English Vocabulary - Xây dựng vốn từ vựng và một số sai lầm thường gặp
vocabulary
1
English
4
White

Gàcode viết ngày 27/03/2020

Giới thiệu

Xây dựng vốn từ vựng là điều cơ bản nhất khi học bất kì ngôn ngữ nào. Tất cả các kiến thức tiếng Anh của bạn đều dựa trên nền tảng này!

Có một số cách để xây dựng vốn từ vựng. Một số cách tốt hơn, một số thì tệ hơn, một số cách thậm chí có hại.

Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số hướng dẫn quan trọng, và một số lời cảnh báo.

Cách tốt nhất để học bất cứ điều gì?

Vâng, bạn cần hiểu nó và bạn cần sử dụng nó.

Đây là một ví dụ: Bạn nói rằng bạn muốn học lái xe ô tô. Ok! Bạn bắt đầu bằng cách hiểu về xe và các quy định đường bộ. Sau đó bạn thực hành, thực hành và thực hành. Bạn làm điều đó cho đến khi bạn BIẾT. Cho đến khi nó dễ dàng. Sau đó bạn làm bài kiểm tra và nhận giấy phép.

Vậy thì nó thực sự là một quá trình đơn giản: bạn hiểu ý tưởng và nguyên tắc, và sau đó bạn thực hành chúng trong "thế giới thực". Bằng cách đó, nó trở thành một phần của bạn. Điều đó khá rõ ràng khi bạn học lái xe, vậy còn các môn học khác thì sao?

Bạn nói rằng bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất. Bạn bắt đầu bằng cách hiểu các quy tắc và làm thế nào tất cả hoạt động: lý thuyết. Sau đó, bạn phải thực hành sử dụng nó. Bạn có thể nhận một nhiệm vụ để đi đến một nơi và sử dụng lý thuyết đó. Bạn sử dụng dữ liệu thiết kế mà bạn có để thực sự thiết kế nơi đó. Bằng cách đó, bạn sẽ trở nên tốt hơn và tốt hơn cho đến khi bạn biết thiết kế nội thất.

Bây giờ, nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới thì sao?

Cách tốt nhất để xây dựng từ vựng là gì?

Bạn cần hiểu các từ, và sử dụng chúng.

Bạn bắt đầu bằng cách hiểu nghĩa của một từ, và sau đó bạn thực hành sử dụng chúng. Cuối cùng, bạn BIẾT nó. Đây là cách để xây dựng vốn từ vựng.

Chúng ta hãy xem 1 ví dụ thực tế. Bạn học một từ mới, ví dụ: từ "a".

Từ "a" có nghĩa là gì? Một cuốn từ điển là một nơi tốt để kiểm tra điều này.

Về cơ bản, bạn sẽ phát hiện ra rằng từ "a" có nghĩa là bạn đang đề cập đến 1 điều, mà không cụ thể.

Đồng ý! Bây giờ, hãy sử dụng nó. "a dog" có nghĩa là "1 con chó (con chó nào)". "a cat" có nghĩa là "1 con mèo (con mèo nào)". "I want a hat" có nghĩa là "Tôi muốn 1 cái mũ", và tôi không nói là cái nào.

Bây giờ, bạn có thể thực hành sử dụng từ bằng cách tạo thành các câu. Bạn có thể thực hành nói nó, đọc nó, viết nó, vẽ nó, chơi game với nó, bất cứ điều gì đi!

Cuối cùng, bạn có thể khá ngạc nhiên khi thấy bạn biết về từ này tốt như thế nào.

Làm điều đó với nhiều từ, và bạn sẽ biết nhiều từ!

Tiếp tục làm điều đó và gần như không có giới hạn về việc bạn sẽ đi được bao xa. Tôi nói "gần như", bởi vì tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ khám phá ra rằng ngữ pháp cũng khá quan trọng. Ý tôi là, từ ngữ rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần biết cách kết hợp chúng một cách chính xác. "drinking the can" and "canning the drink" (bảo quản đồ uống trong một lon) là những thứ có nghĩa hoàn toàn khác nhau, phải không?

Những sai lầm thường gặp khi xây dựng từ vựng

Ở đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số lỗi thường gặp trong việc xây dựng vốn từ vựng. Tôi sẽ nói với bạn sai lầm, và sau đó đưa ra một ví dụ từ thế giới lái xe, và thế giới học ngôn ngữ. Bằng cách đó bạn có cơ hội xem xét nó từ nhiều phía khác nhau.

Lỗi 1: Học để vượt qua một kỳ thi, và chỉ vì lý do đó

Lái xe: bạn học rất nhiều bài học lái xe. Bạn dành thời gian và tiền bạc. Bạn học tất cả các thủ thuật đặc biệt. Bạn đi làm bài kiểm tra, và bạn vượt qua bài kiểm tra. Bạn nhận giấy phép lái xe. Nhưng nếu bạn không thể lái xe thật tốt, thì bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian và công sức để có được một mảnh giấy. Một số người khá hài lòng với điều đó, và điều đó là OK. Bạn cần hỏi chính bản thân rằng: Điều bạn thực sự muốn là gì? Tôi muốn lái xe tốt hay tôi muốn mảnh giấy đó.

Ngôn ngữ: bạn học rất nhiều bài học tiếng Anh. Bạn dành thời gian và tiền bạc. Bạn học các thủ thuật đặc biệt. Bạn đi thi và bạn vượt qua kỳ thi đó. Bạn nhận được điểm số tốt, tuyệt vời. Bây giờ, bạn có nhớ bất kỳ điều gì không? Bạn có thể sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc? Bạn có thể sử dụng nó khi đi du lịch? Bạn có thể dễ dàng đọc một trang web tiếng Anh và hiểu nó?

Kết luận: bài kiểm tra ở đó là để xác minh kiến thức của bạn. Chúng không phải là sản phẩm cuối cùng. Chúng có thể giúp bạn có một số mảnh giấy đẹp, nhưng bạn sẽ không trở thành một người giỏi hơn vì điểm số của bạn. Tìm hiểu mục đích thực sự của bạn là gì và luôn ghi nhớ nó.

Lỗi 2: Ghi nhớ "như một con vẹt", và không thực hành

Lái xe: người hướng dẫn lái xe của bạn cho bạn biết cách chính xác để thực hiện đỗ xe song song. Bạn viết 10 lần vào cuốn sổ của bạn. Bạn nói lại nó 20 lần với người hướng dẫn. Bạn ghi nhớ nó một cách hoàn hảo. Bây giờ, trong bài kiểm tra, rõ ràng bạn có thể làm điều đó phải không? Chà, không. Ít nhất là hầu hết chúng ta không thể. Ghi nhớ không bao giờ là có thể thay thế cho rèn luyện.

Ngôn ngữ: giáo viên đưa cho bạn 1 danh sách 20 từ mới. Bạn viết chúng lặp đi lặp lại vào cuốn sổ của bạn. Bạn thực sự ghi nhớ chúng. Nhưng bạn không thực sự sử dụng chúng. Bây giờ bạn đang ở New York, cố gắng để có một cuộc trò chuyện. Bạn có thể nhận được bao nhiêu lợi ích từ những từ đó? Không nhiều, tôi sẽ nói với bạn như vậy.

Kết luận: tất cả các thông tin là tốt. Nhưng nó không giúp bạn nhiều trừ khi bạn thực hành nó và trừ khi bạn sử dụng nó.

Lỗi 3: Bắt đầu thực hành trước khi bạn hiểu nó

Lái xe: người hướng dẫn của bạn yêu cầu bạn bắt đầu lái xe. Không có lời giải thích về thiết bị nào làm gì, hay phải nhấn bàn đạp nào. Chỉ cần bắt đầu lái xe. Chúc may mắn. Tôi đoán một số người có thể làm điều đó, nhưng hầu hết sẽ chỉ ngồi đó và bối rối.

Ngôn ngữ: giáo viên nói với bạn rằng từ mới mà bạn sẽ học trong hôm nay là "chukubuku". Bạn bắt đầu hát các bài hát về nó, chơi game với từ đó, và đọc những câu chuyện có từ đó. Bạn không nhận được lời giải thích về ý nghĩa của từ này. Hoặc, bạn nhận được lời giải thích, nhưng không thực sự hiểu nó. Sai lầm lớn, một cách học rất tệ. (Nhân tiện, "chukubuku" là một từ được bịa ra).

Kết luận: hiểu lời giải thích, ý nghĩa trước khi bạn bắt đầu thực hành. Thực hành chắc chắn sẽ tăng sự hiểu biết của bạn, nhưng nếu bạn thực hành mà không có ý tưởng đằng sau nó, điều đó sẽ không thực sự giúp bạn.

Một mẹo quan trọng cuối cùng.

Tôi có nên hiểu các từ từ bối cảnh không?

Một vài giáo viên nghĩ rằng tốt nhất là không dừng lại ở mỗi từ, mà hãy hiểu các từ dựa vào ngữ cảnh. Về cơ bản điều này có nghĩa là đoán nghĩa của một từ hoặc đơn giản là bỏ qua nó.

Đây là sự giúp đỡ sai, nó không thực sự giúp bạn trong việc xây dựng vốn từ vựng. Nó có thể để lại cho bạn nhiều từ mà bạn không thực sự hiểu, hoặc bạn chỉ nghĩ rằng bạn hiểu. Điều này có thể làm học sinh rối tung lên.

Đây là một ví dụ. Một học sinh đọc câu sau: "Marta has a parasol." Hmm... Ok. Nó có nghĩa là gì? Bạn có thể đoán cả ngày, nhưng điều đó không nhất thiết sẽ đưa bạn đến câu trả lời đúng. Bạn có thể sẽ vẫn không chắc chắn. Nhưng điều này có thể dễ dàng được giải quyết. Đơn giản chỉ cần kiểm tra ý nghĩa của nó! Bạn có thể sử dụng từ điển. "parasol" là một loại ô bảo vệ bạn khỏi ánh sáng mặt trời. Aha, bây giờ nó có ý nghĩa: "Marta có một cái ô".

Một ví dụ khác: giáo viên tiếng Anh của chúng tôi đã dạy chúng tôi có những từ bạn phải hiểu và những từ khác không quá quan trọng. Vì vậy, chúng ta không nên lãng phí thời gian để hiểu những từ ít quan trọng hơn. Chúng ta nên đoán chúng.

Tôi đã thực sự làm điều đó trong một thời gian rất dài. Nó làm tôi nghĩ rằng tôi biết những từ ngữ, mặc dù tôi biết chúng sai.

Ví dụ, khi còn nhỏ, tôi đã gặp từ "respect". Nó luôn được đề cập trong bối cảnh "nghiêm trọng (serious)". Vì vậy, tôi đã kết luận ý nghĩa của "respect" là nghiêm túc (seriousness). Trong suy nghĩ của tôi, nếu người ta nói rằng ai đó tôn trọng(respect) người khác, điều đó có nghĩa là trông anh ta nghiêm túc với người đó. Này bạn, điều đó là không đúng!

Sau này, khi tôi "làm phiền ai đó (bothered)" và mở một cuốn từ điển, tôi phát hiện ra mình đã hoàn toàn phát minh ra ý nghĩa đó. Ý nghĩa thực sự là "đối xử với ai đó hoặc một cái gì đó theo cách lịch sự bởi vì bạn coi họ là quan trọng". Bạn có thấy sự khác biệt với ý nghĩa "sự nghiêm túc (seriousness)" không? Tôi chắc chắn bạn làm được!

Vậy, tại sao hiểu các từ ngữ từ ngữ cảnh là sai cách? Bởi vì có vẻ như nó giúp bạn học nhanh hơn, không dừng lại chỉ ở mỗi từ chưa biết, nhưng nó thực sự tạo ra thiệt hại.

Tóm lại, cách để xây dựng vốn từ vựng là học từ vựng - đừng đoán nó!

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt. (^_^)

Tài liệu tham khảo

https://www.really-learn-english.com/building-vocabulary.html

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Gàcode

7 bài viết.
30 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
2 2
Giới thiệu Scope là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong ngôn ngữ Ruby. Một khi hiểu được scope và những khái niệm xung quanh nó, bạn sẽ hiểu c...
Gàcode viết 2 năm trước
2 2
White
1 0
Giới thiệu Trong Rails, chúng ta sử dụng các khai báo cấp class như has_many, belongs_to, chúng được gọi là các macros. Ví dụ: class Movie < Act...
Gàcode viết 2 năm trước
1 0
White
1 1
Giới thiệu AJAX là viết tắt của Asynchronous Javascript and XML. Đây là một kỹ thuật trong Javascript, được dùng để cập nhật lại dữ liệu, giao diệ...
Gàcode viết 2 năm trước
1 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
7 bài viết.
30 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!