MithrilJS - Building Brilliant Applications (p1)
Javascript
314
mvc
4
White

Dinh Duong viết ngày 16/04/2016

Giới thiệu về Mithril framework alt text

  • Mithril Thật ra dự án này cũng đã được phát triển khoảng một năm rồi, theo như thời gian contributors của dự án này thì nó bắt đầu từ April 2015, khoảng mấy tháng trước lúc mình có thông tin về framework này, sau đó lên xem thì nó đã release version 0.1, giờ version hiện tại đã là 0.2.3 rồi.

alt text

  • Vậy Mithril là gì? Theo như trang chủ thì nó là một client-framework theo mô hình MVC, dùng để tổ chức mã(code) một cách dễ dàng, sáng sủa để đọc hiểu, cũng như là bảo trì sau này (maintain), đơn giản dễ đọc dể hiểu thì sẽ dễ bào trì hơn :). Và theo ý kiến cá nhân của mình thì đó cũng chính là ngọn nguồn của framework này.
  • Vậy những điểm mạnh của nó là gì?

Light-weight (nhẹ): Chỉ 7.8kB gzipped, do không phụ thuộc vào cái gì, nên nó hoàn toàn độc lập. API ít dễ dàng cho việc tìm hiểu về nó (chỉ có 5 phần chính [Core, Routing, Data, HTML, Rendering] và API từ đó cũng chỉ có ở trên dưới 20).

Robust (mạnh mẽ): An toàn bởi các mẫu template mặc định, sử dụng mô hình MVC cho các components.

Fast (nhanh): Có Virtual DOM và compilable templates (các mẫu có khả năng biên dịch được), intelligent auto-redrawing system (hệ thống tự vẽ lại thông minh).

Mithril là một kim loại trong thế giới tưởng tượng, được lần đầu viết ra với tác giả J. R. R. Tolkien, nó giống như bạc nhưng mà cứng hơn thép, đại loại vậy (quí hay không chả biết nữa :D)... (các bạn thể tìm hiểu tiếp ở Wiki nhen :D Wikipedia Mithril)

Sử dụng và lý do sử dụng

alt text

  • Giữa vô vàng framework về javascript như hiện nay, thật sự mà nói thì nó nhiều kinh khủng lun đấy :D, ví dụ: React, Flux, Angular, Aurelia, Mocha, Jasmine, Babel, TypeScript, Flow,... còn nhiều nhiều nữa, kể thì ko biết bao giờ mới xong, mà không biết kiến thức mình đủ để list bằng hết ko nữa ^_^. Nhưng có một post được viết trên Medium là:

Hệ sinh thái javascript đang dần chậm lại, các dự án đang được sáp nhận lại với nhau, mọi người đã bắt đầu build trên những công cụ, công nghệ có sẵn thay vì building 1 framework mới.

  • Nghe tuyệt đấy chứ :D, quay lại main của topic nào :D, đó - rõ ràng nhiều khi framework to quá học cũng lâu @_@, nhiều khi không dùng đến hết những thứ của nó, chỉ cần framework nhỏ thôi, chia module rõ ràng, nhìn vào dễ hiểu dễ học, ít config lăng quăng, có bộ DOM virtual xe đạp riêng nữa thì quá tuyệt,... nói chung nhỏ nhẹ dễ chơi thì Mithril là một lựa chọn khá ok. Và một điều nữa là nó có dự án cho phần virtual DOM y như JSX của React, đó chính là MSX dùng để render cho Mithril.

Đến đây cũng khá là dài rồi (dài hay không không biết nhưng type mỏi tay ghê :D) phần sau mình sẽ nói về khái niệm của nó cũng như cơ chế hoạt động,cách sử dụng và đương nhiên là demo từ cơ bản đến đi sâu hơn về nó ở phần sau nhé.

Link của bài viết từ blog mình http://jinhduong.github.io/javascript/2016/04/14/mithriljs.html.

Thanks

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Dinh Duong

19 bài viết.
218 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
77 12
(Ảnh) Với xu hướng lập trình mà business và phần lớn xử lý đều nằm ở tầng phía frontend với gánh nặng càng ngày càng đè lên vai chàng dũng sĩ javas...
Dinh Duong viết hơn 3 năm trước
77 12
White
77 10
(Ảnh) Cách tốt nhất để học bất cứ thứ gì là chúng ta dự định làm ra cái gì linh tinh để rồi trong quá trình làm ra sản phẩm chúng ta nhận ra những...
Dinh Duong viết 2 năm trước
77 10
White
38 6
(Ảnh) 1.Hoàn cảnh Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao setTimeout(()={console.log(123)}, 0); được nhiều library sử dụng đến như thế? Nó là 1 kỹ thuật h...
Dinh Duong viết hơn 3 năm trước
38 6
Bài viết liên quan
White
70 8
Tăng sức mạnh cho javascript với lodash Lần này mình sẽ giới thiệu 1 thư viện javascript vô cùng bá đạo có tên là "lodash]1]", có thể nói nó là LI...
Huy Hoàng Phạm viết gần 5 năm trước
70 8
White
10 1
_Có mấy chia sẻ nhỏ, mình muốn đưa ra để mọi người cùng thảo luận góp ý. Thread này không tập trung vào Technical nữa mà discuss về Coding Style & ...
Hùng Phong viết gần 2 năm trước
10 1
White
38 8
Lâu không post gì muốn viết một bài dài dài về js cơ mà đau đầu quá viết mãi không xong, thôi post bài ngắn vậy :smiley: Lấy screen size ở đây tôi...
Hà Phạm viết gần 5 năm trước
38 8
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
218 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!