DevOps-6: Làm thế nào để học DevOps trong 6 tháng
Linux
111
devops
39
White

huskykun viết ngày 06/05/2019

DevOps-6 series

NOTE: Đây là Phần 1 trong chuỗi bài viết của mình

Ai nên đọc tiếp

Nếu anh em là dev muốn sự nghiệp của mình lái nhẹ sang hướng kiểu DevOps. Nếu bạn là kiểu Ops (operator) truyền thống và muốn tận hưởng cảm giác toàn bộ cái DevOps là cái hay ho gì? Hoặc bạn là người đã tìm hiểu về cái ngành IT này một thời gian và muốn thay đổi hướng đi, hoặc không có hướng đi nào cả. Tóm lại là bạn biết đọc thì bạn có thể đọc tiếp được ^^.

Nếu bạn thuộc về nhóm bên trên, chúng ta sẽ cùng xem xét, làm thế nào để trờ thành một DevOps engineer trong vòng 6 tháng, với skill ở mức mid-level.

Nếu bác nào đã làm DevOps nhiều năm thì xin bỏ quá những sai sót và chỉ thêm cho em với ạ.

DevOps là cái gì vậy?

Trước tiên, vậy DevOps là cái giề thế?

Bạn có thể google định nghĩa của nó, lướt qua vài bài viết, định nghĩa và thấy một đĩa salad hấp dẫn đầy khái niệm, blabla, hơi bị rối nhẹ...

Vậy nên, mình mạn phép đưa ra cái gì đó đơn giản hơn ở đây: "500 anh em, cả Dev và Ops sẽ phải cùng chịu trách nhiệm chia sẻ nỗi đau khổ của việc đưa sản phẩm đến người dùng"

Nó có nghĩa là gì?

Ngày xửa ngày xưa, developer (người chịu trách nhiệm tạo ra phần mềm) có lối sống khác với operators (người đem sản phẩm đó đi chạy cho người dùng xài).

Một bên, developer muốn tạo ra càng nhiều tính năng trong thời gian càng nhanh càng tốt. Mà nếu không muốn thì khách hàng muốn và nó sẽ trở thành điều mà dev phải muốn. ^^ . Khách hàng là thượng đế mà.

Bên còn lại, nếu bạn là một operator, thì bạn sẽ muốn càng ít tính năng càng tốt, vì thêm tính năng là thêm một sự thay đổi, mà thay đổi thì đi kèm rủi ro.

Và một số anh em sau khi học được thuật hợp thể trong Dragon Ball đã sáng chế ra DevOps. DevOps là nỗ lực của anh em để nhóm dev và ops vào một chỗ, chúng ta cùng nhìn nhau âu yếm, chia sẻ trách nhiệm và nỗi đau chung, để tạo ra, triển khai và ... kiếm tiền từ khách hàng :v . Là nỗ lực để "tạo ta một cách mang code từ laptop của dev tới môi trường production ngon lành cành đào nhất.

alt text

Và công ty nào mà không muốn điều này cơ chứ, nên cơ hội nghề nghiệp sẽ khá rộng mở :D.

NOTE: Nếu nói một cách nghiêm túc, DevOps là một văn hóa, là cách tạo ra phần mềm mới chứ không phải là một team mới hay một bộ phận mới trong công ty, nhưng dù sao, các skill này vẫn rất đáng giá.

Skill đáng giá + 6 tháng, ngon vậy?

Thiệt ra có một thuật ngữ phổ biến đối với dân trong ngành đó là: “there are no junior DevOps engineers?”. Đơn giản là bạn phải bỏ ra hàng năm KINH NGHIỆM, hiểu sâu nhiều công cụ và kết hợp được chúng thì mới có thể trở thành một DevOps thực thụ được. Và, KHÔNG CÓ LỐI TẮT cho KINH NGHIỆM.

Bài viết này không mong muốn và không thể giúp bạn gian lận tí điểm nào trong hệ thống này cả. Bạn không thể trở thành Senior DevOps Engineer chỉ trong vòng vài tháng kinh nghiệm, đơn giản vì bạn phải hiểu rất vững, rất sâu nhiều kiến thức, không nhanh được.

Tuy nhiên, chuỗi bài viết này mang lại cho bạn con đường. Nếu bạn Google, bạn sẽ bị choáng ngợp bở rất rất rất nhiều công nghệ mà một DevOps Engineer cần biết, nhưng có một số tool mà hầu hết công ty sử dụng kết hợp với nhau, bài viết sẽ giúp bạn điều đó. Bài viết sẽ cho bạn một con đường để đi, vài tool để tìm hiểu trên con đường đó, vấn đề mà các tool giải quyết. Và khi bạn học các tool đó, lưu ý, đừng chỉ học tool mà hãy học kỹ vấn đề mà các tool đó giải quyết, khi bạn dùng các tool tương tự, nó sẽ dễ dàng hơn. Và nhớ, công cụ khác kỹ năng. Trong khi học các tool, nhớ đừng quên các kỹ năng: phỏng vấn, giao tiếp, giải quyết vấn đề,...

Và đừng quên mục đích cuối cùng của con đường: build một con đường để tự động hóa quá trình từ bước lên ý tưởng đến khi nhận được tiền từ khách hàng :v

Highway 212, Lithonia, United States

Chiến nào

Nói đủ rồi, giờ chúng ta bắt đầu ở đâu đây. Đây là roadmap của mình (và có lẽ là của nhiều DevOps Engineer khác) mà bạn nên biết. Do là ý kiến chủ quan của mình nên đừng ném đá nhé.

NOTE: Đơn giản là hãy NẮM CHẮC những kiến thức ở ô màu xanh, và nếu thời gian cho phép hãy đi tới những ô màu tím.

Chúng ta sẽ bắt đầu với NỀN TẢNG trước:

alt text

Thực ra dù là những kiến thức nền tảng, nhưng bạn không bao giờ được ngừng học nó. Linux phức tạp và mất hàng năm để có thể nắm vững. Python cần luyện tập thường xuyên. AWS thì cập nhật liên tục.

Khi bạn đã có những kiến thức nền tảng, thì đây là bộ skill ăn được, mài ra tiền đây, chú ý, mỗi ô màu xanh 1 tháng nhé.

alt text

Và hãy nhớ, chúng ta đang học để có thể có một cái nhìn hoàn chỉnh từ đầu đến cuối của cả quá trình. Và mình xin nhắc lại: đừng chỉ học các tool, hãy thông qua các tool đó để học các khái niệm ở level cao hơn, nắm chắc các khái niệm đó, vì sao nó ra đời, ra đời để giải quyết vấn đề gì, nó giải quyết như thế nào? Khi bạn đã nắm chắc rồi, thay đổi công cụ không thành vấn đề với bạn.

Ok, đào sâu hơn chút nữa nào.

Kiến thức nền tảng (Linux|Python|AWS)

Dân IT mình khá thông minh, nên nhìn vào bộ 3 này, bạn hoàn toàn có thể đoán ra nó đại diện cho 3 trụ cột của vấn đề: hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình và cloud.

Linux: nơi mọi thứ thực sự chạy

Windows không thành vấn đề nhưng 500 công ty thì 499 công ty sử dụng Linux. Điều này mang đến cho chúng ta, là những người mới một lợi thế: nhiều kinh nghiệm từ cộng đồng, và nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Thế nên, chắc chắn là bạn không thể trở thành DevOps thực thụ nếu không biết Linux. Linux là phải học và tiếp tục học.

Cách học như thế nào? Đơn giản là cài một hệ điều hành nhân Linux (Ubuntu, Fedora,...) lên máy tính cá nhân, laptop của bạn và sử dụng nó nhiều nhất có thể. Bạn sẽ phá hư thứ gì đó, rồi tìm cách fix nó, và thông quá quá trình đó, bạn sẽ học được nhiều điều về Linux. Mình recommend Ubuntu Budgie vì nó nhẹ hơn Ubuntu GNOME mà vẫn có core là Ubuntu, thân thiện cho người mới, nhiều người sử dụng.

Python: ngôn ngữ hot hiện nay, bá đạo trên từng hạt gạo

Dễ học, được sử dụng rộng rãi. Thậm chí, nó còn liên quan nhiều đến AI/Machine Learning, do đó nếu bạn muốn đá sang mấy lĩnh vực hot này, mọi chuyện cũng dễ dàng hơn nhiều.

Amazon Web Service (AWS): tay chơi máu mặt nhất trong giới Cờ Lao.

AWS cung cấp nhiều tool để nghịch nhât. Nếu bạn muốn bắt đầu với Google Cloud hay Azure cũng không sao. Tuy nhiên, thằng AWS hiện máu mặt nhất nên chơi với nó an toàn nhất ^^ . AWS cung cấp rất nhiều thứ để nghịch, như mình đã nói, nhưng một số công nghệ sau của AWS mà bạn nên chú ý: VPC, EC2, IAM, S3, CloudWatch, ELB và Security Groups. Những thứ này là những thứ mà mọi doanh nghiệp sẽ dùng nhiều.

Thời gian học ra sao nhỉ?

Về thời gian học, bạn nên dành mỗi ngày 30 phút - 1 tiếng để học Linux, Python, AWS, là phần Nền tảng. Các tool còn lại bạn có thể dành một ngày 1 tiếng, 5 ngày/tuần, mỗi tháng một tool. Sau khoảng 6 tháng bạn có thể khá ổn.

Bài các viết sau mình sẽ viết về các bước trong hành trình 6 tháng: Làm thể nào để Configure, Version, Package, Deploy, Run và Monitor phần mềm HOÀN TOÀN TỰ ĐỘNG.

Tại sao mình lại viết chuỗi bài này

Mình viết chuỗi bài này vì tâm đắc với chuỗi bài gốc của tác giả và muốn ghi lại hành trình đi theo chuỗi bài ấy. Nên bên cạnh các bài viết được lược dịch lại từ bài gốc của tác giả mình sẽ viết các bài note lại những gì mình thực sự trải qua. Cũng là gà mờ mới mẻ với lĩnh vực này nên hi vọng mọi người chém nhẹ tay ạ :D
Link bài gốc: https://medium.com/@devfire/how-to-become-a-devops-engineer-in-six-months-or-less-366097df7737

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

huskykun

2 bài viết.
15 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
1 0
Phải chi mình biết những điều này trước khi Merge Code Bài tập nhóm MEAN Stack. Phần này chỉ nói về Angular, mình sẽ viết bài khác về các phần còn...
huskykun viết hơn 2 năm trước
1 0
Bài viết liên quan
White
1 0
sudo du sh
t viết hơn 5 năm trước
1 0
White
36 10
Thời kỳ mới đi làm tôi nghĩ cứ phải gõ thật nhiều cho quen cho nhớ nhưng lâu dần việc đó cho cảm giác thật nhàm chán. Hiện giờ, những gì tôi hay là...
manhdung viết hơn 6 năm trước
36 10
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
15 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!