Lập trình đôi từ xa
Software Engineering
39
White

Ngoc Dao viết ngày 22/03/2016

Lập trình đôi (pair programming) là hình thức lập trình trong đó 2 người cùng hợp tác làm việc trên cùng màn hình (có thể khác bàn phím v.v.). Bài viết này giới thiệu chiêu thức lập trình đôi từ xa (remote pair programming), rất thích hợp với hoàn cảnh Việt Nam.

Một số lợi ích

Những lợi ích rất thiết thực đối với hoàn cảnh Việt Nam như tăng kỉ luật làm việc (loại bỏ được hoàn toàn việc chat chit không vì công việc), nâng cao tinh thần, cố vấn (sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm, công ty cũng thường muốn nhân viên mới làm việc ngay mà không có training nhiều tháng như ở nước ngoài).

Lập trình đôi từ xa ngoài những lợi ích của lập trình đôi kể trên, còn có lợi ích của cụm từ "từ xa". Các công ty Việt Nam thường phải liên hệ ra nước ngoài, nên cụm từ này càng mang lại lợi ích to lớn.

Công cụ

Có nhiều công cụ mã nguồn mở, ví dụ: các phần mềm VNC (màn hình chế độ đồ họa), GNU screen (màn hình *nix chế độ văn bản). Tuy nhiên, để máy người này nối được với máy người kia là việc rất phức tạp nếu 2 máy không cùng VPN (mất cả tiếng để cài đặt và cấu hình).

Phần mềm dễ cài đặt và sử dụng nhất (chỉ mất tổng cộng vài phút) có lẽ là TeamViewer, thử nghiệm trên 2 đầu Tokyo - TPHCM cho thấy tốc độ rất tốt.

Sau TeamViewer có lẽ là NoMachine NX. Nó tuy cài đặt khó hơn TeamViewer nhưng lại chạy được trên nhiều hệ điều hành, nhanh và dễ dùng hơn VNC nhiều.

Để hai người nói chuyện với nhau Skype và headset (tai nghe và micro gắn luôn vào đầu) có lẽ là lựa chọn số 1.

Dùng screen

Khi mạng chậm, hầu như không thể dùng được VNC. Giải pháp là chuyển sang dùng TeamViewer hoặc NoMachine NX. Tuy nhiên chúng là chương trình đồ hoạ nên chưa chắc đã dùng được khi mạng quá chậm. Lúc này, giải pháp cuối cùng là dùng screen. Cách dùng rất đơn giản:

  1. Đầu tiên lập trình viên A login bằng SSH vào máy định dùng chung để pair programming. Rồi gõ lệnh: screen -S our-session.
  2. Sau đó lập trình viên B cũng login bằng SSH vào máy đó. Rồi gõ lệnh: screen -x our-session.

Lúc này cả hai đều nhìn được cùng màn hình chế độ văn bản. Khi người này đang gõ gì đó trên màn hình thì người kia cũng nhìn thấy ngay.

Nếu mạng chậm đến mức không còn kết nối được với nhau nữa, thì có thể chuyển sang code review - cũng có thể coi là một cách lập trình đôi.

Đọc thêm

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Ngoc Dao

102 bài viết.
371 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
78 8
Làm thế nào để nâng cấp trang web mà không làm gián đoạn dịch vụ? Đây là câu hỏi phỏng vấn các công ty lớn thường hỏi khi bạn xin vào vị trí làm lậ...
Ngoc Dao viết hơn 5 năm trước
78 8
White
50 1
Bài viết này giải thích sự khác khác nhau giữa hai ngành khoa học máy tính (computer science) và kĩ thuật phần mềm (software engineering), hi vọng ...
Ngoc Dao viết hơn 5 năm trước
50 1
White
47 3
Nếu là team leader, giám đốc công ty hay tướng chỉ huy quân đội, vấn đề cơ bản bạn gặp phải là “hướng mọi người đi theo con đường bạn chỉ ra”. Thử...
Ngoc Dao viết hơn 5 năm trước
47 3
Bài viết liên quan
White
39 4
Như thường lệ, là chuyên mục quảng cáo, bài viết được đăng lại từ https://thefullsnack.com/posts/frameworkorlibrary.html Hôm nay mình nghe podca...
Huy Trần viết 3 năm trước
39 4
White
9 2
Trong quyển sách Beyond Java, xuất bản vài năm trước có đoạn:Java has characteristics that many of us take for granted. You can find good Java deve...
Ngoc Dao viết hơn 5 năm trước
9 2
White
5 0
Lập trình viên quá cố người Mỹ Phil Karlton có câu nổi tiếng: There are only two hard things in Computer Science: cache invalidation and naming th...
Ngoc Dao viết hơn 5 năm trước
5 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
102 bài viết.
371 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!