Đừng học code nữa, hãy học cách giải quyết vấn đề

Đã qua rồi cái thời bạn chỉ cần biết HTML để trở thành một web developer tầm cỡ trong vùng, qua rất lâu rồi. Báo chí thì ra rả cách mạng 4.0, 5.0, rồi thì AI, blockchain, rồi lại háng tá các ngôn ngữ, framework khác nhau. Haizz. Đừng học code nữa. Đừng nghe mấy trung tâm quảng cáo rằng chỉ cần nhớ dăm ba cú pháp javascript là đủ lương ngàn đô nữa. Bỏ đống công nghệ kia ra, bạn còn lại gì?
alt text
Một điểm chung của hầu hết developer là chúng ta đều rất yêu thích công nghệ, yêu thích việc học công nghệ, ngôn ngữ mới. Rõ ràng đây là một điều tốt, đáng phát huy.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta bị phản dame, cái gì quá cũng không tốt mà. Rất nhiều developer học 5-10 ngôn ngữ lập trình cho cùng một mục đích là in ra dòng chữ “Hello world”. Bản thân mình từng học cả PHP, ASP.NET, Nodejs (cả 3 ngôn ngữ, công nghệ này đều dùng để làm backend web), cuối cùng, thứ mình làm ra được vẫn chỉ là 1 trang web thêm xóa sửa cơ bản. Mình đi khoe khắp nơi rằng mình biết cả 3 công nghệ kia, biết nhiều là pro mà.

Sau khi “master” cả 3 công nghệ làm web phổ biến, mình nhận được 1 dự án ASP.NET nhỏ (vào thời điểm đó mình cảm thấy nó vô cùng khủng khiếp) và mình không thể giải quyết bất cứ thứ gì trong nhiều ngày liền. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Mình nhận ra từ trước đến giờ mình đang học code, học syntax, mình đã bỏ qua một điểm vô cùng quan trọng là: code phải được dùng để giải quyết vấn đề thì mới thực sự là code.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không cần học ngôn ngữ, công nghệ. Ngôn ngữ, công nghệ rất quan trọng, tuy nhiên, chúng phải được áp dụng vào thực tiễn, vào các dự án để giải quyết các vấn đề thì mới thực sự giúp bạn học được nhiều điều. Bây giờ chúng ta có google, video, books…, cùng đủ thứ khác để tìm kiếm code mẫu, cú pháp ngôn ngữ, đó là lý do vì sao nhiều coder mạnh miệng tuyên bố rằng copy/paste là công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên, giải pháp cho những vấn đề khó thì chẳng bao giờ có sẵn để copy, vậy nếu bạn và mình không thể áp dụng công nghệ vào giải quyết các vấn đề thì chúng ta lấy gì để chiến lại mấy gã copy/paste?

Ông cứ giải quyết vấn đề, giải quyết vấn đề, còn đi học thì lấy đâu ra vấn đề để giải quyết? – Bạn thử nghĩ xem, sẽ thế nào nếu thay vì mình học cả 3 công nghệ là PHP, ASP.NET, Nodejs, mình sẽ chỉ học ASP.NET và build một dự án từ một ý tưởng thực tế? Thay vì làm một trang thêm/xóa/sửa học sinh, sẽ thế nào nếu mình thử làm một vài tính năng giống Facebook, làm vài game nhỏ public cho bạn bè chơi thử? Tóm lại, hãy áp dụng thứ bạn học vào một vấn đề cụ thể, khi đó sẽ có nhiều vấn đề khác kéo đến chờ bạn giải quyết, đừng giới hạn khả năng của bản thân. Còn nữa:

  • Mò lên github, kiếm dự án mà bạn thích và bắt đầu giải quyết các issues
  • Xin đi thực tập ngay hôm nay
  • https://codesignal.com ,https://www.hackerrank.com/
  • Liên hệ mình, mình đưa cho ít problem mà giải quyết (:v)

Giải quyết vấn đề là cái gì mà quan trọng thế?

Là thứ khiến bạn vượt xa mấy gã coder chỉ biết copy/paste code trên stackoverflow. Bạn có tự tin build được một phần mềm từ đầu đến cuối cho khách hàng sử dụng không? Đừng buồn, đa số các developer đều không làm được điều này, mình cũng vậy (mình đang cố gắng để có thể). Hầu hết các developer đều có thể fix vài bug, làm vài tính năng trong một dự án lớn, tuy nhiên, biến một ý tưởng mơ hồ thành một phần mềm chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Bởi tất cả đều là các vấn đề cần giải quyết, vượt xa giới hạn của những dòng code.

Kết

Một bài viết khá mơ hồ đúng không? Mình hy vọng các bạn có thể hiểu được ý tưởng mà mình muốn truyền đạt, đó là một vấn đề mà mình đang tìm cách giải quyết. Thế nhé, đừng học code nữa, hãy học cách giải quyết các vấn đề.

Đọc thêm nhiều bài biết tại: https://thedarkknighttech.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

19 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
37 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết gần 2 năm trước
37 8
White
34 1
Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thôn...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
34 1
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
30 7
Bài viết liên quan
White
6 3
Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog http://giaosucan.com (Ảnh) Thương thay thân phận coder Sáng thời fix bug, đêm thời quay tay Cuộc đời người...
Giaosucan viết gần 4 năm trước
6 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!