Déformation Professionnelle
Chuyện nghề
4
Tư duy
1
White

Vo Thanh Loc viết ngày 11/12/2017

alt text

Một tổ chức phi lợi nhuận đến liên hệ bạn nhờ hỗ trợ tư vấn cho họ. Vì họ đã tồn tại rất lâu, nhưng bắt đầu gặp nhiều khó khăn vì lượng người tài trợ đang dần dần giảm đi. Bạn sẽ làm gì để giúp họ?

Một bạn có chuyên môn về marketing hẳn sẽ nghĩ cách tìm cách quảng bá cho tổ chức. Với trải nghiệm của mình, bạn tin rằng tổ chức cần quảng bá rộng rãi, được nhiều người biết đến thì sẽ càng nhiều người giúp đỡ.

Một bạn có chuyên môn về kinh doanh, hẳn sẽ nghĩ cách cải thiện mảng kinh doanh tự túc của họ. Từ trải nghiệm của mình, bạn tin rằng phải tự tạo ra dòng tiền thì tổ chức này mới phát triển bền vững.

Một bạn có chuyên môn về tổ chức thì sẽ nghĩ là cần phải kéo người giỏi vào, càng nhiều người tài vào giúp thì tổ chức sẽ đi lên.

Nhưng mà … liệu những giải pháp riêng lẻ đưa ra có giải quyết được vấn đề không? Thực tế đã trả lời là không.

If your only tool is a hammer, all your problems will be nails‘ – đây là câu nói của nhà văn Mark Twain, đã diễn tả lại một vấn đề hay mắc phải trong suy nghĩ, đó là lối tư duy đưa mọi thứ về chuyên môn của mình để giải quyết.

Bản thân việc này chẳng có gì sai, nhưng chính việc đánh đồng cái “hiểu về vấn đề dưới góc nhìn của chuyên môn” bản thân với “bản chất thực sự của vấn đề” chính là điều gây ra lỗi.
Một phương diện nào đó, việc thành thạo một kỹ năng/công cụ nào đó sẽ giúp bạn làm được nhiều thứ hơn với kỹ năng đó.

Giống một người dùng biết cách dùng dao một cách thiện nghệ, họ có thể cắt, chặt, gọt, … mà không cần thêm công cụ khác một cách điệu nghệ. Hay một người sử dụng Excel thành thạo thì nhiều khi sẽ thấy có thể dùng nó cho mọi thứ, từ tạo email template, tạo bảng tính, quản lý dự án, tạo form nhắc việc, to do list, … đều có thể làm được. Hay một người đã quen với tư duy phân tích SWOT sẽ có khuynh hướng đưa mọi vấn đề liên quan đến chiến lược về lối tư duy này.

Nhưng những vấn đề trong cuộc sống thường phức tạp và đa dạng hơn thế rất nhiều. Thường thì chúng ta cần phải có nhiều cách tiếp cận đa lĩnh vực để có thể hiểu và đưa ra những giải pháp trọn vẹn.

Đối với dân phần mềm cũng vậy, khi bạn thành thạo một ngôn ngữ như Go, Ruby, Java, thì rõ ràng khi code bạn sẽ đều có khuynh hướng đưa bài toán mình cần phải giải quyết về lại ngôn ngữ mà mình yêu thích. Hoặc nếu bạn quen dùng MySQL thì miễn cần đến database là bạn lại dùng MySQL, bất kể bài toán đề ra có phù hợp với công cụ này hay ko.

Thật ra việc thành thạo một công cụ, một ngôn ngữ nào đó là điều tốt. Mình có biết và bạn code C++ cực kỳ cứng, nên đủ thứ dự án như làm web back-end, xử lý ngôn ngữ, ... bạn đều làm được bằng C++ một cách hiệu quả mà không cần dùng đến thứ khác. Chỉ là "vật cùng tất phản", không chỉ ngẫu nhiên mà có nhiều loại ngôn ngữ, nhiều loại công cụ được tạo ra. Hadoop, Spark, Hive, Kafka, Functional Programming, Object Oriented Programming, Distributed Programming, ... đều là những cách, những công cụ để giải quyết vấn đề của mình.

Theo quan điểm của mình, người Expert trong lĩnh vực software cần không ngừng học và trau dồi những kỹ năng, kiến thức mới. Đào sâu, mài dũa thứ công cụ mình đang xài, nhưng cũng đồng thời ý thức được là việc chỉ dùng đúng một công cụ, một phương pháp để giải quyết vấn đề sẽ khiến bản thân bị đóng kín, đưa ra lời giải dù có kết quả cũng chưa chắc là phù hợp nhất.

Biết lúc nào nên dùng cái gì, lúc nào là không nên dùng, đó mới chính là một Expert thật sự.


Team Holistics, một Startup chuyên phát triển Analytics Platform cho các start-up công nghệ như Grab, Traveloka, AhaMove,... đang cần tìm kiếm Junior Fullstack Engineer làm việc ở HCM chung với team. Team nhỏ & trẻ (7 engineers), môi trường hòa đồng & bựa, code đến đâu refactor đến đó. Bạn nào hứng thú tìm hiểu thêm về cty mình thì tham khảo ở đây nhé: Careers at Holistics a

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Vo Thanh Loc

5 bài viết.
67 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
57 3
(Ảnh) Hồi xưa, có lần mình chở thằng bạn người Singapore sang Việt Nam chơi bằng xe máy ngay một bữa trời mưa. Cả con đường đều ngập nước, có chỗ ...
Vo Thanh Loc viết hơn 3 năm trước
57 3
White
28 5
Trong một bài viết gần đây của một bạn CTO chia sẻ về việc như thế nào là một Software Engineer giỏi, bạn có đề cập đến việc một software engineer ...
Vo Thanh Loc viết hơn 3 năm trước
28 5
White
7 0
Ở bài viết trước mình có đề cập một sơ đồ về những mảng kiến thức mà một Software Engineer cần biết. Các bạn tham khảo trước ở (Link). Trong bài v...
Vo Thanh Loc viết hơn 3 năm trước
7 0
Bài viết liên quan
White
3 2
(Ảnh) Câu chuyện kinh điển dưới đây do mình đọc được trong một quyển sách, theo tác giả thì câu chuyện được kể lại bởi Charlie Munger, một nhà đầu...
Vo Thanh Loc viết hơn 3 năm trước
3 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
5 bài viết.
67 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!