Có nên thi Bách Khoa
Bách Khoa
1
Male avatar

NgDuc viết ngày 07/05/2019

Giới thiệu

Mình là người từng học BK ra, nhìn bạn bè chật vật ở đây 6-7 năm nên muốn chia sẻ ngắn gọn về định hướng cho các em đang phân vân thi vào BK, hay các trường top đầu gì đó...
Bài viết ban đầu nhắm vào những ai còn phân vân do học ko quá tốt, đắn đo đánh liều BK hay chọn Bưu chính, Công nghiệp, hay kỹ thuật tại bất kỳ trường nào có, nhưng vì người xem tăng dần nên mình sẽ mở rộng thêm vấn đề, tất nhiên để nói hết thì sẽ rất dài và nhiều vấn đề, nên ai thấy còn muốn chia sẻ gì thì cứ cmt bên dưới cho mọi người cùng tham khảo.

Vấn đề 1

Để chọn trường thì quan trọng nhất là bạn xác định tương lai làm cái gì, có thích ngành đó ko. Kể cả là 1 ngành đang bão hoà đầu ra nhưng nếu bạn thực sự đam mê và cố gắng trong quá trình học, ra trường hoàn toàn bạn có thể thành công. Nhưng nếu chọn 1 ngành hot theo "thiên hạ đồn", vào đó với hàng trăm cám dỗ thì ko có đam mê liệu bạn có giữ được mình hay ko thôi. Giống như chơi Lol đi, bạn thích đánh đấu sĩ, sát thương chống chịu đều có, thích đi top, thích solo gay cấn, nhưng meta hiện tại chuộng những pháp sư xả skill như bão, loại tướng mà bạn chưa baoh thích, thì liệu bạn sẽ tiếp tục vác đấu sĩ hay theo meta đây? Xong vấn đề thứ nhất thì có kết luận là: ưu tiên số 1 là nếu có sở thích về lĩnh vực nào đó thì hãy chọn trường đào tạo tốt về ngành đó thay vì chọn trường theo meta :)) Tất nhiên nếu tới tận lúc thi đh mà bạn vẫn chẳng thích cái gì thì cũng ko đáng ngại lắm, đa phần học sinh đều thế, chúng ta sẽ đến với vấn đề thứ 2.

Vấn đề 2

Khi mà bạn ko thích ngành gì, thì sẽ có vài lựa chọn kiểu bố mẹ bảo thi đâu thì thi đó, crush, người yêu thi trường nào mình thi đó, bạn bè thi đâu mình theo đó, trường nào hot thì thi vào, cái nào phù hợp với học lực thì vào. Chọn trường theo crush ko phải lựa chọn tệ, cho tới khi bạn bị thằng khác cướp mất :)) ngy thì thực ra ko quan trọng lắm, cách nhau vài chục km vẫn ko ảnh hưởng nhiều. Chọn theo bố mẹ và bạn bè thì mờ mịt thật, trường hot thì cạnh tranh cao, xem ra chọn trường theo học lực là khả quan nhất. Vậy trong những trường thuộc khả năng, nên theo trường nào, vấn đề 3.

Vấn đề 3

Đến đây thì bạn phải phân tính nhiều vấn đề, trường đó đào tạo thế nào, xa nhà ko, đi lại thuận tiện ko... Nói đến đây mình sẽ bắt đầu chê các trường 1 tí, rất nhiều trường dh đào tạo ko như quảng cáo, thiết bị hiện đại, làm robot như làm toán, nghiên cứu các vấn đề thế giới...? Haha nói xong mà tự buồn cười cũng tự xấu hổ về bản thân vì mang tiếng học BK, bạn sẽ thấy phòng thí nghiệm có những máy tính cũ kỹ, sai số sml, hoặc chết từ baoh, học điện tử nhưng làm đồ án có khi bạn phải thuê người làm cái mạch nháy led, học viễn thông nhưng có khi phải ra quán nhờ bấm đầu mạng, học IT nhưng ko biết lập trình... Mình ko vơ cả nắm, những việc trên phần nhiều là do bạn đã ko có cái quan trọng nhất, đam mê. Bạn thấy vật lý đh khó vãi, bạn thấy toán cao cấp khó hơn cả toán thi đh, bạn thấy triết là môn mà văn + sử cũng ko là gì? bạn thấy đại số là môn hại não trừu tượng ko hiểu nổi? bạn thấy các môn chuyên ngành tính toán quá nhiều ko thực tiễn?... mọi thứ sẽ khác hoàn toàn nếu từ đầu bạn có 1 thứ để theo đuổi, nếu ko, chẳng việc gì phải khổ sở với đống trên khi mà bạn k bị bố mẹ quản, thời gian rảnh nhiều gấp đôi thời gian đi học, có tiền trợ cấp và toàn quyền sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng lao vào game, nhậu, đa phần là thế, số ít thì ham gái =)) ko đùa đâu nhé. Mình đang nói con trai, con gái cũng có những vấn đề ko kém thậm chí đáng sợ hơn. Còn nếu đam mê, bạn sẽ chăm học và ko bị tụt lại, bạn sẽ xin vào các phòng lab của các thầy, hoặc xin theo thầy nào đó hướng dẫn ngay từ năm nhất năm hai, nhờ các thầy định hướng và chỉ dạy, các bạn hoàn toàn có thể làm việc thực tế cho cty theo các dự án của thầy từ sớm và ra trường chả lo gì cả, tiếc là số lượng những sinh viên như thế rất ít, mình cũng k nằm trong đây, mình chỉ game và game thôi. Quay lại vấn đề 3, trong các trường mà bạn chả thích nhưng đủ điểm thi vào đó, hãy chọn 1 trường phù hợp với các tiêu chí: thuận tiện đi lại, cái bằng có giá trị nhỉnh hơn, hot hơn, quá trình học dễ dãi (dễ học dễ ra trường :)) )... vì mình khẳng định DÙ BẠN CÓ HỌC TRƯỜNG TOP ĐẦU HAY TOP HAI, SỰ KHÁC BIỆT LÀ KHÔNG ĐÁNG KỂ, đều chán như nhau thôi, ra trường người ta cũng không coi trọng cái bằng các bạn lấy được, CTY CẦN NHỮNG NGƯỜI CÓ KỸ NĂNG VÀ ĐAM MÊ, ngoài ra là KỸ NĂNG MỀM, có tiếng Anh thì ngon nữa. Tức là học tới vấn đề 3 này, học đâu không còn quá quan trọng nữa, mà là bạn học cái gì ở đó, đừng mong trường dạy cái gì giúp bạn thành tài, ko trông đợi gì được đâu, hãy ra ngoài học kỹ năng sống, học chuyên ngành mà bạn tìm hiểu được trên đh, nơi bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn là lúc còn học sinh, hãy lao vào nó như điên, để khi ra trường, bạn ko phải đi học việc thực tập nhiều tháng thậm chí cả năm vẫn chưa ổn định đc.
** phần mở rộng ** Mình nói riêng về Bách Khoa, đây chắc chắn là 1 ngôi trường tốt nhất về kỹ thuật ở VN, tuy nhiên nó ko vượt trội được so với các trường khác, những gì BK đảm bảo cho bạn khi ra trường là 1 cái bằng có giá trị hơn, mn nhìn nhận bạn sơ qua sẽ "ưa nhìn" hơn, khi đi pv bạn cũng sẽ đc + 1 điểm thưởng nho nhỏ. Nhưng còn lại thì ko khác biệt với các trường khác top sau. Ngày xưa học phí BK rất mềm, giờ thì cũng ngao ngán rồi, chương trình học vẫn nặng lý thuyết, có những môn lớp 50 chỉ đi học 10 người, đi thi thì thi hộ, hên vào thầy mềm thì thầy auto cho qua giữa kỳ, ko cần đi học miễn có đi thi, còn cuối kì thì tất nhiên phải do bạn r, bạn có thể ngủ, ngồi chơi dth cuối lớp, có thầy sẽ đuổi nhưng đa phần là kệ bạn, sẽ ko còn kiểu thầy là cha lo cho sv như con ở thời hs nữa, quy chế tín chỉ là vậy, mình từng ngồi trên 1 đôi trai gái mặc áo BK, ngồi "thơm" nhau sướt mướt, ha, hồi đó fa nên cũng hơi cay... Mình cũng k muốn kể thêm nữa, đh là vậy, các thầy đh cũng là vậy, các bạn phải xác định lên dh là tự giác, đây là "đào tạo sv" chứ ko còn là "giáo dục hs" nữa, chỉ cần chểnh mảng 1 thời gian, mọi thứ sẽ nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát vì chẳng ai giữ bạn lại, cám dỗ thì muôn nơi. Bạn mất gốc, sợ học, nghiện game, nghiện nhậu, bỏ học, thi cho có... Đó thực sự là viễn cảnh tồi tệ mà k ít sv BK rơi vào.
Tuy nhiên, nói đến mặt tối thì cũng có mặt sáng, mình nhắc lại 1 đoạn ở trên thôi, nếu bạn chăm chỉ, xin vào lab của các thầy, cứ xin 1 thầy nào đó mà các bạn thấy hợp với nguyện vọng của mình, mong thầy chỉ dẫn đào tạo, các thầy sẽ đồng ý thôi trừ khi quá bận và full sv hướng dẫn r thì hãy tìm thầy khác. Vào lab các bạn sẽ được thực hành, đào tạo những thứ thực tế hơn và tự do hơn mớ lý thuyết trên giảng đường. Hãy thể hiện tốt và ươm đam mê của mình, lúc đó ko chỉ khi ra trường các bạn dễ dàng kiếm việc mà kiến thức, tầm nhìn về công việc, xã hội của các bạn còn vượt trội so với sv khác, cơ hội cho các bạn là rất lớn. Luôn nhớ là phải học kỹ năng mềm và Tiếng Anh, đống chuyên môn chỉ giúp bạn làm việc, nhưng 2 thứ này sẽ giúp bạn vươn xa hơn nhiều. Tuy nhiên vài chục sv thì mới có đứa vào lab, tính ra tỉ lệ cũng thấp nhỉ. Đấy là về học, còn văn hoá thì BK cũng có nhiều văn hoá riêng, ko cần tích cực tham gia đâu, đi để thêm vui là đc :)) vì trường nào cũng có những văn hoá thôi nên đây ko phải ưu điểm của BK, bạn có thể dẫn người yêu đi con đường tình củm của BK và bị đứa khác cười thúi ruột, đi ăn cháo, chè BK, đảm bảo rất ngon, tham gia những team tình nguyện, có vài sự kiện như nấu ăn, trại, clb, có hồ Tiền (gái xinh hay ngồi đó thả thính, bạn có thể ra đớp :)) )...
Thế nên nếu bạn đã đủ điểm thi vào thì đừng lo những lời kiểu "BK học khó ra trường lắm, thi làm gì", ai vào được mà chả ra được, quá trình học là do bạn mà. Còn nếu bạn đang lo ko biết có thi nổi ko, hay vào BK mà lại ko vào đc lab thì sao, vì các thầy cũng hay có điều kiện, bạn cần đủ "tài" và "đức" thì mới vào đc, ko phải ai xin cũng đc nhận đâu nhé, chí ít phải có tâm đã :v Nhưng ko sao hết, tất cả những kỹ năng bạn đều có thể tự học tại nhà, trung tâm, theo học việc tại các team, nhất là startup sẽ học hỏi đc rất nhiều kể cả thất bại, thứ mà càng gặp sớm càng tốt :)) ... Đừng ngại khó giấu dốt, khổ tý sau ra trường đỡ phải nghe sếp chửi, lúc đó nhục hơn nhiều :D Mình khuyên nên tự tìm tòi, vì mọi thứ hầu như có hết trên mạng, nhưng là tài liệu tiếng anh đó, đọc mới chuẩn, có nền r thì hãy đi học việc, thực tập, đến năm 4 là phải đi làm partime cho cty rồi, bạn mình có đứa còn đi từ năm 2, tuy mình thì chẳng đc thế nhưng ko có nghĩa mình ko được phép đúc kết và chia sẻ phải ko :)) Nếu bạn xui học mấy thứ về làm mạch, quả thực ngồi nhà tự vẽ mạch, lắp ráp hàn rồi đo đạc thì rất khó, nên nếu học mấy cái này phải chủ động hơn nữa, nên nhớ những thứ trường học dạy bạn, dù là trường top đầu hay top 2, top 3 cũng chỉ là kiến thức cơ bản, chỉ học ở trường thôi thì xác định là đi xin việc ăn hành, bạn ko muốn ra trường rồi nửa năm chưa có việc, phải đi học nghề học trung tâm thêm hay thử việc ko lương lương thấp dài hạn đâu!

Kết luận

Câu hỏi mình đặt ra là có nên thi BK ko, câu trả lời là nếu bạn có năng lực và đam mê thì khỏi nói, thi luôn sợ bố con thằng nào, nhưng nếu đang chấp chới ko chắc đỗ BK ko, và sợ học Công nghiệp gì đó ra trường ko có việc thì YÊN TÂM, hãy học ngay Công nghiệp hay Bưu Chính gì đó khác cho mình, bạn sẽ chắc chắn đỗ hơn, và đằng nào thì trường dh cũng ko dạy bạn được nhiều đâu, đi phỏng vấn lập trình chẳng hạn, ngta sẽ cho bạn code luôn, rồi xem bạn có phù hợp với lý tưởng của công ty ko hay vào đó cho vui rồi nhảy việc. Lúc đó bạn cầm cái bằng mà khoe cũng vô nghĩa nếu ko làm đc, tới lúc đó là cuộc đấu thực sự với cuộc sống rồi, bạn ko được việc, bạn đi, chẳng ai hỏi về bằng mấy đâu, mình đã pv 5 cty và họ chỉ hỏi "em học trường gì?", "em học BK khoa xyz ạ", hết! Ngoài ra BK rất là khoai khi học, cái bằng sẽ giúp bạn có cái nhìn ok hơn nếu 2 ứng viên ngang tài nhưng đấy là chuyện bạn ra trường đc =)) BK là cái nơi đã đuổi hàng vạn sinh viên, những ng ko có mục đích và bản lĩnh khi cố lao vào trường kỹ thuật hàng đầu VN, để nhận cái kết đắng, dù trước đó bạn là hs trường chuyên lớp chọn, thực tế vào đó hầu hết là người giỏi ngang hoặc hơn bạn, có ng hs giỏi quốc gia vẫn sa chân lỡ bước thôi. Em mình nó học IT ở kinh tế quốc dân :)) nghe thì ngang trái và nhiều ng nghĩ chả ra gì, nhưng nó chăm chỉ học, ra trường sớm và đã đi làm trong khi bạn nó học BK cũng IT mà đứa bị đuổi đứa đang năm 7 chưa ra trường.
BK là 1 trường tốt, nhưng quan trọng là bạn có đủ tốt ko, bạn hoàn toàn có thể mải chơi ở trường khác, dành chút thời gian học thêm chuyên ngành gì đó mỗi tối, thậm chí mỗi tuần, 4 - 5 năm ra trường bạn vẫn hoàn toàn ra được trường khá dễ dàng và đủ kiến thức để được nhận vào các cty với chuyên ngành bạn học đó, nhưng nếu "an nhàn" như thế mà ở BK, có khi sml mãi k ra trường chứ chả đùa. Còn nếu bạn là thanh niên ngoan + nghiêm chỉnh, chúc mừng, bạn đã có 70% lợi thế khi vào ngôi trường khắc nghiệt này rồi, việc còn lại chỉ là giữ phong độ và chọn 1 ngành để học khi ở đh, ko cần là 1 ngành ở trường, bạn học điện vẫn hoàn toàn học lập trình đc, 90% bạn mình ra trường làm trái ngành và 70% số đó thành công, ko vấn đề gì cả, với những ng nghiêm chỉnh như các bạn, việc ra trường sẽ rất dễ thôi, ra bằng giỏi mới khó chứ khá thì vô tư, trung bình chắc do xui :))
OK, vậy chúc các bạn thành công!

pandaws 24-04-2019 BK_K57

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

NgDuc

1 bài viết.
13 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
1 bài viết.
13 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!