả, các thành viên trong team của bạn cần phải thảo thuận, hợp tác với nhau thường xuyên, dẫn đến các buổi meeting ra đời. Các buổi meeting diễn ra như thế nào thông thường phụ thuộc vào quy trình phát triển phần mềm của mỗi công ty riêng biệt, ví dụ nếu công ty của bạn làm việc theo scrum framework, team của bạn sẽ có các buổi meeting mỗi ngày, mỗi tuần.

Learning

Như mình đã nói ở rất nhiều bài trước đây, kiến thức trong thế giới phần mềm vô cùng rộng lớn, thay đổi liên tục, một công nghệ mới có thể trở thành dĩ vãng chỉ sau vài năm, vì vậy, học kiến thức mới là một phần không thể thiếu trong công việc của bạn. Sẽ có những ngày công việc của bạn tại công ty chỉ là học kiến thức mới trên internet, tuy nhiên, bạn cũng nên học kiến thức mới tại nhà, trong quỹ thời gian của chính bạn, bởi dù sao thì một nghệ sĩ cũng không nên học một đạo cụ mới trên sân khấu, đúng không?

Testing

Coding – testing – fixing bug, một vòng luẩn quẩn khiến bạn đau đầu. Testing là một phần việc không thể bỏ qua trong quá trình phát triển phần mềm của bạn. Có thể bạn nghĩ rằng “tại sao đã có gã tester rồi mà bạn vẫn phải làm công việc testing? “. Trách nhiệm của bạn là đảm bảo code của bạn không có lỗi, như một developer tầm cỡ, đây được xem như một đạo đức nghề nghiệp mà bạn nên ghi nhớ. “Hãy luôn bất ngờ khi tester thông báo code của bạn có bug”. Vậy làm sao để chắc chắn code của bạn không có bug? Đơn giản là bạn cần test code kĩ càng, tìm bug, và fix bug trước khi chuyển code cho tester.

Training/Mentoring

Có rất nhiều hình thức training, tùy thuộc vào năng lực cũng như vị trí của bạn. Nếu bạn là một người có kinh nghiệm, bạn có thể được giao trọng trách training cho các developer mới vào công ty. Hay đơn giản hơn, bạn có thể thuyết trình về một chủ đề, công nghệ hay ho cho các thành viên trong team, trong công ty của bạn.

Tạm kết

Bạn thấy đấy, một developer có rất nhiều công việc khác nhau cần làm ngoài coding. Ngoài những công việc mình nêu ở trên còn rất nhiều công việc khác như: nói chuyện với khách hàng, phân chia công việc… tuy nhiên, với vị trí hiện tại, mình vẫn chưa có cơ hội làm những công việc này, vì vậy bạn/anh chị nào có nhiều kinh nghiệm hơn hãy để lại comment để mọi người cùng tham khảo nhé.

Đọc thêm nhiều bài viết tại: https://thedarkknighttech.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

19 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
35 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết hơn 1 năm trước
35 8
White
34 1
Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thôn...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
34 1
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
30 7
Bài viết liên quan
White
6 3
Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog http://giaosucan.com (Ảnh) Thương thay thân phận coder Sáng thời fix bug, đêm thời quay tay Cuộc đời người...
Giaosucan viết hơn 3 năm trước
6 3
White
5 1
Bạn có muốn trở thành một developer tầm cỡ không? Ok, mình có cách, mình sẽ chỉ cho bạn ngay bây giờ. Một bí quyết duy nhất, vô cùng đơn giản, đó l...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
5 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!