Một cách nhìn về lập trình cho người mới bắt đầu
White

Thuong Nguyen Van viết ngày 01/08/2019

1.1 Why Program? 1
1.2 Computer Systems: Hardware and Software 3
1.3 Programs and Programming Languages 7
1.4 What Is a Program Made of? 13
1.5 Input, Processing, and Output 17
1.6 The Programming Process 18
1.7 Tying It All Together: Hi! It’s Me 23

Tại sao cần lập trình

Máy tính của chúng có thể làm được nhiều việc khác nhau bởi vì chúng có thể lập trình được. Ví dụ như người ta dùng máy tính để chơi game, gõ văn bản, gửi email, tìm kiếm tài liệu ....
Trên thực tế không có một phần mềm nào có thể phục vụ được hết nhu cầu của tất cả mọi người. Ví dụ phần mềm microsoft word nó chỉ dùng để viết tài liệu. Nhu cầu của người dùng gần như là vô tận nên chúng ta cần lập trình ra những phần mềm chuyên biệt để phục vụ nhu cầu đó.
Điều đó có nghĩa là lập trình còn dư chỗ cho bạn và bạn không cần phải lo lắng về việc những công ty lớn nó đã lấy hết công việc của bạn.

Phần cứng và phần mềm

Phần cứng

  1. Bộ vi sử lý trung tâm ( CPU )
  2. Bộ nhớ chính ( RAM )
  3. Thiết bị lưu trữ dữ liệu
  4. Thiết bi input dữ liệu
  5. Thiết bị xuất dữ liệu

alt text

Bạn luôn phải nhớ một điều rất quan trọng khi học lập trình là : Máy tính làm 2 công việc chính là lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu

  • Lưu trữ dữ liệu : Khi bạn gõ xong 1 tài liệu thì bạn cần phải lưu lại tài liệu đó. Chính vì vậy một trong những phần cứng quan trọng nhất của máy tính là cái ổ cứng. Giả sử bạn lưu kết quả làm việc cả năm của bạn trên ổ cứng máy tính. Và bỗng dưng 1 ngày ổ cứng của bạn hỏng thì điểu gì sẽ xảy ra. Rõ ràng ổ cứng có thể không đắt tiền nhưng dữ liệu lưu trữ có thể rất giá trị.
  • Xử lý dữ liệu: Ví dụ bạn nhập và số a và số b máy tính sẽ tính cho bạn ra kết quả là số c. Để làm được điều đó trước hết máy tính cần đọc số a bạn gõ trên bàn phím xong đến số b xong xuất ra màn hình kết quả là số c. Số a và b sẽ được đọc từ bàn phím và lưu vào bộ nhớ chính ( RAM ) trước sau đó chúng được chuyển đến CPU để xử lý và tính toán. Như ví dụ này cái bàn phím được gọi là thiết bị nhập dữ liệu còn màn hình gọi là thiết bị xuất dữ liệu.

Phần mềm

Như trong ví dụ ở trên làm sao để chúng ta có thể bảo máy tính thực hiện cộng 2 số a và b. Đó là lý do chúng ta cần lập trình để tạo ra phần mềm. Phần mềm bản chất là danh sách những chỉ dẫn mà máy tính khi chạy phần mềm sẽ thực hiện từng chỉ dẫn đó một từ trên xuống dưới.

Ngôn ngữ lập trình

Để viết ra những chỉ dẫn để máy tính thực hiện ta cần sử dụng một ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình chia ra làm 2 loại bậc thấp và bậc cao. Ngôn ngữ bậc thấp thì gần với máy hơn và ngôn ngữ bậc cao thì gần với người hơn.
Hình dung: Giả sử bạn là giám đốc của một công ty. Trong công ty có một em nhân viên rất ngon gái mà bạn muốn rủ em ấy đi chơi cùng. Khốn nỗi bạn thì nói tiếng việt trong khi em ấy nói ả rập. Cách đơn giản nhất là bạn bảo thư ký của bạn và thư ký của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn dần xuống. Giả sử công ty của bạn rất là to khi yêu cầu chuyển đến em ấy có khi em ấy đã có người yêu rồi hoặc công ty của bạn rất tù bạn méo có thư kí. Để nhanh hơn bạn phải tìm hiểu xem em đấy làm ở đâu học ít tiếng ả rập và xuống tận nơi rủ em ấy đi chơi cùng.

Ví dụ hơi xàm nhưng bạn hình dung Em thư ký của bạn giống như ngôn ngữ lập trình bậc cao nó rất dễ để bạn có thể giao tiếp nhưng nó chậm và nó dư thừa nhiều thứ so với yêu cầu của bạn. Bạn có thể dùng ngôn ngữ lập trình bậc thấp để ra chỉ thị trực tiếp cho máy tính. Nhưng ngôn ngữ bậc thấp thường rất phức tạp để có thể học.

Tuy nhiên: Máy tính bây giờ đã rất là nhanh việc sử dụng một ngôn ngữ lập trình bậc cao là cần thiết để bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để viết ra một phần mềm. Tuy nhiên những ngôn ngữ bậc thấp vẫn được sử dụng khi cần tốt ưu hệ thống. Ví dụ tôi lập trình 1 vi mạch hẹn giờ bật tắt quạt. Vi mạch đó dùng con CPU cực kì yếu và bộ nhớ ít không thể chạy được ngôn ngữ lập trình bậc cao được.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Thuong Nguyen Van

5 bài viết.
9 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
14 5
Lập trình socket trong Java Lời nói đầu : Theo đúng lộ trình thì mỗi một kì học mình sẽ làm một project ( tự tìm hiểu về một cái gì đó mình nghĩ l...
Thuong Nguyen Van viết 4 năm trước
14 5
White
7 2
Mở đầu Sau vài ngày tìm hiểu về Kubernetes mình cũng muốn chia sẻ một chút kiến thức mình đã học được về Kubernetes tới cộng đồng. Trong lúc mình ...
Thuong Nguyen Van viết gần 3 năm trước
7 2
White
3 5
Lời tựa Sau 4 tháng trời ngồi mò mẫm làm việc với firebase mình muốn viết ra bài này để chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình. Với mong muốn giúp n...
Thuong Nguyen Van viết 3 năm trước
3 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
5 bài viết.
9 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!