Hỏi sao cho đúng
câu hỏi
3
Newbie
1
White

Tom Luu viết ngày 01/11/2017

alt

Giới thiệu

Có 1 kỹ năng vô cùng quan trọng mà trường học không dạy cho bạn, đó chính là cách đặt câu hỏi. Do đó, hầu hết các bạn mới ra trường, mới đi làm... Những bạn thường xuyên dùng đến những câu hỏi, lại không biết cách hỏi sao cho đúng. Chẳng ai biết thành ra nó trở thành bí mật giấu kín, bí mật này có khả năng không những giúp bạn thành công trong giao tiếp, mà còn thuận lợi trong công việc của mình.

Hỏi cũng cần phải học

Đa số các bạn mới đi làm, mới hòa nhập vào công ty... Tôi thấy đều rơi vào 2 trường hợp: một là nhát quá chẳng dám hỏi gì, làm trainer như tôi phải đi hỏi lại: em có thắc mắc/khó khăn gì không? Lúc này thì câu hỏi tuôn rào rào như thác. Hai là quá tài lanh, hỏi quài, cái gì cũng hỏi, cái này làm người bị hỏi rất ức chế tâm lý, tôi thường hay hướng các bạn này tự nghiên cứu, tìm hiểu trước khi hỏi.

Ngạc nhiên hơn là nhiều bạn đã có kinh nghiệm đi làm nhưng vẫn chưa biết cách hỏi. Quá trình làm việc trong team, cách giao tiếp với sếp... Nếu bạn có thói quen hỏi lắt nhắt, 5 phút lại chạy qua hỏi 1 người, thì đó là bạn đang không biết cách hỏi đúng.

Rõ ràng "không biết thì phải hỏi" nhưng không có nghĩa là hỏi vô tội vạ, điều đó nhiều khi có tác dụng ngược, vừa không thu được gì mà còn tạo hình ảnh xấu trong mắt người khác, được vào blacklist "né" và đánh giá yếu kém.

Thật ra từ lâu, việc hỏi đã rất được chú trọng, tiếc là hiếm có ai ghi nhận điều đó:

Hỏi sao cho đúng - bài học từ cuộc sống

Vậy hỏi như thế nào mới gọi là đúng?

Đây chính là mục tiêu của ngày hôm nay.
Tuy có vô vàn tình huống ngữ cảnh khi phát sinh việc hỏi đáp, tuy nhiên có một số chìa khóa luôn áp dụng để làm cho câu hỏi trở nên đúng:

1. Hỏi đúng người đúng việc

Câu này quá quen thuộc, nhưng vẫn nhiều người chưa hiểu. Bạn không thể ngoắc sếp cấp cao lại và hỏi "Sao máy tính em không hoạt động?", chắc chẳng có ai dám nhưng tôi đã từng thấy có bạn như vậy. Trong công ty lập trình của tôi, thường các bạn hay nhầm lẫn hỏi sai người trong tình huống khía cạnh câu hỏi - kỹ thuật và nghiệp vụ. Những người nắm vững nghiệp vụ doanh nghiệp là: Project Manager, QC, Leader, do thường xuyên làm việc với khách hàng. Những người nắm kỹ thuật là Technical Architect, Trainer. Do đó giữa câu hỏi "Dự án mình có cần đăng nhập trước khi mua hàng?" và "Nên dùng Dependency Injection hay Object Manager?" thì cần phải hỏi đúng người.
Khi gặp vấn đề, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là người nào mới giúp được bạn. Kế đến mới là rà soát lại vấn đề để đặt câu hỏi.

2. Chuẩn bị sẵn câu hỏi

Bạn không thể cứ 5 phút lại đi hỏi 1 người, việc này làm mất thời gian của người đó cho nên đừng ngạc nhiên khi người ta trở nên tức giận với bạn nhé. Nhất là khi bạn đang có câu hỏi với cấp trên, khéo léo biết cách hỏi đúng không những giúp bạn đạt được câu trả lời như ý, mà còn cho thấy bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp.
Lên danh sách, danh sách này không nên quá 5 câu hỏi.
Thay vì hỏi lắt nhắt thì hãy ghi lại hết câu hỏi, sau đó chọn lọc lại những câu hỏi quan trọng nhất, loại bỏ những câu bạn nghĩ có thể hỏi người khác hoặc là tự mình tìm hiểu (áp dụng điều 1 - Hỏi đúng người).
Lên danh sách, ghi chép cẩn thận sẽ giúp bạn tránh hỏi cùng 1 câu hỏi với cùng 1 người

3. Tìm hiểu trước khi hỏi

Khi có danh sách câu hỏi ở bước trên, đừng vội gửi đi ngay, hãy tự tìm hiểu, research trên mạng trước. Qua quá trình này, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều, từ đó bạn sẽ sàng lọc đáng kể các câu thật sự cần thiết để hỏi.
Khi nêu câu hỏi, hãy chia sẻ những gì bạn thu thập được, điều này sẽ giúp người khác thấy bạn đã đầu tư tìm hiểu câu trả lời

Trên website stackoverflow chuyên đặt câu hỏi, điều kiện bắt buộc là: Share your research. Hãy thử quan sát các câu hỏi trên đây, bạn sẽ thấy được sự khác biệt

Câu hỏi suông ít được đánh giá caoCâu hỏi được đánh giá cao vừa giúp người hỏi và người được hỏi.

Kết luận

Đối với lập trình viên nói riêng và tất cả các ngành nghề nói chung, nhu cầu hỏi đáp trở thành tất yếu, tuy nhiên cách nêu câu hỏi đúng cách sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều kết quả.
Thật ra tôi đã gặp rất nhiều bạn mới áp dụng khá tốt 3 quy tắc trên, hầu hết họ chỉ hỏi khi đã quá bế tắc hoặc muốn nghe những câu trả lời mới mẻ hơn, thực tế hơn. Nhưng họ đâu ngờ trong quá trình tự nghiên cứu có hệ thống, kiến thức họ thu nạp được còn nhiều hơn lượng kiến thức trong câu trả lời.
Hãy cứ tiếp tục suy nghĩ về những câu hỏi.
Tiếp theo tự mày mò tìm câu trả lời.
Tiếp tới là thực nghiệm quan sát
Giờ thì bạn đã giỏi hơn thằng bạn định hỏi, thử ngoắc nó lại, thử trình độ nó tí xem sao =))

Bài viết copy từ blog cá nhân http://namluu.com/nghe-nghiep/hoi-sao-cho-dung/
Thanks các bạn quan tâm ghé thăm.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Tom Luu

7 bài viết.
136 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
66 21
Trong bài này ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật thiết kế dữ liệu để quản lý sản phẩm trong Magento Đọc bài này được lợi gì? Đối với lập trình viên Mage...
Tom Luu viết hơn 3 năm trước
66 21
White
32 7
Giới thiệu Bài viết bàn về công nghệ các lập trình viên web áp dụng để thiết kế bố cục trong trang web (website layout) qua các thời kỳ: table, flo...
Tom Luu viết hơn 3 năm trước
32 7
White
25 9
Sau khi hành nghề coding một thời gian kha khá, cuốn gói qua vài ba công ty lớn bé, hẳn bạn cũng nhận thấy bên cạnh kiến thức chuyên môn, kinh nghi...
Tom Luu viết 3 năm trước
25 9
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
7 bài viết.
136 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!