Gitpod — Online IDE dành cho GitHub
Male avatar

Vue.vn viết ngày 26/10/2019

alt text

IDE là gì?

IDE (Integrated Development Environment), dịch nôm na là môi trường phát triển tích hợp. Đây là phần mềm máy tính có công dụng hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển website, ứng dụng di động hay phát triển phần mềm.

Github là gì?

Github là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến dành cho các dự án phát triển web, app, phần mềm có sử dụng hệ thống kiếm soát phiên bản Git. Git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán. Cũng giống như các hệ thống quản lý phiên bản khác, Git hỗ trợ quản lý code và các thay đổi. Sự ưu việt của Git thể hiện ở chỗ Git có khả năng tách nhánh (Branch), hỗ trợ tốt cho teamwork giúp các việc phân chia nhiệm vụ (task) và tổng hợp code trở nên dễ dàng hơn.

Gitpod là gì?

Gitpod là một trình soạn thảo Code (IDE) Online dành riêng cho Github. Gitpod được phát triển dựa trên mã nguồn mở Theia. Chỉ cần đơn giản thêm “https://gitpod.io#” vào trước mỗi đường dẫn đến một repository của Github hoặc sử dụng extension dành cho trình duyệt Chrome thêm vào một nút trong trang Github.

Trong vài giây, Gitpod cung cấp cho bạn môi trường phát triển hoạt động đầy đủ, bao gồm VS Code IDE và Linux container đám mây được định cấu hình dành riêng cho dự án.

Một IDE đám mây mới?

Gitpod không phải là một IDE đám mây mới, với mục đích nhằm thay thế các công cụ phát triển trên máy tính. Thay vào đó, Gitpod là một phần mở rộng của GitHub.
Ngoài ra, Gitpod cực kỳ đơn giản: Bạn không cần duy trì các dự án hoặc không gian làm việc của mình bằng cách sử dụng bảng điều khiển phức tạp. Thay vào đó, mọi cấu hình đều được lưu trữ và tạo phiên bản an toàn trên GitHub.

Nằm trong GitHub Flow

Gitpod có tính ngữ cảnh cao, nó mở IDE ở chế độ chính xác tùy thuộc vào ngữ cảnh:
Nếu bạn đang xem một tệp cụ thể của một commit cụ thể trên GitHub, bắt đầu một workspace Gitpod sẽ kiểm tra phiên bản phù hợp và mở tệp mà bạn đã xem trong IDE.
Bắt đầu một không gian làm việc Gitpod từ một vấn đề sẽ tự động tạo một branch và các commit được cấu hình trước.
Bắt đầu Gitpod từ một pull request sẽ chuyển quyền của bạn sang chế độ review.

Tích hợp GitHub

Khi bạn đã ở trong IDE, bạn có thể tương tác với GitHub theo nhiều cách khác nhau. Dĩ nhiên với việc tích hợp Git, bạn có thể thực hiện những việc như bình luận nội tuyến trong trình chỉnh sửa, phê duyệt và thậm chí merge PR.

Gitpod được xây dựng trên Kubernetes và bạn có thể sử dụng bất kỳ Docker image nào cho môi trường phát triển của mình. Điều này cho phép tự động hóa hoàn toàn thiết lập và giải phóng mọi người khỏi việc phải đọc nhưng tài liệu thiết lập dài. Không còn xảy ra trường hợp “nó hoạt động tốt trên máy tôi” nữa.

Gitpod cung cấp cho những người cộng tác của bạn trải nghiệm một lần nhấp để đóng góp.
Thông tin thêm về cách cấu hình Gitpod có thể được tìm thấy ở đây.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Dựa trên Mã VS và Giao thức Ngôn ngữ Máy chủ, Theia hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình chính. Bảng dưới đây cung cấp danh sách các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ ở thời điểm hiện tại.

Các ngôn ngữ khác như C #, Swift, Clojure, Groovy, Objective-C, Markdown, Less, XML và nhiều ngôn ngữ khác cũng được hỗ trợ với việc hiển thị màu cú pháp. Do rất dễ dàng để tạo các tiện ích mở rộng cho Theia, việc hỗ trợ chắc sẽ được cải thiện mở rộng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nữa.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

Vue.vn

4 bài viết.
28 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
Male avatar
3 0
(Ảnh) Gridsome là một framework phát triển trang web hiện đại để tạo các trang web tốc độ nhanh và an toàn. Các trang HTML tĩnh được tạo ra để tạo...
Vue.vn viết hơn 1 năm trước
3 0
Male avatar
3 0
(Ảnh)Static Site Generator (SSG) giống như một phim bộ dài tập. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình đã xem hết thì vẫn còn có tập tiếp theo. Và tất cả chún...
Vue.vn viết hơn 1 năm trước
3 0
Male avatar
1 0
(Ảnh) JAMstack là gì? JAM là viết tắt của Javascript, API và Markdown. Có thể hiểu JAMstack là một kiến trúc phát triển web hiện đại dựa trên ngô...
Vue.vn viết hơn 1 năm trước
1 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
4 bài viết.
28 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!