Kiểm thử - Một chút điên tăng phần dư vị cuộc sống
QA
8
PQA
4
Testing
31
White

Thiên Hoàng Minh Vũ viết ngày 28/01/2018

Có thể lắm là bộ mặt nghiêm túc của một bậc thầy chất lượng, nhưng chắc sẽ thiếu sắc màu cuộc sống nếu bạn chẳng có nổi chút máu điên trong người :joy:

Làm về chất lượng luôn là một công việc mang nhiều khó khăn và áp lực. Quản lý chất lượng được xem là cần thiết nhưng lại chưa được đánh giá xứng tầm ở Việt Nam. Bạn thử nghĩ xem sẽ như thế nào nếu cuộc sống của một QA như chúng ta lúc nào cũng phải diễn một bộ mặt nghiêm khắc cùng những hành động ác liệt, kiên quyết với đội bạn và những con :bug: đáng ghét. Nhưng mà,... đâu phải lúc nào diễn bộ mặt nghiêm túc cũng có thể giải quyết được các việc làm của bạn. Hãy cứ điên đi, vì bạn không sống để người khác sợ bạn, bạn sống để chất lượng nằm trọn trong bàn tay bạn.

Tại sao cần điên? Điên như thế nào cho phải thời?
alt text

1. Điên để tìm ra được nhiều bug hơn

Bug là một trong những phản ánh về chất lượng. Bạn càng tìm ra nhiều bug, các bug quan trọng cho đến những bug nhỏ nhất được tìm ra mang về sự hài lòng trước tiên cho chính bản thân QA, sau là các lãnh đạo/PM,...

Những cái đầu nghiêm túc có thể lắm, thường là họ có lợi thế trong việc hệ thống mạch lạc các case function và các case hay test/ đã từng bị bug trong quá khứ nay họ bổ sung vào cho đỡ lọt. Tuy nhiên bug thì không mấy thường xuyên xuất hiện tại chỗ đó, vì hoạt động test đi test lại sẽ làm nảy sinh vấn đề " hiệu ứng thuốc trừ sâu". Những cái đầu điên điên thì lại khác, nó luôn nghĩ ra được các case khó đỡ và thậm chí là không tưởng với những người khác. Nhờ đó mà mở rộng phạm vi tìm diệt :bug:.

Những cái đầu điên khùng cũng rất hay phát hiện ra bug ảnh hưởng và có thể tái hiện nhanh chóng các :bug: vô tình và khó tái hiện lại.

Vũ không thấy mình vượt trội hơn các bạn QA khác về vấn lý thuyết, Vũ thấy mình còn có phần thua thiệt so với các bạn. Nhưng khi vào test thì lại khác, Vũ không cảm thấy mình kém cạnh với ai cả, đầu óc điên loạn và phức tạp của Vũ khó để chuyển nó thành một lời nói mạch lạc nhưng khi đi vào hành động thì lại khác biệt hoàn toàn.

Một cái đầu điên điên giúp Vũ thực hiện một khả năng khác cũng giúp mở rộng phạm vi tìm bug: Đó chính là NHẬP VAI!

Kiểm thử không gì khác dùng để phục vụ cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, việc nhập vai trong nhiều dạng người, hạng người hơn trong việc trải nghiệm, giúp kiểm soát tốt đối tượng và phạm vi tìm kiếm bug cho những đối tượng người dùng đó.

2. Giảm tải áp lực công việc bản thân

alt text
Mùi vị cảm xúc làm cho cuộc sống trở nên thăng hoa hoặc nhàm chán. Bạn đi làm để kiếm sống! OK! Mọi người đều công nhận điều đó.
Chúng ta thừa hiểu câu: Có thực mới vực được đạo mà.
Nhưng, trên con đường đi tìm kiếm một cuộc sống vật chất sung túc hơn, chúng ta gieo mình vào những căng thẳng, mệt mỏi, của những áp lực trách nhiệm công việc.

Một chút điên sẽ giúp cho bạn sớm quên đi những nhọc nhằn của cuộc sống và lại tiếp tục - đầy sức sống đòn chào các thử thách mới.

3. Luật sinh ra là để bị phá vỡ

Mọi người đi làm đảm nhận trách nhiệm với công việc của họ. QA sinh ra là một nghề đối nghịch với công việc của Developer,thậm chí với PQA, họ đối nghịch và soi mói với tất cả trách nhiệm trong toàn dự án.

Đối với QA, luật là một hình thức sống còn để họ tồn tại và duy trì sự thống nhất trong nội bộ team cũng như chất lượng dự án. Thật khắc nghiệt khi QA cứ làm việc với luật một cách nghiêm túc và cứng rắn.

Ai cũng có những áp lực riêng của họ, và ai cũng nên học một chút điên để có thể an ủi nhau. Một QA mang một bộ óc điên điên, hài hước xóa nhòa khoảng cách của các thành viên trong dự án, gạt bỏ các quy tắc cứng nhắc để tự thiết lập lên các bộ rule mới linh động hơn.

Một trong các hành động phổ biến đó là QA và DEV cùng đứng trên 1 chiến tuyến. Số lượng bug được tìm thấy nhiều (ở mục 1) nhưng điều đó không có nghĩa là số bug ghi lại sẽ tương xứng. Bạn hoàn toàn có thể gộp bug hoặc thương thảo với DEV fix trực tiếp nó nếu muốn.

Với Vũ, chất lượng là mục đích cuối cùng, nếu anh chịu hợp tác cùng tôi, chúng ta sẽ hỗ trợ nhau đảm bảo và đi đến một chất lượng tốt nhất mà không ai phải quá áp lực và bị bên trên đánh giá quá khắt khe. Kết thúc một dự án, anh được khen, còn tôi đảm bảo được chất lượng, khách hàng thực sự hài lòng. Quyền lợi và những thành tựu của tôi góp sức cho dự án có thể là hơi nhạt nhòa trong mắt các sếp khi các sếp nhìn vào các con số giấy tờ, nhưng đổi lại, tôi đã cầu toàn được một cuộc sống với nấc thang mới về phát triển bản thân, công việc được đảm bảo và nhất là tất cả đều vui, ít áp lực. Còn điều gì vui hơn điều đó nữa chứ! (Đang nghĩ: không biết có đứa nào chửi thầm mình là thằng điên không :joy:)

Kết

Điên cũng là một nghệ thuật, điên đúng lúc là một nghệ thuật thượng thừa của nghệ thuật sống. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình có nhiều áp lực hoặc chất lượng chưa thực sự thỏa mãn bản thân thì bạn cứ thử điên điên một chút xem sao! Thú dzị lắm luôn à :joy:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Thiên Hoàng Minh Vũ

26 bài viết.
76 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
45 3
(Ảnh) Người dẫn lại bài này cũng được phen lao đao khi lục lọi lại mớ kiến thức cơ bản cũ. Đối với sự nghiệp của một coder thì phải được thực hiện...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết 3 năm trước
45 3
White
15 0
Xưa, giang hồ đồn đại rằng: "Tin học và ngoại ngữ, trong thiên hạ ai nắm được 1 trong 2 thì có thể có được thiên hạ" :v Ấy mà nay, tiểu mỗ đang có ...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
White
15 0
Nhắc đến công cuộc bảo vệ chất lượng phần mềm, tôi lại nhớ đến các bài viết về đất Nhật cũng như những chia sẻ của các đồng nghiệp đang sống và làm...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
Bài viết liên quan
White
5 0
Khẩu quyết của PQA: Bằng chứng Bằng chứng Bằng chứng và Bằng chứng :joy: Bằng chứng để bảo vệ công ty mình làm. bảo vệ chính bản thân vì mình khôn...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
5 0
White
6 0
1. Định nghĩa Một kế hoạch kiểm thử dự án phần mềm (test plan) là một tài liệu mô tả các mục tiêu, phạm vi, phương pháp tiếp cận, và tập trung vào...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
6 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
26 bài viết.
76 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!