Experience_base Testing - Ván cờ chu toàn của QA
White

Thiên Hoàng Minh Vũ viết ngày 02/01/2018

Hầu hết các kỹ thuật test hiện hành đều có thể học được thông qua con đường học vấn. Trải qua rất nhiều thăng trầm và tích lũy lâu dài của đội ngũ QA trên toàn thế giới, những chuẩn mực chung của QA ngày càng trở lên bài bản và tối ưu để giúp các hệ thống chạy ổn định, khẳng định vị thế của QA trong việc phát triển sản phẩm.
alt text
Tuy nhiên, nếu để nói một QA mới chỉ cần học hết kiến thức và vận dụng được vào quá trình test thì điều đó hoàn toàn không đúng. Kinh nghiệm làm việc vẫn là một lợi thế bổ trợ để khẳng định tố chất và năng lực của một QA dày dặn kinh nghiệm. Vậy kĩ thuật est theo kinh nghiệm là gì?

1. Khái niệm

Kiểm thử dựa trên kinh nghiệm dựa vào kỹ năng, trực giác và kinh nghiệm của Tester/QA với các ứng dụng và kĩ thuật tương tự. Nó hữu ích để xác định các testcase đặc biệt mà không dễ tạo được bởi các kỹ thuật được ghi trên sách vở, tất nhiên, nó có thể tìm được nhiều lỗi mà những kỹ thuật thông thường khác có thể bỏ xót.

2. Kỹ năng

Tư duy và các skill của mỗi người là một tổ hợp phức tạp những trải nghiệm trong đời sống. Khi đối mặt với vấn đề, kỹ năng này sẽ được áp dụng một cách vô thức xem như một hình thức tư duy, nhưng thực tế, họ đã trải nghiệm và tích lũy như một thói quen trong tư duy. Sự trải nghiệm này có thể đến từ cách tư duy hoặc từ một lĩnh vực khác, người test có thể tham chiếu tương xứng đến một cách thuần thục, như ghép 2 mảnh ghép đồng điệu lại với nhau. Khi sự việc diễn ra, chỉ đơn giản tư duy hoạt động theo thói quen của họ.

Ví dụ: Nhiều người có thói quen đặt ra vô vàn câu hỏi và sau đó tìm lời giải. Những câu hỏi có thể từ sâu đến nông, từ ngốc nghếch đến thâm thúy,... sau khi giải đáp hết các câu hỏi của bản thân, họ sẽ đạt được một kinh nghiệm đáng kể về thấu hiểu vấn đề.
alt text
Hoặc, QA đã từng học và làm về bảo mật, đã từng là DEV hay BA, kinh nghiệm từ các ngành nghề đó chính là hành trang để họ dấn thân vô cùng sâu trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Trực giác

Trực giác của một số người khá nhạy, nó dường như 1 dạng thói quen đã hình thành trong tiềm thức của người đó. Đây gần như một kỹ năng thiên bẩm mà một người thường sinh ra đã sở hữu, họ thường nổi trội hơn người bình thường ở phương diện phán đoán dựa theo trực giác mạnh, và thường linh cảm của họ khá đúng. Linh cảm dẫn dắt họ đến các vùng khả nghi và ở đó, họ bơi trong một biển :bug:, thỏa thích vẫy vùng với :bug:. :joy:

4. Kinh nghiệm

Kỹ năng và trực giác là 2 thứ hiếm có của một người, không phải ai cũng có thể sở hữu và cũng không phải ai cũng sở hữu những đặc điểm giống nhau. Rõ ràng như thế, bởi trải nghiệm và hoàn cảnh tác động lên mỗi người khác nhau, từ đó dẫn tới cách tư duy và hình thành thói quen cũng khác biệt nhau. Vậy làm thế nào để những người không sở hữu được 2 thứ trên cũng gia tăng kỹ năng của mình?

Câu trả lời chính là KINH NGHIỆM THỰC CHIẾN.
alt text
Kinh nghiệm thực chiến có thể là dựa trên số năm làm việc những cũng có thể chẳng phải như thế. Bạn được join vào một dự án với nhiều hóc búa, nhiều case rất dị, hay như một dự án mà người ta mỉa mai rằng "đó là một dự án thất bại". Ừ thì họ nói vậy cũng chẳng sai, vì rõ ràng nó có quá trời bug, đủ mọi hình hài các thể loại bug, bug khách hàng trả về cũng là vô đối. Thế nhưng, hoa sen thường lại chỉ đẹp khi nó ở đầm lầy.

Một QA không nên cảm thấy thất vọng khi bản thân đã từng làm một dự án như thế. Bạn cần tự tin hơn vì dự án đó chính là dự án mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm nhất để bạn có thể trưởng thành hơn.

5. Mục đích của Test dựa theo kinh nghiệm

5.1 Dùng để Test khám phá (Exploratory Testing)

Được thực hiện đồng thời trong giai đoạn Test design, thực thi test, test log,... Đây là một hướng tiếp cận hiệu quả cho những con dự án quá cùi mía, spec nghèo nàn, áp lực về thời gian hay dùng nó để hoàn thiện các kỹ thuật test thông thường vốn không thể control được toàn bộ hệ thống. Cũng như những công việc truy tìm bug cuối dự án, test khám phá dựa theo kinh nghiệm cũng là hình thức kiểm soát lại toàn dự án để tránh các bug nghiêm trọng gặp phải khi release lên cho khách hàng.

5.2 Dùng để đoán lỗi (Error guessing)

Không phải lúc nào bạn cũng có hệ thống sẵn có để lao vào công cuộc truy quét tội phạm :bug:. Khi hệ thống chưa được xây dựng, với bản năng của người đảm bảo chất lượng (QA), họ đã thực hiện sơ bộ việc đoán bắt các lỗi dựa vào các tư liệu đã có, dù là nghèo nàn.

Đôi khi, họ dựa vào kinh nghiệm thực chiến tại các dự án cũ của mình, như một sự tham chiếu, họ cũng sẽ đề phòng các lỗi có thể gặp phải trong trường hợp tương đồng ở dự án này.

6. Một số chú ý với việc test dựa theo kinh nghiệm

Một, nhớ, nhớ và ghi nhớ, không sử dụng cách test dựa theo kinh nghiệm khi mới bắt đầu test. Test theo kinh nghiệm chỉ được xem là ván cờ cuối (mỗi giai đoạn test, ví dụ cuối giai đoạn test design, cuối giai đoạn thực thi test,...) nhằm quét sạch đám tàn quân bug còn lại thôi.

Hai, kĩ thuật này cũng tiềm ẩn rủi ro, không phải ai cũng làm được vì nó rất phụ thuộc và kinh nghiệm, trực giác hoặc kỹ năng của QA đó.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Thiên Hoàng Minh Vũ

26 bài viết.
76 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
45 3
(Ảnh) Người dẫn lại bài này cũng được phen lao đao khi lục lọi lại mớ kiến thức cơ bản cũ. Đối với sự nghiệp của một coder thì phải được thực hiện...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
45 3
White
15 0
Xưa, giang hồ đồn đại rằng: "Tin học và ngoại ngữ, trong thiên hạ ai nắm được 1 trong 2 thì có thể có được thiên hạ" :v Ấy mà nay, tiểu mỗ đang có ...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
White
15 0
Nhắc đến công cuộc bảo vệ chất lượng phần mềm, tôi lại nhớ đến các bài viết về đất Nhật cũng như những chia sẻ của các đồng nghiệp đang sống và làm...
Thiên Hoàng Minh Vũ viết hơn 3 năm trước
15 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
26 bài viết.
76 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!