Kinh nghiệm
devops
39
kinh nghiệm
6
White

Rice viết ngày 07/02/2021

Vậy là mình lại thất nghiệp. Sau thời gian trial 3 tháng, công ty đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng cho mình. Và mình lại thất nghiệp. Lại lang thang giữa Châu Âu.

Mình vốn học Computer Engineering ở trường X nước Y. Ở trường thì mình học C#, được bồi thêm tí Mysql, xong rồi networking, etc. Nói chung đủ thứ bà là nhằng. Năm 3 đi làm thêm ở công ty Z, làm ở đội Cloud Delivery ( Hồi đấy apply bừa chứ cũng chẳng hiểu Cloud Delivery là cái mẹ gì =)) ). May bạn gái interviewer dễ thương, cho pass, nhờ bạn ấy mà mình cũng học được nhiều.

Ở công ty thì làm những cái hoàn toàn chẳng liên quan gì tới chương trình học. Nào là CI-CD, docker, linux adminstration, jenkins, Vault, helm, Kurbenetes, Gafana, Prometheus, NoSQL, etc. Mình bị chìm nghỉm trong đống kiến thức và tool mới. Nói chung trong 2 năm ở công ty cũng trang bị thêm được kha khá kiến thức, tự học thêm được Javascript, React, Python, Vue, Nodejs (Dù lại một lần nữa chẳng liên quan mẹ gì =)) ).

Tới final exam, trong team không còn head count, apply vị trí khác cũng không được . Mình quyết định dẹp hết để tập trung học. Rồi tới 1/2020. Mình đã tốt nghiệp trong tiếng gọi của trời đất =)). Quyết định cố đấm ăn xôi, apply visa seeking for job để ở lại xin việc.

Covid.

Mặt mình lúc đó nghệt như cái bơm, apply mấy chục chỗ đều bặt vô âm tính, mọi thứ đều đóng cửa. Mình cũng không chịu đầu hàng số phận, mình bắt đầu đi mua course về học. Quyết tâm đậu việc. Rồi đến tháng 5, cuối cùng cũng đậu được 1 công ty. Tháng 10 mới bắt đầu đi làm được vì thời gian làm giấy tờ lằng nhằng.

Đi làm chủ yếu là deploy new release bằng ansible, xong hardening security của docker container. Cấu trúc cũng có sẵn rồi nên chỉ việc bấm cái nút là xong. Thi thoảng làm trouble shooting cũng không có gì phức tạp.

Xong kiểu khi mình nghĩ cuộc đời bắt đầu dễ dàng rồi thì oh no, =)). Lý do mình cũng không tiện đề cập. Nói chung mình lại thất nghiệp. Lại hoà vào dòng người trí thức đi xin việc một lần nữa.

Giờ nhìn lại thì thấy kiến thức của mình quá tạp nham. Cái gì cũng biết, nhưng chỉ dừng ở mức biết. Đi theo con đường site reliability engineering thì kiến thức linux không đủ sâu, cloud như aws, azure, gcp thì chỉ dừng ở mức hiểu, chưa có hand on practice. Front-end thì trình độ cũng chỉ dừng ở mức biết dùng. Làm web kiểu đơn giản(Làm cũng MERN stack =)) ) thì ok nhưng kiểu sâu thì chịu. Làm mobile application cũng làm được nhưng cũng chỉ là loại nghịch cho biết. Back-end thì C# gọi là chắc tay (học đầy đù MVC và MVVM chứ bộ =)) ), nhưng chưa làm bất kì project nào từ A-Z.

Quay lại 2021.

Đợt này nhớ nhất là đi phỏng vấn ở công ty A, vị trí DevOps Engineer, ông manager hỏi: Mày biết dùng Java không? Mình đáp: Tao cũng từng dùng qua nhưng thực sự không nhớ rõ. Xong ổng đáp: Ờ Thế HashMap là gì? Mặt mình kiểu :|. Mình đáp thật thà là mình không expect sẽ hỏi về Java. Ổng đáp vì mày làm DevOps thì mày phải biết mọi thứ. Vì nếu mày phải trouble shooting thì mày còn phải sửa nữa.

Lúc đó mình kiểu :|||||.

Xong rồi mấy câu hỏi kiểu trên giời dưới bể như khác nhau giữa replicatset và daemonset là gì, sed -e dùng làm gì, có biết deployment strategy gì không ..v...v... Nói chung là mình cũng không trả lời vững vàng nhiều câu. Cái này là do kiến thức chuyên môn còn thiếu. Đặc biệt là mấy câu về lệnh linux hay location của logs etc. Vì mình quen dùng cheat sheet. Với trong công việc không dùng đến mấy câu lệnh ấy nhiều. Đa phần toàn grep với systemctl hoặc journalctl.

Cuối cuộc phỏng vấn mình biết chắc là tạch rồi, cũng chẳng buồn hỏi lại câu khác, mình chỉ hỏi đúng một câu: "Theo mày tao nên làm gì để tiến bộ hơn?"

Ông Manager nói: "Tao nói thật thì mày nên đi làm nhiều hơn để có thêm kinh nghiệm". Nghe xong mình kiểu, có được đi làm đâu mà...

GIờ mình lại trôi dạt, không biết phải làm sao, không biết làm gì, apply cái chi. Visa cũng sắp hết hạn rồi. Thôi chắc về Việt Nam. Ngồi nghe nhạc của Đen Vâu lại buồn:

Thành công, đi về nhà
Thất bại, đi về nhà
Mệt quá, đi về nhà
Mông lung, đi về nhà
Chênh vênh, đi về nhà
Không có việc gì, vậy thì đi về nhà.
Không có việc gì, vậy thì đi về nhà.
…đi về nhà, đi về nhà.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Rice

17 bài viết.
49 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
17 8
Sản phẩm sau khi làm http://coffeetube.herokuapp.com/ Yêu cầu Nói chung thì giờ download nhạc từ youtube thì nó có vô số cách rồi. Nhưng tự mình...
Rice viết 3 năm trước
17 8
White
10 5
Trước giờ logic code của mình vẫn luôn dễ dãi như gái làng chơi nên đôi khi nó đã support thêm cho mình cái đức tính càng lúc càng không (thèm) kiê...
Rice viết gần 3 năm trước
10 5
White
8 7
Description Mình là một thằng thích đọc sách. Nhưng lúc nào cũng bận (lười) nên cũng mấy tháng rồi chưa hoàn thành được quyển sách nào. Mình đa số...
Rice viết hơn 2 năm trước
8 7
Bài viết liên quan
White
5 0
Introduction Bài viết này sẽ đề cập tới một khái niệm quen thuộc nhưng dưới một góc nhìn của một startup CTO hoặc đơn giản là Product Owner, và ch...
ShinaBR2 viết 11 tháng trước
5 0
White
2 0
Mình nhớ hồi năm 2 đại học, thầy giáo môn calculus, trong một giây phút ngẫu hứng, đã đưa ra cái definition này. Lúc đấy mình cũng không nghĩ gì nh...
Rice viết 7 tháng trước
2 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
17 bài viết.
49 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!