Haskell - Sức mạnh tiềm ẩn
Functional Programming
16
Haskell
18
White

Phuoc-Thanh Do viết ngày 05/03/2019

1. Câu chuyện lập trình hàm

Lambda Calculus

Note: Để tiện cho việc đọc - hiểu, tôi xin giữ nguyên ko dịch một số từ như: Functional Programming, Declarative, Imperative, Compiler...


1.1 Imperative và Declarative Programming

Nhắc đến Functional Programming, trước hết ta cần nghía qua khái niệm Declarative Programming và Imperative Programming.

Imperative Programming: Khi lập trình viên (ltv) sẽ viết code để hướng dẫn cho compiler làm những gì họ muốn, chi tiết từng bước một: làm bước a, sau đó làm bước b, lặp lại bước a,b...

Declarative Programming: Ltv sẽ viết code để mô tả những gì họ muốn nhưng không nêu rõ chi tiết cách để lấy được kết quả

Ví dụ, khi tôi muốn có tập hợp số bi chẵn của 1 bàn billard.

Với kiểu lập trình Imperative, như C#/Java tôi sẽ code như sau:

List<int> billard_balls = new List<int> {1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9};

List<int> results = new List<int>();
foreach(var ball in billard_balls)
{
  if (ball % 2 != 0)
     results.Add(ball);
}

Còn với kiểu lập trình Declarative, như sql sẽ là:

select ball from billard_balls where ball % 2 = 0

Các ngôn ngữ đại diện cho Imperative Programming: C++, Java, Python, Ruby, Swift...

Các ngôn ngữ đại diện cho Declarative Programming: Analytica, SQL, Haskell, Idris...

Ở danh sách Declarative, tôi có liệt kê Haskell và Idris, đây là 2 ngôn ngữ thiết kế theo mô hình lập trình hàm thuần túy: Pure Functional Programming.
Pure Functional chính là một nhánh (sub-set) của Declarative Programming.

Những ngôn ngữ có hỗ trợ lập trình hàm như C++, Java, Python và những ngôn ngữ lập trình hàm ko thuần túy như F#, Clojure, JavaScript.. thì không được xếp vào mục Declarative Programming


1.2 Lịch sử Functional Programming

Functional Programming có nguồn gốc từ Lambda Calculus - là một mô hình tính toán áp dụng hàm số trên các đối số và trừu tượng hóa các phép tính, được giới thiệu lần đầu khoảng thập niên 30.

Lisp - có thể coi là ngôn ngữ đầu tiên mang triết lý Functional Programming, được phát triển ở MIT cuối thập niên 50. Thật ra những phiên bản đầu tiên của Lisp là multi-paradigm language, tức là một ngôn ngữ đa dụng (đa triết lý). Về sau, những ngôn ngữ kế thừa từ Lisp mới tập trung phát triển dựa trên nhân "functional" của Lisp hơn, như: Clojure, Julia.

Thập niên 70, Meta Language (ML), và sau đó là Miranda ra đời, Functional Programming cũng được chính thức giới thiệu vào năm 1977. ML có rất nhiều kế thừa, nổi bật nhất là OCaml và Standard ML.

Haskell xuất hiện năm 87.


1.3 Functional - Các khái niệm cơ bản

Về các khái niệm, định nghĩa và đặc tính cơ bản của Functional Programming, các bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Tổng quan thì có 1 số điểm thiết yếu của Functional Programming như sau:

 • Higher Order Functions: Hàm bậc cao như Fold, Map, Traversal, Composition.. Khám phá hết đống này, tôi đảm bảo các bạn sẽ lạc vào một chân trời trừu tượng mới.

 • Pure vs Impure: Tính thuần túy - Đây là vấn đề mơ hồ và còn nhiều tranh cãi, nhưng theo hiểu biết cá nhân thì Lambda Calculus mới có thể gọi là purest. Haskell có thể coi là chiến binh sống sót còn lại với chữ "Pure".

 • Recursion: Đệ quy chính là vẻ đẹp của lập trình hàm. Có người từng nói, họ học Haskell chỉ vì "tail-recursive".

 • Lazy Evaluation: Functional Programming mang đến những đặc điểm "nhàn rỗi" trong việc tính toán, rất nhiều thư viện có sẵn hỗ trợ việc tính toán nhàn rỗi. Nhưng hãy cẩn thận với Lazy IO, nhiều khi mang đến rắc rối hơn là tiện dụng.

 • Type system: Strongly Type n Weak-Type


2. Gọi tên Haskell

Pure Functional Language

Haskell, như tôi quảng cáo ở trên, được coi là chiến binh sống sót trong những vụ tranh cãi pure vs impure. Haskell ra mắt vào cuối thập niên 80, không phải là Pure Functional Language duy nhất, nhưng vị thế của Haskell đang dần được khẳng định. Bản chất của Haskell, được thể hiện rõ ở các khía cạnh:

 • The Functional Aspect: Thật ra khó mà giải nghĩa được chữ "functional" sao cho đúng và chính xác. Nhưng khi ta nói Haskell là functional, thì nó sẽ gợi lên 2 điểm:
1. First-class của Haskell là Functions. Một function f có thể tính toán dựa trên đối số (arguments) là 1 function g khác: f(g(x)).

2. Haskell được thiết kế để `Đánh giá biểu thức` (Evaluation Expressions) thay vì `Thực thi câu lệnh` (Executing Instructions). Các bạn còn nhớ Declarative Programming vs Imperative Programming chứ? Yes, that's it.
 • The Pure Aspect: Vẫn giữ những nét đặc trưng của Pure Functional, nhưng Haskell cho phép thực thi Impure code trong tầm kiểm soát. Điểm này chính là thế mạnh của Haskell khi nói đến Pure Functional.

  Tính chất của Pure bao gồm: No mutation, No side-effects, Same input always make same output.

  Như vậy, Pure cũng đồng nghĩa với nói không với thao tác nhập xuất (IO), thậm chí Pure code còn ko thể in ra 1 thứ gì đó (print). Nghe nó quá thiếu thực tế, huh? Okay, Haskell gói những thứ impure lại và quản lý tách biệt nó một cách cực tốt. IO monads là bằng chứng mạnh mẽ để Haskell chứng minh tính ứng dụng của Pure Functional trong thực tế.

 • The Lazy Aspect: Haskell là 1 ngôn ngữ "nhàn rỗi, chậm tiêu" (a.k.a lazy), tức là khi cần đến thì mới làm, không chủ động tính toán trước. Với đặc điểm lazy này, Haskell mang đến lợi ích khi làm việc với cấu trúc dữ liệu, đặc biệt là cấu trúc vô hạn và tạo điều kiện để ltv viết code theo phong cách kết hợp (compositional programming style)

 • Statically Typed: Haskell là ngôn ngữ có kiểu dữ liệu tĩnh, mọi biểu thức hay dữ liệu trong Haskell đều được kiểm tra kiểu (type-check) tại thời điểm compile. Mang đến lợi ích rất lớn khi loại trừ được nhiều lỗi hơn trước thời điểm run-time.


3. Từ nghiên cứu đến ứng dụng

Haskell ra đời và tồn tại trên dưới 30 năm, nhưng tại sao đến 2018 này nghe vẫn xa lạ? Haskell ở đâu trong ngành công nghiệp phần mềm?

Câu hỏi về Haskell, nhưng câu trả lời liên quan tới vấn đề rộng lớn hơn: Functional Programming đang ở đâu?

Khắp mọi nơi từ trường học, sách vở, hội nghị công nghệ, chợ việc làm, tin tức tuyển dụng... chúng ta đều nghe "Object Oriented Programming". Hah, OOP đã trở thành một tiêu chuẩn, một niềm tin mù quáng.

Quay trở lại với Functional Programming, thị phần của nó quá nhỏ nhoi trong công nghiệp phần mềm. Ah chắc tôi phải loại trừ JavaScript ra, chú em sinh sau đẻ muộn này vẫn đang xuất hiện ở mọi ngõ ngách. Nhưng một thời gian rất dài người ta cố nhồi OOP vào JavaScript, có vẻ việc nhồi nhét đó vẫn chưa dừng lại.

Haskell, cũng ko là ngoại lệ, Haskell được nhắc đến như một loại ngôn ngữ học thuật, nghiên cứu mà thôi. Bạn hãy thử search với keyword: "tuyển dụng" + "haskell" mà xem, ko có kết quả nào, rite?
Tuy nhiên cộng đồng fan hâm mộ và những developer tiên phong đang từng bước xây dựng một nền tảng chắc chắn cho sự trở lại của Functional Programming, đặc biệt là Haskell vào ngành công nghiệp phần mềm.

Tại sao họ lại quan tâm và phát triển một thứ "ko-mới-mẻ" gì như Functional Programming? Tất nhiên có những khía cạnh mà Functional Programming giải quyết tốt hơn Object Oriented Programming, ví dụ:

 • Parallelism: Chúng ta cần tận dụng kiến trúc đa nhân của CPU để tăng tốc độ thực thi của một chương trình.

 • Modular n Side-Effect: Tại sao chúng ta phải debug ngày đêm với những thứ vốn có thể loại trừ từ trước?

[put here more]


4. Thực tại và tiềm năng

Vậy Haskell có thể làm được gì?

Có thể nói, Haskell là một con dao sắc. Haskell có thể làm được mọi thứ, quan trọng là tốn bao nhiêu công sức mà thôi. Hehe.
Ví như bạn viết Compiler cho một ngôn ngữ khác bằng Haskell, oh yeah, bạn chọn đúng dao rồi đó. Nếu bạn viết App Mobile bằng haskell, khả thi đấy, nhưng bạn viết xong 1app thì từng đó thời gian bạn có thể viết được 20 app bằng Java rồi cũng nên, hehe chúc mừng.

Mức độ trưởng thành của Haskell được liệt kê khá rõ ràng ở đây:

https://github.com/Gabriel439/post-rfc/blob/master/sotu.md

Những ứng dụng đáng chú ý

Tương lai gần

Tất cả những gì Haskell cần là bước nhảy vọt cùng với 1 killer-app. Tương tự như cú nhảy của Ruby cùng với Rails.

Reference

https://stackoverflow.com/questions/1784664/what-is-the-difference-between-declarative-and-imperative-programming

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_programming_languages_by_type

https://en.wikipedia.org/wiki/Functional_programming

https://en.wikipedia.org/wiki/Lambda_calculus

https://github.com/Gabriel439/post-rfc/blob/master/sotu.md

https://wiki.haskell.org/Haskell_in_industry

https://www.quora.com/What-is-the-future-of-Haskell

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Phuoc-Thanh Do

6 bài viết.
82 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
56 25
Nếu bạn đang làm việc trong "ngành", hẳn bạn biết đến một xu hướng được rất nhiều người quan tâm và theo đuổi tên là Agile. Vậy ấn tượng của bạn về...
Phuoc-Thanh Do viết hơn 2 năm trước
56 25
White
26 0
(Ảnh) Satoshi Nakamoto cùng câu chuyện đắt giá: Bitcoin, có lẽ đã ko còn quá xa lạ trong giới công nghệ nữa, vậy "Blockchain" thì sao? Có phải côn...
Phuoc-Thanh Do viết hơn 2 năm trước
26 0
White
16 1
Chào các bạn, trong chuỗi nghiên cứu của mình về Blockchain, có một bài viết khá thú vị về Database mà mình nghĩ nên chia sẽ ở đây, mong nhận đc nh...
Phuoc-Thanh Do viết 2 năm trước
16 1
Bài viết liên quan
White
0 0
Functional Programming Patterns Adding a function parameter (Parameterization) Passing a function parameter (Currying) Applying a function ( ...
checkraiser viết gần 3 năm trước
0 0
White
41 8
Có lẽ một số bạn sẽ có thắc mắc như tiêu đề khi mới tìm hiểu về Rust. Hẳn là các bạn đã biết, hoặc nghe đâu đó là: Trong Rust không có NULL. Bài vi...
Huy Trần viết 4 năm trước
41 8
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
6 bài viết.
82 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!