Developer sau tuổi 35 có phải là quá già
White

Henry Bui viết ngày 30/04/2020

Theo mình nghĩ thực sự đây không phải là câu hỏi có câu trả lời chính xác, vì bản thân câu hỏi mang hơi hướng là yêu cầu một ý kiến, một quan điểm cá nhân. Bản thân mình không có định nghĩa là quá già để làm gì đó nếu bạn có đủ đam mê và tài chính. Vì sao mình nói như vậy, hãy cùng xem xét nha.

Đam mê

Thứ nhất, đam mê là cái mà bản thân mỗi người nên có để quyết định theo một con đường sự nghiệp nào đó. Giả dụ hôm nay bạn lên vietnamworks, itviec,…. tìm kiếm job và thấy, “A! người ta tuyển PHP developer nhiều quá nè, thôi mình học PHP cho dễ kiếm việc làm”. Rồi mai bạn lại thấy “A! người ta tuyển BsE nhiều quá nè, mình cần tìm hiểu về BsE luôn”…..và sau vài cái A! như vậy bạn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma vì ôm đồm quá nhiều kỹ năng mà chưa có kỹ năng nào thực sự chín muồi. Bởi vậy xác định đam mê của mình ngay lúc đầu và sống hết lòng vì nó thì đến 35 tuổi, có thể bạn sẽ trở thành super hero trong ngành….một vị trí quản lý nhóm 3-5 người là điều ít nhất bạn có thể giành được, đừng lo sẽ bị thất nghiệp vì bị già, hãy lo nếu bản thân không có đam mê và thiếu sự cố gắng.

Tài chính hỗ trợ

Thứ hai, tài chính là khả năng chi trả cho cuộc sống tối thiểu bạn phải đảm bảo trước tuổi 30. Vì sau tuổi 30 nếu còn lo lắng thiếu thốn về tài chính thì khả năng theo đuổi đam mê code sau đó có thể bị ảnh hưởng. Nói đúng hơn, ngoài việc code ta cần phải có nguồn thu nhập thụ động khác để nếu lỡ có bất trắc xảy ra thì nguồn thu nhập đó sẽ nuôi sống những ngày còn lại. Tài chính thụ động thì mỗi người mỗi ý tưởng và cách thực hiện riêng, nhưng hổng lẽ kiếm tiền từ code dạo nữa sao, omg.

Thật sự hiện nay vẫn có những developer lớn tuổi vẫn ngồi code, ví dụ Rob Pike và Ken Thompson vẫn là kỹ sư của Google dù đã bước qua tuổi 60, họ vẫn phát triển ngôn ngữ lập trình Go cho Google và họ được thưởng xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, vì sao chủ đề này được đưa ra. Bởi vì sau tuổi 35, cơ thể con người đã không còn nhanh nhẹn như thời trai trẻ. Bạn sẽ được cân nhắc với developer trẻ để chiếm giữ một vị trí nào đó trong công ty, và dev trẻ sẽ có cơ hội được chọn nhiều hơn vì giá rẻ, sức trâu và đầu óc nhanh nhẹn. Các dev trẻ có thể OT nhiều vì sức nó trâu và không vướng bận gia đình, còn dev già thì thời gian và sức khỏe không cho phép, nhưng bù lại bạn có số năm chinh chiến, dự án nhiều hơn tụi nó. Đó là kỹ năng thực sự quý báu nếu như công ty cần một người có kinh nghiệm để giải quyết công việc.

Một số hướng đi cho dev sau tuổi 35

Chuyển sang làm vị trí cao hơn

Thông qua số năm kinh nghiệm thì bạn có thể cất nhắc chuyển qua làm Manager hoặc Technical Lead nếu không muốn ngồi code nữa, ngoài yêu cầu về tư duy thì bạn cần có khả năng quản lý con người, quản lý tiến độ dự án, đốc thúc mọi người làm việc, chia task lớn …..

Bắt đầu ra làm riêng

Lúc mới đi làm nếu có một ý tưởng nào đó thì nên note lại và suy xét khả năng phát triển. Lúc đó tất nhiên ta chưa đủ khả năng nhưng sau 35 tuổi thì có thể. Tại sao không tiến hành nó như một quyết định lớn của cả cuộc đời nhỉ, haha. 35 vẫn bá cháy lắm mà. Thông qua những năm làm việc, có thể học hỏi được rất nhiều từ các công ty khác nhau, cách mà người ta quản lý nhân sự, tổ chức công ty, tìm kiếm và duy trì nguồn khách hàng, …. từ đó có thể sẽ áp dụng cho công ty riêng của bạn và khiến nó có cơ may thành công hơn.

Mở tiệm net

Đùa chứ tìm việc khác làm nhàn hơn, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Nhưng cái này khó bởi vì nhảy qua một lĩnh vực mới mẻ trong khi chưa có chút kinh nghiệm nào thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn, và cũng khá chán nếu nó không đi đúng theo đam mê của bạn. Kinh doanh riêng, mở quán cà phê, … chỉ nên là nguồn thu nhập phụ thôi.

Thật ra thì ngành nào cũng có những khó khăn của nó, quan trọng là việc ta phải suy nghĩ trước con đường phải đi, phải có sự chuẩn bị để đối đầu với nó.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Henry Bui

13 bài viết.
43 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
23 14
Chán nản là khi cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan, có quá nhiều thứ phải đắn đo suy nghĩ. Ai ở lứa tuổi tôi đều còn trẻ và hãy còn non nớt lắm ...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
23 14
White
17 1
Có một vấn đề mà mình từng gặp phải trước khi ra trường đó là đắn đo suy nghĩ việc mình nên đầu quân cho một công ty như thế nào, tầm cỡ khá nhỏ, v...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
17 1
White
13 3
Chắc hẳn khi học về công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng từng học qua về phát triển phần mềm rồi. Và cái thời ngồi trong giảng đường thì khái ni...
Henry Bui viết hơn 4 năm trước
13 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
13 bài viết.
43 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!