Giải thích đơn giản về hồ thanh khoản - Liquidity Pool
DeFi
1
liquidity pool
1
White

Alex - Alpha Wolf viết ngày 05/09/2021

Liquidity Pool

Liquidity Pool (LP) mục đích là giúp cho việc đổi tiền, chẳng hạn ETH qua USDT, từ đó giúp tăng khả năng thanh toán cho ETH, tức là tăng thanh khoản, nên mới có tên là hồ thanh khoản - Liquidity Pool

Đổi tiền ở tài chính truyền thống

Khi muốn đổi từ VND sáng USD thì có 3 điểm cần chú ý:

  • Nơi đổi tiền: Ngân hàng dự trữ 1 lượng VND và USD có sẵn
  • Tỉ giá: Ngân hàng công bố tỷ giá mua và bán USD, chẳng hạn 1 USD = 23k VND. Tuỳ theo giá trị của USD tăng giảm mà ngân hàng sẽ tự tay sửa lại tỷ giá trao đổi.
  • Phí giao dịch: Chênh lệch giữa giá mua và giá bán chính là phí giao dịch ngầm hiểu từ phía ngân hàng. Phí này chính là động lực để ngân hàng cung cấp dịch vụ đổi tiền.

Đổi tiền ở tài chính phân tán (DeFi)

3 yếu tố trên được đổi thành

  • Nơi đổi tiền: Có 1 cái smart contract đóng vài trò là 1 cái hố, một cá mập nào đó sẽ rót 2 đồng tiền vào cái hố đó (ETH và USDT) chẳng hạn. Việc rót tiền này gọi là cung cấp thanh khoản, từ đó cái hố biến thành cái hồ thanh khoản. Còn người cung cấp thanh khoản gọi là Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản)
  • Tỉ giá: Tỉ giá 2 đồng sẽ được quyết định bằng tỉ lệ của 2 đồng trong hồ. Chẳng hạn cái hồ hiện có 10 ETH và 100 USDT, thì tỉ giá được tự động thiết lập là 1 ETH = 10 USDT. Như vậy nếu 1 người dùng bình thường có nhu cầu đổi tiền thì có thể đem 1 ETH thả xuống cái hồ này thì sẽ thu về được 10 USDT. Sau khi đổi xong thì lúc này số tiền trong hồ thay đổi, trở thành 11 ETH và 90 USDT. Lúc này tỉ giá sẽ được tự động điều chỉnh lại 1 ETH = 90 / 11 = 8.18 USDT. Việc thay đổi này là tự động bởi smart contract, không có ai can thiệp. Nguyên tắc là càng lấy ETH ra đổi USDT thì ETH càng mất giá, USDT càng tăng giá. Đúng theo quy luật cung cầu.
  • Phí giao dịch: Được ghi rõ trong smart contract (0.3% đối với hồ Uniswap). Phí này sẽ được chuyển cho những người cung cấp thanh khoản (liquidity provider) theo tỉ lệ % mà họ gữi tiền, từ đó tạo động lực cho họ gữi tiền cung cấp thanh khoản cho cái hồ.

Một số nơi đổi tiền ở Defi

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Alex - Alpha Wolf

4 bài viết.
2 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
5 2
Giả sử bạn đang cần tạo mới user và không biết là Linux cung cấp lệnh gì phù hợp. Bạn có thể gõ câu lệnh sau: sh $ man k user | grep 8 | grep crea...
Alex - Alpha Wolf viết hơn 1 năm trước
5 2
White
1 0
Làm lập trình một thời gian có thể bạn sẽ nghe nói đến thuật ngữ "Dependency Injection". Hôm nay mình sẽ nói sơ qua để bạn có cái nhìn tổng quan ch...
Alex - Alpha Wolf viết hơn 1 năm trước
1 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
4 bài viết.
2 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!