Liệu rằng không học đại học có theo được lập trình?
TIL
781
Share
4
chia sẻ
4
code
39
lập trình
14
White

Cậu Nhóc Sabishii viết ngày 15/07/2017

Liệu rằng không học đại học có theo được lập trình?

kpwzto 16-07-2017
Tôi là một cậu sinh viên khối C chuyên Lịch sử, nhưng chẳng hiểu cover thế nào tôi lại quyết định theo học ngành Ngôn ngữ Nhật. Cuộc sống sẽ bình yên phẳng lặng nếu như tôi quyết định "không" đi du học Nhật Bản. Nhưng, một thằng đầy nhiệt huyết dám đương đầu với thử thách thì sao sợ chứ. Tôi dốc hết những đồng tiền ít ỏi, cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ để chuẩn bị được số tiến 100 triệu sang bên xứ sở mặt trời mọc. Giai đoạn ban đầu thật khó khăn. Tôi đã phải ăn mì tôm trong vòng 1 tháng, vay tiền bạn bè để sống qua ngay với hi vọng bên đó tôi sẽ học được nhiều tiếng Nhật hơn. Nhưng cái số của tôi không có duyên với tiếng Nhật đến thế. Tôi có ôn luyện thế nào, có cố gắng ra sao cũng không đem lại kết quả như mong đợi.
Trở về nhà trong sự nuối tiếc và chán nản, tôi quyết định tự học lập trình cái mà tôi đã có máu từ hồi học cấp 3, bỏ luôn con đường Đại học còn đang dang dở. Lúc đầu bập bẹ học Android, nào là Listview, Layout, nào là java càng học càng thấy hăng say và thấy yêu từng dòng code. Có khi thức thâu đêm đến 9h sáng mới nghĩ ra phương pháp, có khi tự nhiên hét lên khiến anh em trong phòng phải nhắc nhở. 3 tháng trôi qua đói khát, tôi quyết định thử viết CV xin việc. Lúc đầu tôi chỉ định viết CV xin để làm giảng viên cho các trung tâm tiếng Nhật và nói rằng mình biết chút IT sẽ là một lợi thế, sẽ cố gắng học hỏi khi vào công ty. Thế nào một ngày cũng có một công ty gọi điện mời tôi đi phỏng vấn. Không thể hiểu nổi CV gì học chuyên Sử, đại học lại Ngôn Ngữ Nhật, rồi mong muốn làm lập trình viên? Hài hước quá hài hước. Thế rồi tôi nhảy cẫng lên khi anh giám đốc đã nhận tôi vào làm việc với mức lương mà tôi tự đặt cho mình: 3,5 triệu. Lúc đó thực sự tôi mừng lắm rồi, có công việc, có cái ăn là tốt rồi chứ nghĩ gì đến cân đo đong đếm giá trị bản thân.
Vào công ty 1 ngày, tôi làm luôn cái ứng dụng nhắn tin sms cho nhiều người. ( Cái này làm nhanh không tưởng ) - Chả biết có lợi gì không. Tôi được yêu cầu làm ứng dụng auto post bài facebook. Mà lúc này ngôn ngữ lập trình C, C# của tôi đang là con số 0, nhưng tôi vẫn nhận lời. Tôi tìm và theo học C# vì nó có Winform sẵn rồi chỉ cần làm theo kiểu auto click nữa ( lúc đó còn non dại chưa biết cả document.getElementById('')... ) 1 tuần trôi qua, quái quỷ gì cũng làm ra được một cái app auto post mà sau này phát triển thành FACEBOOK AUTO POST hoàn chỉnh. Ứng dụng đầu tay sơ khai sao mà đáng quý thế, tôi nâng niu nó như món quà của cuộc sống, ngày đêm sống chết với nó.( Lúc đó quá gà ).
Khi đã tạo thành công ứng dụng auto facebook, công ty lại có ý tưởng muốn làm một website học tập và một ứng dụng từ điển di động. ( Ồ, website tôi chưa từng làm, còn không hiểu cả css và javascript , Ứng dụng mobile thì tạm tạm chưa lên cơm cháo, vậy mà lực lượng chỉ có 1 mình) Tôi vẫn nhận làm. Có gắng nén ép bản thân phải nỗ lực hết mình, ngủ ít, nghĩ nhiều, code nhiều để tăng khả năng của bản thân. Quái quỷ làm sao tôi lại học cái khó hơn là Laravel framework thay vì Wordpress :)) Thật hài hước và buồn cười, Đã ngu lại còn lao vào hố phân. Thế rồi cuối cùng tôi cũng chui đầu ra khỏi cái hố phân đó bằng việc tạo ra website bằng laravel sau 1 tháng nghiên cứu từ đầu cả html css javascript, php . Tôi không biết lúc đó tôi nhét những gì vào đầu, có thể đôi lúc copy, nhưng may thay vẫn thành công. ( mặc dù tôi ngu si một tuần đầu đi code asp.net rồi sau đó mới được biết là bên mình không thuê host window :)) ) Quá ngu si nhưng dám tự tin thách thức. Tôi cuối cùng cũng đã xin được vào làm việc tại công ty của một người quen với mức lương khá. Tôi muốn làm việc ở đây vì tôi thực sự thích môi trường này, nó không liên quan tới IT tuy nhiên tôi sẽ làm cho nó có hệ thống của một thằng IT. Có thể lúc hết việc sẽ ra đi nhưng nó thực sự có ấn tượng đối với tôi. Ở đây tôi lại dần trở thành một thằng marketing adv :))

Cuộc đời thật sự không biết ta đi về đâu, ta sẽ làm gì, Hãy cứ đam mê hãy cứ bùng cháy khi bạn còn có thể.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Cậu Nhóc Sabishii

1 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
White
0 5
fCC: Technical Documentation Page note So I have finished the HTML part of this exercise and I want to come here to lament about the lengthy HTML ...
HungHayHo viết gần 3 năm trước
0 5
White
4 0
I used Spring boot, Hibernate few times back then at University, I'v started using it again recently. In this (Link), I want to check how Spring J...
Rey viết hơn 2 năm trước
4 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!