Hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt Git cho Windows
Tutorial
21
Download & Setup
1
Git
64
Male avatar

KohaJeseMen viết ngày 23/10/2019

Bước 1: Tải tập tin cài đặt

Có nhiều cách để đến với trang chủ của Git, bạn có thể tìm kiếm trên Google và lựa chọn trong kết quả tìm kiếm hoặc đến trực tiếp trang chủ bằng cách gõ vào thanh điều hướng trình duyệt đường dẫn

https://git-scm.com/

Bấm vào nút Download 2.23.0 for Windows để tải tập tin cài đặt về.
Lưu ý rằng con số 2.23.0 là phiên bản Git hiện tại được phát hành, nó có thể bị thay đổi bởi các phiên bản mới hơn. Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.
alt text

Hệ thống trang tải của Git sẽ tự động gửi tập tin cài đặt phù hợp với hệ điều hành Windows hiện tại của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể tải thêm các phiên bản khác tùy ý. Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Bước 2: Cài đặt

Sau quá trình chờ tải về, bạn sẽ có được một tệp thực thi trên máy có tên dạng
Git-2.23.0-64-bit.exe, trong đó:

 • 2.23.0 đã nói ở trên bước 1 rồi, là phiên bản của Git lúc đó.
 • 64-bit là kiến trúc mà hệ điều hành Windows của máy đang dùng để cài Git. Xem thêm ảnh minh họa bên dưới. alt text

Thực thi tập tin đó bằng cách Bấm đôi chuột hoặc Bấm chuột phải lên tệp đó rồi chọn Open. Tùy bạn thôi!~

Nếu như máy của bạn có sử dụng tường lửa hoặc phân quyền để chặn các truy cập không khả tín thì bạn sẽ gặp thông báo Cảnh báo bảo mật, mình cứ chọn Run cho nó thực hiện cài đặt. Xem thêm hình ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Nếu như có cảnh báo bảo mật tiếp theo mà không có hai nút RunCancel mà có hai nút khác là YesNo thì chúng ta chọn Yes nha bạn!

Tiếp tục, chúng ta sẽ gặp một "sớ Táo quân", được gọi là Điều khoản (Giấy phép), nếu đọc tốt tiếng Anh thì bạn có thể dành thời gian để đọc cho rõ. Bình thường, chúng ta hay Đồng ý mà không đọc gì tất.

Đọc xong rồi thì nhấn nút Next >. Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Chương trình cài đặt sẽ cho chúng ta lựa chọn vị trí lưu trữ để cài đặt chương trình Git. Bạn có thể nhấn nút Browse... để chọn lại hoặc gõ đường dẫn vào ô. Đồng thời, chương trình cài đặt cũng sẽ cho bạn biết mức độ chiếm dụng của dữ liệu sẽ cài lên máy được yêu cầu để chứa là bao nhiêu (kích cỡ MB tối thiểu). Chọn xong đường dẫn rồi thì nhấn Next > thôi!~ Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Trình cài đặt lại cho bạn một danh sách các lựa chọn. Ai giỏi tiếng Anh sẽ biết rõ đó là những gì:

 • Các lựa chọn đã được chọn sẵn (tick): Bao gồm các trình cơ bản của Git là dòng lệnh, giao diện đồ họa, các gói hỗ trợ, khai báo loại tập tin,... Chúng ta nên để cho nó chọn đi.
 • Nói thêm về các dòng chưa chọn:
  • Additional icon, bao gồm On the Desktop: là cài biểu tượng lên màn hình làm việc để bạn mở giao diện đồ họa và cửa sổ dòng lệnh của Git nhanh hơn. Cũng nên chọn chứ! Nếu bạn lười vào Start menu.
  • Use a TrueType font in all console windows: là dùng Phông chữ kiểu TrueType cho tất cả các cửa sổ dòng lệnh. Nếu chọn dòng này, Git có thể hỗ trợ tốt hơn tiếng Việt trên các cửa sổ lệnh, bạn dùng giao diện đồ họa thì không cần chọn cũng được.
  • Cuối cùng, Check daily for Git for Windows updates: là kiểm tra phiên bản hằng ngày xem có Git mới không để cập nhật luôn. Nếu bạn là người thích sự ổn định, ít thay đổi thì có thể bỏ qua lựa chọn này, còn nếu bạn là người thích theo đuổi những điều mới mẽ thì chọn để xem các tính năng của Git mới sau này là gì nhé! Ngoài ra, cập nhật thường xuyên cũng là một trong những việc tăng cường bảo mật, khắc phục các lỗi của bản cũ.

Chọn xong chưa? Nhấn Next > đi nào!~

Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Quá trời nhiều lựa chọn, và tiếp theo là lựa chọn xem nên đạt Git vào Start menu như thế nào. Có thể chọn Don't create a Start Menu folder để không tạo ra cái thư mục Git trên Start Menu, nếu bạn không cần dùng tới. Bình thường, cứ không chọn, để nguyên như vậy rồi bấm Next > thôi.

Xem thêm ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Sau khi lựa chọn Start Menu, trình cài đặt yêu cầu lựa chọn một chương trình soạn thảo để chúng ta có thể biên tập lệnh cho Git bash. Mặc đinh là dùng Vim. Xem hình ảnh minh họa bên dưới. Tuy nhiên tôi sẽ sử dụng Notepad++ vì máy tính Windows của tôi đã có cài sẵn rồi.

alt text

Ảnh minh họa bên dưới đã chọn dùng Notepad++. Nhấn Next > để tiếp nào!

alt text

Tiếp theo, trình cài đặt Git yêu cầu chúng ta lựa chọn cài đặt về biến môi trường, nếu không cần dùng biến PATH để là môi trường mặc định cho Git thì bạn có thể lựa chọn Use Git from Git Bash only.

Mình cài Git trên Windows, cũng nên tạo một môi trường cho Git để thuận tiện hơn. Vì thế mình vẫn để nguyên lựa chọn là Git from the command line and also from 3rd-party software. Rồi còn chờ gì nữa mà không nhấn Next >? Xem hình ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Gì nữa đây?

alt text

Bên trên, là hình ảnh trình cài đặt Git yêu cầu bạn lựa chọn sử dụng phương thức bảo mật nào cho các kết nối giao thức HTTPS (giap thức web tăng cường bảo mật). Bạn có thể chọn dùng theo loại chứng chỉ nào mà bạn thích. Ở đây, tôi vẫn sẽ để mặc định là Use the OpenSSL library để sử dụng thư viện chứng chỉ bảo mật này (thư viện mở).

Nhấn tiếp nút Next > nà!

Tiếp theo, lựa chọn chế độ dấu kết thúc dòng (xuống dòng). Sở dĩ có lựa chọn này là do dấu xuống dòng trong hệ điều hành Linux, Unix, MacOS và Windows là khác nhau.

Chúng ta cứ để mặc định là Checkout Windows-style, commit Unix-style line endings để Git tự chuyển qua lại giữa các loại này khi tải mã nguồn lên xuống giữa máy Windows của mình và máy chủ lưu trữ Repository. Xem hình ảnh minh họa bên dưới

Rồi, bấm tiếp nút Next > thôi!

alt text

Gì đây?

alt text

Hình ảnh bên trên, trình cài đặt Git yêu cầu chúng ta lựa chọn chương trình hiển thị cửa sổ dòng lệnh để tương tác với chúng ta về sau.

Bạn nào là Fan ruột thật sự ruột của Windows thì chọn Use Windows' default console window để chọn cái màn hình đen chữ trắng mặc định của Windows (mách nhỏ là nó có thể đổi màu).

Tuy nhiên, để cho thuận tiện hiển thị tiếng Việt và đẹp mắt, chúng ta nên chọn như mặc định là Use MinTTY (the default terminal of MSYS2) để Git cài một trình giả lập cửa sổ dòng lệnh tên là MinTTY của MSYS2. Bấm nút Next > tiếp thôi nào!

Tiếp theo là một số cài đặt về lưu trữ (cài đặt mở rộng). Cứ mặc định mà bấm Next > thôi bạn ơi! Xem hình ảnh minh họa bên dưới.

alt text

Cuối cùng, trình cài đặt Git sẽ cho ta chọn chức năng về tương tác, giúp sử dụng khởi chạy nhanh. Thật sự, điều này cũng không cần thiết vì chúng ta không mất quá nhiều thời gian cho việc gõ lệnh tương tác. Xem hình ảnh minh họa bên dưới

Chọn Install để cài đặt Git.

alt text

Chương trình sẽ hiển thị tiến trình cài đặt. Xem ảnh minh họa bên dưới

alt text

Thế là bạn đã theo dõi tôi cài đặt Git 2.23.0 vào máy tính Windows 64bit của mình rồi. Còn một lựa chọn cuối cùng sau khi cài đặt xong. Xem hình ảnh minh họa bên dưới

alt text

 • Chọn Lauch Git Bash: để mở cửa sổ dòng lệnh của Git lên ngay sau đó.
 • Chọn View Release Notes: để xem ghi chú về các thay đổi của phiên bản này so với các phiên bản trước đó.

Bấm Finish để hoàn tất.

alt text

Bên trên là hình ảnh ghi chú phát hành và cửa sổ dòng lệnh của Git

Bước 3: Cấu hình tổng quan

Để kiểm tra phiên bản git đã được cài đặt, bạn mở chương trình Git Bash lên, gõ lệnh

git version

Hình ảnh minh họa bên dưới bao gồm, biểu tượng của Git Bash, cửa số làm việc của Git Bash và kết quả của lệnh git version.

alt text

Trong đó:

 • ROBOT-6420 là tên người dùng (tài khoản sử dụng máy tính Windows).
 • ROBOT-6420-PC là tên máy tính Windows
 • MINGW64 là tên thư mục chứa chương trình Git Bash
 • Thư mục đang làm việc là C:/Users/ROBOT-6420
 • $ git version câu lệnh git version đã thực hiện
 • git version 2.23.0.windows.1 là kết quả trả về tên phiên bản Git đã được cài đặt trên máy.

Để cài đặt tên người sử dụng, gõ lệnh

git config --global user.name "{Tên}"

 • Lưu ý: Tên là một chuỗi ký tự. Khuyến khích không nên sử dụng tiếng Việt có dấu (chứa unicode).

Để cài đặt email người sử dụng, gõ lệnh

git config --global user.email "{Địa chỉ email}"

Đến đây, chúng ta đã cài đặt thành công Git trên Windows.

Chúc bạn cài đặt Git thành công!~
Chân thành cảm ơn bạn đã xem đến đây.
Hãy theo dõi mình để xem nhiều nội dung hay khác nhé!

Các bài viết liên quan khác

 • Cài đặt Git trên môi trường hệ điều hành Linux.
 • Kết nối Git tới Github và các thao tác để làm việc với dự án.
 • Kết nối Git tới Gitlab và các thao tác để làm việc với dự án.
 • Hướng dẫn cài đặt Github Desktop để làm việc với dự án trên Github.

Nguồn và thông tin tác giả

Trích hoặc sao chép vui lòng ghi rõ nguồn.
Nguồn: © 2019 bởi Nguyễn Hoàng Anh Khoa thực hiện.
Đăng tải trên Kipalog.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

KohaJeseMen

9 bài viết.
60 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
Male avatar
5 0
QUẢN LÝ DỰ ÁN PHẦN MỀM Mục tiêu của bài viết 1. Cung cấp các khái niệm liên quan đến tổ chức, quản lý dự án. Hiểu vai trò của quản lý dự án ph...
KohaJeseMen viết hơn 1 năm trước
5 0
Male avatar
3 0
Cấu trúc phân chia công việc WBS là gì? WBS là quá trình định nghĩa các sản phẩm cuối cùng và trung gian của một dự án và mối liên hệ giữa chúng. ...
KohaJeseMen viết hơn 1 năm trước
3 0
Male avatar
3 3
Mục tiêu bài viết Tìm hiểu và tiếp cận các nội dung cơ bản về tiếng Anh. Tìm hiểu các công cụ và phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả. Các ...
KohaJeseMen viết hơn 1 năm trước
3 3
Bài viết liên quan
White
14 4
(Link) (Link) (Link) Ở 2 phần tut trước, mình đã hướng dẫn khá chi tiết cách viết một ứng dụng camera có tích hợp chức năng nhận diện khuôn mặ...
HoangPH viết gần 6 năm trước
14 4
White
21 4
(Ảnh) Nếu máy tính của bạn đã bị lây nhiễm, mã độc có thể lây lan tới trang web của bạn thông qua trình soạn thảo văn bản và (Link). Dùng các mật ...
Juno_okyo viết gần 4 năm trước
21 4
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
9 bài viết.
60 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!