Ếch ngồi bồn tắm
White

Ngoc Dao viết ngày 20/03/2016

"Ếch ngồi đáy giếng" là thành ngữ quen thuộc ở Việt Nam và Trung Quốc. Bài này giới thiệu câu chuyện ngụ ngôn tạm gọi là "ếch ngồi bồn tắm", đã rất phổ biến ở nước ngoài. Gọi vậy cho nó hình ảnh và dễ nhớ. Người viết ngờ rằng khi nhắc đến ý tưởng đằng sau khái niệm ấy, dân ở những nước có văn hóa tắm gội bằng nước có nhiệt độ cao như NhậtThụy Điển, họ sẽ liên tưởng đến bồn tắm.

Ếch

Chuyện thế này:

  • Thả ếch vào bồn nước khoảng 50 độ, nó sẽ nhảy ngay ra do nóng quá.
  • Tuy nhiên thả ếch vào bồn nước ở 20 độ, rồi tăng từ từ lên 50 độ, nó sẽ không nhảy ra. Tăng từ từ tiếp lên 100 độ thì ếch ta cũng vẫn bình thản, không nhận thức được sự thay đổi, hoặc có thể nó cũng nhận thức được nhưng vì thay đổi nhiệt độ diễn ra từ từ nên nó nghĩ chưa cần nhảy ra vội. Dù gì đi nữa, vì nó không phản ứng với thay đổi, nên hậu quả đều là chết từ từ lúc nào không biết!

Bài học ngụ ngôn đằng sau câu chuyện này là gì? Có hai điều:

  • Khi thay đổi diễn ra, chúng ta có nhận thức được hay không. Nhiều khi thay đổi diễn ra từ từ, có thể chúng ta cảm nhận được nhưng chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của nó. Điều này tương tự "nhìn mà không thấy", "có mắt mà không tròng".
  • Nhận thức được rồi, chúng ta có phản ứng gì hay không. Ngay cả khi thay đổi nó đến mức "thay đổi hay là chết" v.v. nhưng cái quan trọng là cuối cùng vẫn là chúng ta có hành động gì hay không mà thôi.

Khi môi trường thay đổi từ từ, thì đa số chúng ta không để ý hay không ý thức được, do đó không phản ứng. Đến lúc nào đó (nhận ra hoặc không nhận ra!), mọi việc trở nên quá muộn không cứu vãn được nữa.

Ví dụ:

  • Nokia vs iPhone, Galaxy
  • Biết rằng "công nghệ thay đổi chóng mặt", có công nghệ mới, ngôn ngữ mới, cách làm việc mới v.v. ra đời, chúng ta mới chỉ dừng ở mức đọc tin tức về chúng? Hay là có hành động gì đó hơn như thế? Có tìm hiểu sâu hơn về chúng, để ít ra là đạt đến trình có thể chém gió phần phật về chúng hay không? Có thử học, thực hành, rồi áp dụng chúng hay không? Có vươn tới tầm producer hay chỉ ở tầm consumer?

Trong mỗi người đều có ếch này hoặc ếch kia. Mặc dù thỉnh thoảng sẽ có những disruptive innovation rất khó đỡ, nhưng quan trọng vẫn là hãy luôn luôn để ý quan sát những xu hướng công nghệ đang diễn ra, và hãy luôn luôn cầu tiến. Hãy tự nhủ rằng nếu cứ không có hành động gì cụ thể để tiến lên, thì liệu ta có sắp trở thành ếch luộc hay không.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Ngoc Dao

102 bài viết.
370 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
77 8
Làm thế nào để nâng cấp trang web mà không làm gián đoạn dịch vụ? Đây là câu hỏi phỏng vấn các công ty lớn thường hỏi khi bạn xin vào vị trí làm lậ...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
77 8
White
49 1
Bài viết này giải thích sự khác khác nhau giữa hai ngành khoa học máy tính (computer science) và kĩ thuật phần mềm (software engineering), hi vọng ...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
49 1
White
46 3
Nếu là team leader, giám đốc công ty hay tướng chỉ huy quân đội, vấn đề cơ bản bạn gặp phải là “hướng mọi người đi theo con đường bạn chỉ ra”. Thử...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
46 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
102 bài viết.
370 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!