Developer career: làm sao để đạt được những thứ mà bạn muốn?

Ở bài này, mình sẽ giả sử rằng bạn cũng đang ở độ tuổi 2x như mình và chẳng biết cái mẹ gì về thế giới này cả. Dĩ nhiên bạn cũng có thể già hơn 2x, đồng thời cũng chẳng biết cái mẹ gì về thế giới này. Chẳng sao cả, chúng ta được phép ngu dốt khi còn trẻ.

Đồng thời mình cũng giả sử như bạn đã đọc rất nhiều bài trên blog này của mình, do đó bạn sẽ không phải là một cái máy gõ phím mặc kệ chuyện đời. Bạn muốn thành công, bạn muốn làm được điều gì đó đặc biệt, thậm chí bạn muốn xây dựng đế chế của riêng bạn. Không cần biết giấc mơ của bạn to hay bé, miễn là bạn đã từng ngồi xuống và nghĩ về giấc mơ đó. Nếu bạn chưa từng làm như vậy, hãy cẩn thận với con đường bạn đang đi.

Trừ khi bố bạn họ Phạm, tên là Nhật Vượng. Nếu không thì khả năng cao là chẳng có ai dạy bạn làm sao để thành công cả, chưa nói đến làm sao để trở thành một developer thành công. Mình cũng thế, bố mình không phải họ Phạm, mình mừng vì điều đó, bây giờ mình có thể tự làm mọi thứ, chẳng biết mình đang nói thật hay đùa nữa. Anyway, có lẽ cả bạn và mình đều cần tự tìm ra con đường của bản thân.

Nhưng làm sao để tự tìm đường đây?

Bản năng của một developer mách bảo mình cần lên google search, biết đâu Stackoverflow sẽ có câu trả lời thì sao? Thế là mình search “làm sao để thành công?”, bạn biết đấy, google nhận tiền quảng cáo từ tiki, amazon mà, nên nó dẫn mình đến hàng loạt đầu sách self-help (loại sách cải thiện bản thân mà bạn hay thấy quảng cáo trên facebook ấy). Mình đọc hết, từ “Đắc nhân tâm“, “7 habits of highly effective people” cho đến “Think and grow rich“, “Bí mật tư duy triệu phú“, cùng khoảng chục quyển nữa. Một vài quyển khá hữu ích, cũng có quyển chẳng ra sao. Nhưng có một điểm chung giữa những quyển sách mà mình đọc, dù tuyệt hay dở, đó là mọi thứ đều rất mơ hồ, mình không biết áp dụng những kiến thức đó như thế nào cả. Cuối cùng, mình nhận ra mình cần một cái gì đó cụ thể hơn, cái gì đó mà mình có thể bắt tay vào thực hiện chứ không chỉ là lý thuyết. Kinh nghiệm thực tiễn cộng với hiểu biết thông qua sách vở chính là chìa khóa.

Nhưng làm sao để có kinh nghiệm thực tiễn, làm sao để biết cần bắt đầu từ đâu, làm những gì? Mình quyết định đi hỏi những người thông minh hơn mình, sau đó mình có dịp nói chuyện online với một anh developer người Mỹ, thật ra là mình trả tiền để được anh ấy tư vấn, anh ý bảo là “whatever you want, someone has already done it.” Nghĩa là bất kể bạn muốn thứ gì, chắc chắn đã có người đạt được những thứ đó rồi. Việc của bạn là bạn cần hiểu ra bạn muốn thứ gì? Thành công định nghĩa như thế nào đối với bạn? Sau đó tìm ra người đã đạt được thành công đó và bắt chước họ. Đúng, bắt chước chính xác những gì họ làm, rồi bạn cũng sẽ đạt được thành công tương tự.

Whatever you want, someone has already done it.

Chắc hẳn bạn cũng đã trải qua giai đoạn mà chúng ta nhận ra rằng bản thân không phải trung tâm của vũ trụ rồi. Chúng ta không đặc biệt chút nào cả, như mọi người bình thường khác. Vì vậy, hầu như tất cả những gì bạn muốn đều đã được ai đó thực hiện rồi.

Bạn muốn trở thành developer có mức lương 100 triệu một tháng? Không thiếu người đạt được con số này. Hay bạn muốn trở thành một siêu developer với khả năng code thần thánh? Thế giới đầy rẫy siêu developer, cả tá. Bạn muốn có một tech blog nổi tiếng tại Việt Nam? Bạn không phải là người đầu tiên muốn điều đó.

Những người đi trước bạn, họ đã đạt được điều mà bạn muốn. Họ rất có thể thông minh hơn bạn, chăm chỉ hơn bạn, tài giỏi hơn bạn, quan trọng hơn, họ đã đi qua toàn bộ con đường cần đi để đến được cái đích mà bạn đang muốn đến, chắc chắn họ đã để lại một con đường, hãy tận dụng con đường đó.

Đừng ngại, hãy bắt chước

Có vẻ như từ “bắt chước” luôn được hiểu theo nghĩa khá tiêu cực. “Hãy là bản thân bạn”, “hãy sống với chính mình”…, bắt chước là xấu, từ bé chúng ta đã được dạy như thế. Vớ vẩn hết cả. 2x tuổi? Bạn chỉ là một đứa trẻ con, bạn chẳng biết gì về thế giới này cả, thậm chí bạn còn chẳng biết bạn là ai, bạn muốn cái gì nữa. Như vậy thì “hãy là chính bản thân bạn” có nghĩa là gì khi bạn còn không biết bản thân bạn muốn cái gì? Nó có nghĩa là “hãy là thứ mà cha mẹ, nhà trường, chính phủ định hướng cho bạn.”.

Quay lại chủ đề thôi. Bắt chước không có nghĩa là bắt chước cái mà người đó hiện tại đang làm, bởi vì hiện tại họ đã thành công nên họ muốn làm gì chẳng được. Cái mà bạn cần bắt chước là những thứ họ làm trong quá khứ, điều gì dẫn họ đến đích. Bạn có thể tìm hiểu xem họ đọc những quyển sách gì, tham gia những khóa học nào, quá trình học tập của họ ra sao… Nếu người đó có viết sách, hãy đọc sách do họ viết, rất có thể họ đã chia sẻ kinh nghiệm trong đó. Hãy tìm hiểu quá trình làm việc của họ, những quyết định mà họ đưa ra. Nếu người đó ở gần bạn, hãy tìm gặp, có thể bạn sẽ rất khó có cơ hội gặp họ, nhưng hãy tìm cách, hầu hết mọi người đều không từ chối một chàng trai ham học hỏi.

Song song với quá trình tìm hiểu, hãy bắt tay vào thực hiện ngay. Bạn không nên chỉ tìm hiểu xem họ đọc sách gì, hãy đọc những quyển sách đó để hiểu xem cách họ nghĩ khác gì cách bạn nghĩ. Áp dụng những điều bạn học được vào học tập, công việc. Nếu có thể, hãy copy mọi thứ, dĩ nhiên là chỉ trong lĩnh vực mà bạn muốn thành công thôi nhé, họ trăng hoa không có nghĩa là bạn cũng phải như thế.

Nhưng tôi là tôi, tôi không muốn giống người khác

Đúng, nhưng bạn chỉ là một thằng nhóc, bạn biết gì ngoài những ván game, đống code và một vài quyển sách đã đọc? Chúng ta phải chấp nhận rằng hiện tại chúng ta rất ngu dốt, ta cần người dẫn đường.

Bắt chước không có nghĩa là bạn trở thành họ, bắt chước là quá trình bạn học những kiến thức mà bạn cần để có thể đạt được điều mà bạn muốn. Bởi vì họ đã đạt được điều mà bạn muốn, vì vậy những kiến thức mà họ học chính là những kiến thức bạn cần có để đạt được điều bạn muốn. Đơn giản mà đúng không?

Sau khi bạn đã có đủ kiến thức cơ bản cần có, bạn có thể “là bản thân bạn”, bạn có thể sáng tạo theo những cách riêng. Nhưng trước hết bạn cần hiểu một vài thứ, vì vậy, hãy bắt chước người đã hiểu những thứ đó.

Cuối cùng

Cuối cùng, chúc may mắn, bạn có thể sẽ cần nó trên con đường của bản thân. Take care!

Them nhieu bai viet hay tai: https://thedarkknighttech.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Võ Cao Sơn

19 bài viết.
63 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
37 8
Ở bài trước, mình đã nói về cách duy nhất giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn. Nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc tại (Link), tuy nhiên mình có ...
Võ Cao Sơn viết 2 năm trước
37 8
White
34 1
Ngày nay, thời đại của thông tin, của mạng xã hội, chúng ta có xu hướng bị đắm chìm trong những thông tin vô bổ, kém hữu ích. Video game show, thôn...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
34 1
White
30 7
Gần đây mình thấy rất nhiều bài viết câu like dạng như: “Chấm để tham gia khóa học lập trình A, B, C miễn phí”, ngạc nhiên là những bài như vậy đượ...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
30 7
Bài viết liên quan
White
5 1
Bạn có muốn trở thành một developer tầm cỡ không? Ok, mình có cách, mình sẽ chỉ cho bạn ngay bây giờ. Một bí quyết duy nhất, vô cùng đơn giản, đó l...
Võ Cao Sơn viết hơn 2 năm trước
5 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
63 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!