Malaysia Tự Truyện - 8 Tháng Làm Programmer Ở Mã Xì
malaysia
1
job
3
oversea
1
story
3
White

Hùng Phạm viết ngày 14/07/2019

Cũng như hôm bữa ( cách đây có 6 tháng trước chứ nhiêu :smile_cat: ) mình có kể là mình đang ở Mã để làm việc. Bài viết cũ còn đây mời cả nhà vô xem Code Dạo Xứ Sở Đạo Hồi

Như tựa đề đã ghi ở trên, ở bài viết này mình sẽ kể về những kỷ niệm vui buồn sau 8 tháng ở Malaysia :laughing:

Các anh em có thể xem bài viết gốc của mình ở đây nha, ahihi
https://hungphamdevweb.com/malaysia-tu-truyen-8-thang-lam-programmer-o-ma-xi.html

Thành phố sạch sẽ

Phải công nhận một điều là ở Mã khá là sạch, bởi vì phần lớn người ta trồng cây rất là nhiều. Từ sân bay, đường phố, quán ăn hầu như khắp mọi nơi đi đâu mình cũng thấy cây. Do đó không khí ở đây rất trong lành.

Bởi vậy cứ mỗi buổi sáng khi bắt đầu đón bus đi làm lúc nào mình cũng trong trạng thái sảng khoái.

Phần nữa là nó giúp cho mình đỡ tốn tiền mua sữa rửa mặt BIORE không lo bị mụn haha :joy:, tiết kiệm được kha khá tiền làm đẹp.

alt text

Câu chuyện giao tiếp

Xưa khi còn học Ielts, mình cứ hay bị ảo tưởng rằng chỉ cần học xong vài khoá thôi là có thể đi nước ngoài du học hoặc đi làm được rồi.

Nhưng khi mình làm việc ở công ty và thực sự giao tiếp với người bản xứ thì câu chuyện đau đầu mới bắt đầu xuất hiện.

Mình đã khá chật vật trong vấn đề mô tả Pull Request của mình cho đồng nghiệp, có khi đã cảm thấy bất lực khi mà đồng nghiệp mình lại không hiểu mình đang mô tả cái gì :joy:, nhiều khi quê đến nổi đã muốn độn thổ xuống đất luôn cho rồi.

Cơ mà bây giờ thì ổn hơn xưa rồi dù gì 8 tháng ăn hành với tiếng Anh cũng đã có tiến bộ tí xíu, ahihi :laughing:

alt text

Học hỏi được nhiều điều mới

Có nhiều thứ mà mình đã học hỏi được rất nhiều từ đồng nghiệp và trong quá trình làm việc.

Từ cách làm việc nhóm, công nghệ mới mà mình chưa bao giờ biết, cải thiện thêm một số kiến thức mà mình nghĩ nó sẽ không quan trọng (cái này thời còn học ở đại học) chẳng hạn như OOP (Object-oriented programming).

Có nhiều khi cũng phải lên mạng cũng ngồi mày mò đọc document vì không thể lúc nào cũng hỏi đồng nghiệp được, vì sợ bị chửi ngu thôi :joy:.

8 tháng vừa qua cũng là một quãng thời gian khá dài của mình trong việc đọc code của người khác nhưng qua đó mình càng improve được khả năng coding của mình nhiều hơn.

alt text

Đồng nghiệp vui tính

Công việc của một Programmer mỗi ngày cũng rất căng thẳng, nhưng nhờ có nhiều đồng nghiệp vui tính đã giúp mình cảm thấy thoải mải hơn rất nhiều khi làm việc.

Hôm bữa mình quên có cái dấu ?? ở một hàm check điều kiện trong Controller làm critical website tới 10% :stuck_out_tongue_closed_eyes:, cơ mà mọi người vẫn không đè đầu ra chửi, âu cũng thật may mắn :joy: :joy:.

alt text

Kết

Mình cảm thấy khá thích thú khi làm việc ở Malaysia, được hoà nhập với nhiều người đến từ nhiều quốc gia, văn hoá khác nhau. Có điều thú vị mình là người Việt duy nhất trong team và cũng là thằng nói tiếng anh dỡ tệ khiến đồng nghiệp đã muốn đập bàn mấy lần :joy: .

Nếu các anh em có được offer đi Malaysia thì cứ đi, cũng đừng lăng tăng giữa Malaysia hay Sing hay gì cả, quan trọng là môi trường để các anh em học hỏi và cảm thấy thoải mái làm việc là được rồi.

Hãy trau dồi tiếng anh thật nhiều, dành thời gian luyện thêm giải thuật chuẩn bị một CV thật rõ ràng, lên Glassdoor rải CV và sau đó xách balo lên chu du thôi.

Hẹn gặp lại các anh em trong một bài post khác trong series Malaysia Tự Truyện, kể về quá trình mình đã chật vật trong việc luyện tiếng anh như thế nào :laughing:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Hùng Phạm

19 bài viết.
17 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
8 2
CSS Sprites thật ra đã là một cái tên khá cũ rồi và mình viết bài viết này hy vọng nó sẽ hữu ích cho các anh em nào chưa bao giờ biết đến cái tên c...
Hùng Phạm viết hơn 2 năm trước
8 2
White
5 0
Trước khi bắt đầu viết tiếp phần 2, các anh em có thể xem lại Phần 1 của mình theo đường dẫn bên dưới: (Link) Hoặc là có thể xem bài viết full cả...
Hùng Phạm viết hơn 2 năm trước
5 0
White
4 2
Webpack là một cái tên không quá mới nhưng mình nghĩ không ít lần các anh em đã nghe qua nó. Nhiệm vụ chính của Webpack trong hệ thống là dùng để đ...
Hùng Phạm viết hơn 2 năm trước
4 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
17 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!