Đào sâu về khái niệm HTML
HTML5
29
HTML
25
White

Nguyễn Quốc Thắng viết ngày 03/07/2019

Nếu bạn nghĩ rằng, cái tên HTML chỉ là cái tên do ông tác giả ngẫu hứng đặt thôi!!, thì suy nghĩ đó là sai lầm nhá.. :v cái tên của nó nói lên nhiều cái mà bạn còn chưa biết và mình thấy nhiều khóa học hay tài liệu tham khảo về HTML cũng ít nói về nó...

Vậy HTML là cái méo gì?

HTML - Hypertext Markup Language(dịch: ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).
HTML nó sử dụng hệ thống ĐÁNH DẤU bao gồm các yếu tố đại diện cho nội dung cụ thể .Đánh Dấu ở đây có nghĩa là với HTML bạn khai báo những gì cho người dùng xem, chứ không phải trình bày như thế nào.
p/s: đọc xong có vẻ rối não, đọc thêm phần sau để hiểu thêm nhá :smiley: :smiley::smiley:

Đào sâu hơn về "hệ thống đánh dấu"

Hệ thống đánh dấu là một phần của ngôn ngữ đánh dấu, nên suy ra HTML là ngôn ngữ đánh dấu.
HTML không phải là ngôn ngữ lập trình ở mọi cấp độ vì đơn giản thôi ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ logic, HTML không có logic gì hết thì không phải ngôn ngữ lập trình. =) =)
p/s: đọc xong tới đây rồi thì mấy bạn newbies đừng có dại mà nói HTML là "ngôn ngữ lập trình" nữa nhá :v
alt text
p/s: chúng ta tiếp tục nhá :smile: :smile: :smile:

Ngôn ngữ đánh dấu là gì?

trong xử lý văn bản máy tính, một ngôn ngữ đánh dấu là một hệ thống cho chú thích một tài liệu trong một cách mà cú pháp phân biệt từ các văn bản và cho biết các phần của tài liệu là gi, thay vì chi tiết về cách chúng có thể hiện thị như thế nào trên màn hình.

Ví dụ nhá.. :v

alt text
Mình có 3 thiết bị là: Máy tính, tablet(máy tính bản) và điện thoại và mình có 1 file tài liệu có cùng 1 nội dung văn bảnhiện thị trên 3 thiết bị khác nhau.
Giả sử nếu mình sử dụng ngôn ngữ đánh dấu thì mình phải chỉnh định rằng:

  • máy tính: với kích thước màn hình như vậy thì nên cho font-size của cái "Tiêu đề" là bao nhiêu? rồi cho nó phải được in đậm lên, rồi nó màu gì? rồi phải xuống 1 dòng sau đó "Đây là 1 đoạn" nó phải có font-size nhỏ hơn cái "Tiêu đề" và nó không được in đâm lên, rồi nó phải là màu gì?
  • tablet và điện thoại cũng phải làm như trên

Như cái bạn cũng thấy đấy!!! nếu không dùng ngôn ngữ đánh dấu thì chúng ta phải bỏ công ra chỉ để làm 1 việc lập đi lập lại, nếu trên thế giới chỉ có 1 vài kích thước màn hình thì không nói gì, mà nó có tới hàng trăm cái.
p/s: làm chết bỏ mẹ luôn... :expressionless: :expressionless: :expressionless:

Tóm lại:

viêc sử dụng ngôn ngữ đánh dấu nó sẽ làm hết cho bạn, bạn chỉ việc khai báo những gì cho người dùng xem thôi, không phải mất công trình bày chi tiết nó hiện thị như thế nào trên các loại màn hình.

Hệ thống đánh dấu của HTML

Hệ thống đánh dấu của HTML là 1 kí hiệu hoặc ký tự, nằm chính giữa dấu " < " và dấu " > "(gọi là thẻ) mà bạn chèn tại 1 vị trí nhất định trong văn bản. Việc làm này thể hiện tệp văn bản hiện thị như thế nào trên màn hình trình duyệt của bạn như(in đậm, in nghiêng ,...).

ví dụ:

alt text

Kết quả hiện thị trên trình duyệt là:

alt text

Đào sâu hơn về "siêu văn bản"

Siêu văn bảnvăn bản hiện thi trên màn hình máy tính hoặc bất kỳ các loại thiết điện tử nào khác có tham chiếu(siêu liên kết hay đơn giản là 1 liên kết) đến các văn bản khác mà người dùng có thể truy cập ngay lập tức bằng một cú click chuột, 1 phím bấm hay bằng 1 cách chạm vào màn hình.
Ngoài văn bản, siêu văn bản khi được kết hợp ngôn ngữ đánh dấu còn được sử dụng để mô tả các bảng, hình ảnh và các nội dung trình bày khác.

Ví dụ:

alt text

Kết quả hiện thị trên trình duyệt

alt text

Tổng kết:

Sau 2 lần "đào sâu" chắc bạn cũng hiểu được những gì mà cái tên HTML nói lên
bài viết tới đây là hết rồi, chắc đây là bài viết đầu tiên mà hết cả bài viết chỉ nói về 1 cái khái niệm... :joy: :joy: :joy:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Nguyễn Quốc Thắng

1 bài viết.
1 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
Male avatar
0 2
Chào mọi người, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách (Link) 1 cách đơn giản dễ làm với HTML và Google Charts. Đầu tiên các bạn tạo 1 file ...
TungVuong viết gần 4 năm trước
0 2
White
16 1
Lấy fake path của file trong html input Ngữ cảnh: em cần làm một cái nút tải ảnh lên có preview. GIải pháp đầu: Dùng (Link) đọc file ảnh thành ba...
Hà Phạm viết hơn 5 năm trước
16 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
1 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!