DevOps là gì? DevOps Engineer là làm gì?
devops
39
Male avatar

Thang Man viết ngày 13/06/2016

Nhân tình cờ thấy khoá học này sắp mở trên Udacity [1] và có bạn hỏi mình cần gì để trở thành DevOps thì mình có ghi lại một số suy nghĩ cá nhân bên dưới sau khi len lỏi đọc các bài viết trên Internet về cái đã và đang được nhiều người nhắc tới trong những năm gần đây.

alt text


Mục đích cuối cùng của cái được gọi là DevOps là "improving the software lifecycle" theo nghĩa là mang các thay đổi trong software (bug fixes, features, configurations) tới end-users một cách nhanh chóng, thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy. Trong quá trình đó sẽ bao gồm các giai đoạn như build, test, deploy và cần sự cộng tác tốt giữa các bên liên quan như Arch, Dev, QA, IT Ops.

Việc hiện thực hoá những cái trong DevOps (hay như microservices) thì có lẽ các công ty lớn đã làm từ lâu để đáp ứng cho đòi hỏi "improve the software lifecycle" ở trên trước khi nó trở thành trào lưu kể từ năm 2010 cùng với sự phổ biến của các tool ra đời sau đó như Vagrant, Docker, Ansible.

Giờ đây, các công ty khác cũng muốn thay đổi cách tiếp cận về mindset, practice, collaboration, architecture và sử dụng toolchain với 1 số tool bổ trợ mới đã nêu ở trên để đạt được ý niệm DevOps kia. Sự thay đổi này phải chăng xuất phát từ làn sóng tech startup và "software is eating the world" nên áp lực phải là "first mover" trong việc ra mắt các tính năng mới và chất lượng để cạnh tranh với các công ty đối thủ?

Tóm lại, DevOps theo mình nó là một dạng lý thuyết. Mà cái này thì đã có các công ty triển khai từ trước nhưng họ không đặt cho một cái tên chung mà thôi. Sau này thì nhiều công ty khác cũng muốn áp dụng tương tự nên thành ra nó là một sự phổ biến đi kèm với tên gọi DevOps.

Còn về chức danh (job title) thì mình không có ý kiến là cần có đầy đủ những kỹ năng (Linux, Cloud, Docker, v.v...) và vai trò gì (arch/dev/qa/ops) thì được gọi là DevOps Engineer chính thống, vì thực ra nó cũng không giống nhau ở các môi trường khác nhau. Có công ty thì cần biết CI/CD/Docker/Automation, có công ty thì ngoài đó ra sẽ kiêm luôn phần việc của một systems engineer, v.v... Nhưng cơ bản thì mình thấy các công ty đều cần ở người này khả năng viết mã dù cao dù thấp [2].

Dù gì chăng nữa, miễn là đạt được mục đích "improving the software lifecycle", còn lại ai gọi cái lý thuyết, môi trường và công cụ giúp tạo ra kết quả đó là DevOps và người làm ra nó là DevOps Engineer hay gì cũng không quá quan trọng, IMHO.

Tham khảo:
[1] DevOps Engineer Nanodegree từ Udacity
https://www.udacity.com/course/devops-engineer-nanodegree--nd012
[2] DevOps Engineer tại Uber
https://www.uber.com/careers/list/14758/

Nguồn ảnh minh hoạ: http://core0.staticworld.net/images/article/2014/06/devops-100314993-primary.idge.jpg

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

Thang Man

2 bài viết.
8 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
Male avatar
23 4
Citizen Lab vừa công bố một báo cáo (1) về một công cụ tấn công trên Internet mới mà khả năng có sự kiểm soát bởi chính phủ China (gọi tắt là China...
Thang Man viết gần 6 năm trước
23 4
Bài viết liên quan
White
2 4
Vậy là mình lại thất nghiệp. Sau thời gian trial 3 tháng, công ty đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng cho mình. Và mình lại thất nghiệp. Lại ...
Rice viết 2 tháng trước
2 4
White
3 0
Introduction Bài viết này sẽ đề cập tới một khái niệm quen thuộc nhưng dưới một góc nhìn của một startup CTO hoặc đơn giản là Product Owner, và ch...
ShinaBR2 viết 4 tháng trước
3 0
White
0 0
Mình nhớ hồi năm 2 đại học, thầy giáo môn calculus, trong một giây phút ngẫu hứng, đã đưa ra cái definition này. Lúc đấy mình cũng không nghĩ gì nh...
Rice viết 29 ngày trước
0 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
8 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!