Làm việc nhóm đối với dân geek

Sau khi hành nghề coding một thời gian kha khá, cuốn gói qua vài ba công ty lớn bé, hẳn bạn cũng nhận thấy bên cạnh kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm giải quyết vấn đề... thì trong giai đoạn hiện tại, những kỹ năng mềm như giao tiếp ứng xử, khả năng truyền đạt, cách vượt qua áp lực công việc... trở thành những thứ tối quan trọng, giúp mọi thứ trở nên trơn tru, tinh thần thoải mái cho bản thân và những người xung quanh.
Những kỹ năng mềm kia chính là chìa khóa giúp bạn dễ thành công và thuận lợi ở bất cứ nơi nào đặt chân tới, nhưng các geek - tức những người rất giỏi mà lại quá cuồng việc hơn hết thảy mọi thứ, thường có xu hướng buông lơi tới giao tiếp, và hun đúc các mối quan hệ xã hội. Dẫn tới một lúc nào đó bị quần chúng xa cách, lãnh đạo cách ly, tới con chó ngoài cổng công ty cũng ghét bạn sủa ing ỏi lên, lúc này thì chỉ còn nước cập nhật CV chứ làm ăn gì nữa.
Đằng nào cũng phải học, học sớm thì tốt hơn. Hãy bắt đầu tái hòa nhập cộng đồng ngay từ bây giờ! Bài viết này sẽ nói về kỹ năng mềm làm việc nhóm (teamwork), cách bạn tương tác với đồng nghiệp, cách để hòa nhập tốt với môi trường làm việc.
Làm việc nhóm đối với dân geek

Trở thành Scrum Developer chuẩn mực

Quy trình phát triển phần mềm Scrum rất phổ biến từ giai đoạn 2012 tới nay trong các công ty phần mềm tại Việt Nam. Nếu team bạn đang theo Scrum, việc nắm bắt các đặc trưng của nó sẽ giúp bạn hiểu và làm tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời tăng nhanh kỹ năng bản thân.

Trong Ba giá trị cốt lõi của Scrum: Minh bạch (transparency), Kiểm duyệt (inspection), Thích nghi (adaptation), thì tính Thích Nghi của Scrum được khách hàng cực yêu thích nhưng lại là 1 sự tra tấn đối với lập trình viên, vì mỗi lần dự án thay đổi theo sự linh hoạt của Scrum, thì ta lại phải bươi móc hoặc đập phá tính năng đã có và xây lại. Nếu không có kế hoạch sát sao, thiết kế tốt kèm thái độ làm việc chuyên nghiệp của team, thì đồng nghĩa với việc phát sinh 1 khối u nhọt bên trong hệ thống, lâu ngày tích tụ làm dự án ung thư. Chính vì vậy thay vì càm ràm, chửi thầm, đập phá và code bựa ẩu khi làm thay đổi (task change request), thì ta hãy hiểu và ghi nhận sự linh hoạt của quy trình, cố gắng mỉm cười khi xóa bỏ những dòng code - đứa con tinh thần của bạn.
(đa phần là con nhà người ta mình bắt cóc về rồi phẫu thuật thẩm mỹ).

Họp gì mà họp quài!
Trong Scrum thì Daily Meeting (Daily Scrum) chính là 1 trong 4 sự kiện quan trọng và không thể thiếu, với ý nghĩa thiết thực là gắn kết các thành viên và công việc của họ, giúp các thành viên có cái nhìn tổng thể lẫn chi tiết cả những phần mình không nhúng tay vào.
Tuy nhiên nếu Scrum Master quá đi chi tiết vào từng vấn đề thì sẽ dẫn tới mất thời gian của toàn team, gây bực mình cho thành viên, giảm hiệu suất của dự án và vô tình làm quy trình trở thành gánh nặng.

Quy trình hay công nghệ nói cho cùng chỉ là công cụ hỗ trợ, yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Vậy nên chính mỗi chúng ta, thành viên trong team tự ý thức được vai trò của mình, hiểu về quy trình triển khai để cảm thông cho đồng đội. Ví dụ như bạn có 1 ông leader vô cảm, giao task đang làm dở thì lại nhét task khác vào, làm mình bị tình trạng multitask, ai mà không ức chế tâm lý cho được? Tình huống này rất phổ biến, thế nhưng phận làm coder, chưa một lần yêu ai. Nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài... Chúng ta vẫn phải học cách mỉm cười chấp nhận, vì là đặc trưng trong công việc, vì là Scrum linh hoạt uyển chuyển, và vì leader họ cũng chỉ làm công việc của họ, còn khách hàng đứng sau đang nhe nanh giương vuốc, chúng ta chung team mà! Cảm thông nhé.

Học tinh thần làm việc nhóm từ người Nhật

“Một người Nhật chưa hẳn đã hơn 1 người Việt, nhưng 3 người Nhật chắc chắn sẽ hơn 3 người Việt”. Dân Nhật có tinh thần đoàn kết rất cao, họ được cả thế giới ngưỡng mộ ở tinh thần gắn bó với tập thể của mỗi cá nhân, làm việc nhóm được ưu tiên hàng đầu ở Nhật, thế nên học làm việc nhóm thì phải học từ người Nhật.

Các yếu tố then chốt khi làm việc nhóm:

  • Giao tiếp: Là cách các thành viên trong team hiểu về nhau, hiểu về công việc chung của nhóm, hiểu được những khó khăn của nhau để cùng tìm cách giải quyết. Việc trao đổi thông tin qua app chat rất tiện lợi nhưng đôi khi gặp các vấn đề rắc rối, thảo luận trực tiếp sẽ hữu ích hơn.
  • Sự nhã nhặn: Công việc đôi lúc gặp nhiều khó khăn khiến cho chúng ta mất bình tĩnh mà hành động lẫn phát ngôn làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp. Bình tĩnh và ứng sử văn minh, lễ độ, đó là cách chúng ta tôn trọng thành viên trong nhóm, nó sẽ làm cho người đối diện trân trọng mình hơn. Khi làm việc với Tester, QC, nhiều dev cảm giác như "kẻ thù", điều này cần phải được triệt tiêu khi làm việc nhóm, nếu tranh cãi nổ ra sẽ không có ai là người chiến thắng, hãy bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và hiểu về công việc của đối phương, rồi hợp tác trong hòa bình.
  • Ủng hộ và tôn trọng: Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, bởi trong chúng ta không ai hoàn hảo cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót, chúng ta là những người lắng nghe phải phát hiện ra thiếu sót đó để góp ý giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn. Tiếp thu ý kiến là 1 kỹ năng rất khó, tiếp thu quá trớn ta sẽ là người thiếu chính kiến, ngược lại thì ta là kẻ bảo thủ, hãy cân bằng và biết rõ mình đang làm gì.

Văn hóa HO-REN-SO của người Nhật
Làm việc nhóm đối với dân geek
HoRenSo = Ho_koku (Báo cáo) + Ren_raku (Trao đổi) + So_dan (Hỏi ý kiến)
Báo cáo định kỳ, thường xuyên trao đổi, bàn bạc và hỏi ý kiến trước khi quyết định. HoRenSo chính là quy tắc teamwork, nét đẹp văn hóa quốc gia, cũng là cách để chủ động trong công việc.

  • Nếu không có báo cáo -> có thể đã làm việc một cách chủ quan, tự theo ý của mình.
  • Nếu không có liên lạc -> có thể bạn sẽ làm những việc lãng phí, không cần thiết.
  • Nếu không có trao đổi -> có thể đã thực hiện một sai lầm lớn.

Đây là phương pháp rất hay nên áp dụng khi làm việc hằng ngày, mình thấy nhiều bạn ít trao đổi bàn bạc khi làm việc, sợ này sợ kia, để tới lúc xôi hỏng bỏng không thì lại ảnh hưởng tới toàn team. Xem thêm về HoRenSo ở đây

Làm gì khi tôi đang gặp vấn đề với Team?

Làm việc nhóm đối với dân geek
Nếu bạn đang có cảm giác này thì kỹ năng làm việc nhóm của bạn yếu hoặc nhóm bạn đang có vấn đề.
Cảm thông và thấu hiểu công việc của các thành viên khác trong team chính là điểm mấu chốt để bạn có thể làm việc với họ hằng ngày. Tất nhiên để giải quyết thì phải từ nhiều phía, nhưng trước hết tự bản thân bạn phải tìm cách vượt qua cái tôi và bộc lộ sự sẵn sàng hợp tác. Sau đó ta mới mong đợi tiếp từ phía đối phương (sếp, tester, đồng nghiệp).
Phần này rất ngắn vì như đã biết, bạn sẽ phải trả giá nếu để mọi việc trở nên quá tồi tệ, chúng ta phải cố gắng từ đầu để tránh tình trạng này.

Kết luận

Khi công nghệ ngày càng phát triển, yêu cầu dự án ngày càng phức tạp thì nhu cầu làm việc theo nhóm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đơn giản vì không ai là hoàn hảo, làm việc theo nhóm sẽ tập trung những mặt mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Dân lập trình chúng ta thường rất yếu về kỹ năng mềm, mà lại hiếm có trường lớp nào đào tạo về cách làm việc nhóm như thế nào, hầu như chúng ta chỉ tự đúc kết qua kinh nghiệm bản thân sau khi đã nhận ra tầm quan trọng của nó.

Kết thúc tôi xin kể 1 câu chuyện vui:
Trâu cũng biết làm việc nhóm

1 xe tải đi trên đường làng thì bị sập bánh vào ổ voi, may quá có 1 bác nông dân và 1 con trâu tên là Tony bên vệ đường nên nhờ kéo hộ. Sau khi đã buộc trâu vào với xe, bác nông dân quát: "Rô-Nan-Đô! Kéo đi!", xe không nhúc nhích, bác nông dân lại quát tiếp: "Messi! Kéo đi!", xe vẫn không lay chuyển, cuối cùng bác nông dân quát: "Tony! Kéo nào!", và con trâu kéo được chiếc xe đi. Anh lái xe rất ngạc nhiên và hỏi: "Ơ bác ơi, tại sao bác lại gọi trâu của bác bằng nhiều tên như thế ạ?", bác nông dân bảo "À! Trâu nhà tôi bị mù, nếu mà nó biết nó phải kéo xe một mình thì nó không chịu kéo đâu, nên tôi phải gọi nhiều tên khác nhau để nó tưởng nó có rất nhiều bạn và kêu tới tên thì phải cố gắng mà kéo thôi".

Nguồn: http://namluu.com/nghe-nghiep/lam-viec-nhom-doi-voi-dan-geek/

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Tom Luu

7 bài viết.
136 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
66 21
Trong bài này ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật thiết kế dữ liệu để quản lý sản phẩm trong Magento Đọc bài này được lợi gì? Đối với lập trình viên Mage...
Tom Luu viết 4 năm trước
66 21
White
33 7
Giới thiệu Bài viết bàn về công nghệ các lập trình viên web áp dụng để thiết kế bố cục trong trang web (website layout) qua các thời kỳ: table, flo...
Tom Luu viết hơn 3 năm trước
33 7
White
21 3
Giới thiệu Chắc mọi người ai cũng đã nắm hoặc nghe qua khái niệm Prototype trong JavaScript rồi phải không? Nếu chưa thì đọc trước vài tài liệu d...
Tom Luu viết 4 năm trước
21 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
7 bài viết.
136 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!